Sách luyện thi n1 hiệu quả

Sách luyện thi n1 là bài viết tổng hợp những sách luyện thi N1 hay Bạn nên học để có thể nắm chắc kiến thức tiếng Nhật nhằm chuẩn bị cho kỳ thi JLPT sắp tới.

Dưới đây là những sách luyện thi tốt nhất dành cho cấp độ N1 rất nhiều người học tiếng Nhật sử dụng

Xem thêm: luyện thi N1

Sách luyện thi n1 hay là những sách nào?

Link sách: Sách luyện thi n1

Ngữ pháp

Chọn 1 hoặc những cuốn trong này thôi (nên chọn Shinkanzen)

shin n1 ngu phap

sách Shin Kanzen Master chi tiết và giải thích kĩ hơn nên mình nghĩ sẽ rất tốt khi chọn Kanzen Master cho trình độ N1. Điểm khó nhằn duy nhất của sách này chủ yếu ở việc họ giải thích hoàn toàn bằng tiếng Nhật, nhưng mà sau khi đã đạt được N2 thì nó không phải là một trở ngại gì lớn.

Cả phần giải thích và bài tập trong Kanzen Master đều chi tiết và đa dạng hơn Soumatome nên mình すすめ cuốn này.

Nếu các bạn muốn luyện tập kĩ hơn phần ngữ pháp có thể tham khảo thêm sách Shiken ni deru Bunpou to Hyougen N1 ở trên. Nó cung cấp nhiều dạng bài gần với đề thi theo kỹ năng ngữ pháp.

Nói chung ngữ pháp thì nên mua sách thay vì đọc bản mềm, vì cần nhiều ghi chú. Nên mua và học Shinkanzen, bạn nào học Somatome thì khỏi học theo Shinkanzen cho mất thời gian.

Bổ sung: Gần đây mình được giới thiệu sách TRY! Đây là một cuốn sách dạy ngữ pháp qua các bài đọc hiểu, rất hay và dễ học. Tuy nhiên, số lượng ngữ pháp được giới thiệu có vẻ không nhiều bằng Shinkanzen. Mình khuyên các bạn nên học cuốn này như một cuốn bổ trợ cùng với Shinkanzen.


Từ vựng

Có một số sách từ vựng như sau: Theo kinh nghiệm học của mình thì mình học Mimikara trước, sau đó học Tettei Toreningu, học được Tettei rồi thì Bạn không còn sợ từ vựng trong đề thi JLPT N1 nữa

 

Nói thẳng là về phần từ vựng, mình không muốn học chút nào, vì hầu hết các sách từ vựng đều mang nặng tính liệt kê và đòi hỏi mọi người phải nhớ khá nhiều từ vựng trong một lần học. Hầu hết các Bạn học tiếng Nhật hiện nay đều dung quyển Mimikara Oboeru cho cấp độ N3-N2-N1. Vì quyển này trình bày dễ hiểu, có file đọc cho Bạn nghe khi rảnh và đã được dịch ra tiếng Việt

Shinkanzen từ vựng cũng là sự lựa chọn hợp lý. Từ vựng trong sách này được gom theo chủ đề nên khi học bạn cũng nhóm theo chủ đề nên sẽ dễ nhớ hơn. Có điều là hơi khô khan nên hơi khó học. Bài tập trong quyển này cũng khá nhiều

Dạo gần đây nhiều Bạn than là học nhiều nhưng khi đi thi không thấy ra trong sách bao nhiêu. Lý do đơn giản là Bạn chưa tìm được sách hay thôi. Mình đã tìm được quyển Tetttei Toreningu từ vựng, dành thời gian học hết quyển này vốn từ N1 của Bạn tăng cực kỳ nhanh. Hiện tại đã có Bản dịch

Các bạn có thể xài thêm cuốn Drill & Drill nữa nhé (cái này thực ra chủ yếu dùng để luyện đề thôi, kiểm tra xem mình có thể làm được bao nhiêu phần trăm)


Kanji

chọn 1 hoặc 2 cuốn trong này thôi

 

Giống như từ vựng, đây cũng là một trong những thể loại vừa nhiều vừa khó học khó thuộc. Với người học  N1 chúng ta, điều cơ bản là nắm được khoảng 2000 chữ Kanji thông dụng (theo tiêu chuẩn cũ là 1945 chữ nhưng bản Kanji thông dụng kể từ năm 2010 đã tăng lên hơn 2000 chữ rồi  ). Là fan của series Kanji Book từ Basic Kanji Book, mình đã tiếp tục học lên 2 cuốn Intermediate Kanji Book 1 và 2. Nói là Intermediate nhưng lượng Kanji và bài tập trong 2 sách này là cực kì đồ sộ và đa dạng, thậm chí hiện tại mình còn chưa xong quyển 1. Nếu học xong hết cả 2 quyển thì kiến thức Kanji của các bạn sẽ đạt xấp xỉ 1200 – 1300.

Để cho chắc phần Kanji hơn nữa, mình khuyên các bạn hãy học theo giáo trình Shinkanzen Kanji. Lý do là vì cuốn này được thiết kế một cách có hệ thống và khá thông minh. Phần I sẽ luyện về âm Kun-yomi của Kanji, phần II về âm On-yomi và các cách đọc đặc biệt, phần III là một số bài tự kiểm tra, trong từng phần thì các chữ Kanji được chia theo từ loại, động từ – danh từ – tính từ, v.v… cùng với nhiều bài tập áp dụng đa dạng. Sau khi học xong Intermediate Kanji và cày qua quyển này, chắc chắn các bạn có thừa tự tin để làm bài Kanji.

Shiken ni Deru Goi to Kanji cũng là một cuốn sách hay để luyện tập những dạng bài về Kanji và từ vựng theo dạng như trong đề thi, cũng là một cuốn đáng lưu tâm. Và cuốn này cũng có link download nữa.

Tuy nhiên, nếu kinh qua được Intermediate Kanji 1 & 2, cộng với Somatome Kanji N1, mình nghĩ là đủ để thi rồi.

Cái Intermediate Kanji khá dày, học lâu, nhiều kiến thức, các bạn nên học ở trỏng. Các bạn nên chọn hoặc là Shinkanzen, hoặc là Somatome để học Kanji. Sách Shiken ni Deru thì giống như một sách luyện đề thôi (nên để dành sắp thi hoặc sau khi học xong So/Kanzen thì hẵng làm)


Đọc hiểu

(Đọc càng nhiều càng tốt)

 

Shinkanzen Masuta là bộ sách mà hầu hết nhiều người học tiếng Nhật sử dụng. Trong đó quyển đọc hiểu là quyển được nhiều trung tâm và người học tiếng Nhật sử dụng Nhật, đặc điểm của sách là hướng dẫn từng kỹ năng làm bài và lượng bài tập khủng. Câu hỏi sát với đề thi. Nếu Bạn nắm được các bí quyết làm bài trong sách này thì đi thi Bạn không còn phải sợ các dạng đề. Nhưng đi thi nhiều người gặp khó khăn là tốc độ đọc, về cái này thì Bạn nên đọc sách để tăng cường, đọc khoảng 2 quyển sách Bạn yêu thích là được.

Nếu Bạn chưa tự tin lắm thì có thể đọc Dokkai kouryaku, và dokkai 55+ Series 55+ thì đơn giản là cung cấp các bài đọc


Nghe hiểu

 

Nói thật với các bạn là kỹ năng này không hẳn là thế mạnh của mình, tuy nhiên hồi ôn thi N2 vẫn được 40/60 điểm. Những sách mình ôn thì gồm có Speed Master Choukai N2 và Mimikara Oboeru Choukai N2. Tuy nhiên hai cuốn sách này hiện tại rất khó tìm bản mềm trên mạng, chỉ có ở hiệu sách mà mình đề cập ở trên là có bán cả sách và CD. Đây là 2 giáo trình luyện nghe khá tốt, cả N3 và N2 mình đều ôn theo 2 cuốn này, rất ổn nên mình nghĩ N1 cũng sẽ đem lại hiệu quả tương tự.

Ngoài ra mình muốn giới thiệu thêm giáo trình Mainichi Kikitori (quyển thượng) plus 40. Giáo trình Mainichi Kikitori này rất nổi tiếng từ hồi sơ cấp và đến trung cấp, cung cấp đa dạng nhiều loại bài tập nghe và khá sát với thực tế cuộc sống hằng ngày. Nếu có thời gian, các bạn có thể kết hợp nghe thêm Mainichi để gia tăng khả năng nghe nói chung.

※Mình cũng có hỏi bạn bè học ở các trung tâm thì hay được khuyến khích sử dụng giáo trình Shinkanzen Master Choukai N1. Giáo trình này thì được viết kỹ càng, có các giải thích đầy đủ và script nếu cần cho mỗi phần bài tập. Cá nhân mình thấy đây là một điểm tốt, và sách này cũng có sẵn bản mềm cộng với CD trên mạng. Nếu các bạn có nhiều thời gian, có thể thử học luyện nghe theo giáo trình này.


Sách và đề thi ôn luyện N1 tổng hợp

 

Mục cuối cùng là các sách luyện đề tổng hợp đủ các kĩ năng Từ vựng/Ngữ pháp/Kanji – Đọc hiểu – Nghe hiểu để xem mình yếu ở chỗ nào, đánh giá lại hiệu quả học tập và luyện căn thời gian trong phòng thi.

Thông thường các bạn sẽ dành khoảng 1 đến 2 tuần trước khi thi, mỗi ngày làm hẳn một đề đầy đủ trong các sách này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *