Writing IELTS Task 1-Cách viết Writing Task 1 IELTS

Writing IELTS Task 1 có những điểm quan trọng như sau:

  1. Bạn có 20 phút để hoàn thành phần thi
  2. Bạn phải viết một bản báo cáo dài ít nhất là 150 từ
Đề thi sẽ yêu cầu bạn viết báo cáo cho một trong các dạng sau: biểu đồ (đường, cột, tròn), bảng biểu, bản đồ hoặc cách thức (quá trình). Dù với loại hình nào, bạn cũng phải mô tả được các đặc điểm chính và đưa ra các so sánh liên quan.
Đặc biệt, bạn không cần thiết phải đưa ra ý kiến cá nhân vào bài báo cáo mang tính mô tả số liệu này. Giám khảo chỉ muốn được đọc một bản báo cáo có tính chất mô tả mà thôi.
Ở Bài viết này nhà sách Daruma hướng dẫn chi tiết cho 7 dạng bài viết trong phần Writing IELTS Task 1

Writing IELTS Task 1-Cách viết 7 dạng biểu đồ writing task 1 IELTS

Writing ielts task 1
🔴Dạng 1
Line graph (biểu đồ đường)
Biểu đồ đường là biểu đồ miêu tả những dữ liệu thay đổi theo thời gian. Biểu đồ đường được tạo nên bởi sự kết nối các điểm dữ liệu qua các mốc thời gian để cho thấy những sự thay đổi, tăng, giảm của chủ thể đó. Trong một biểu đồ đường có thể có 1 đường hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào đối tượng mà đề bài muốn nhắc đến.
Bởi biểu đồ thông báo về sự thay đổi theo thời gian nên việc các bạn đưa ra các xu hướng là rất cần thiết.
🔴Dạng 2 + 3
Bar chart ( Biểu đồ cột)
Biểu đồ cột có thể có thời gian hoặc không theo thời gian. Chức năng của Bar chart khá giống với Line graph, tuy nhiên, trong biểu đồ cột này, bạn sẽ dễ dàng thấy được cột nào lớn hơn, sự thay đổi nào dễ dàng hơn.
Một trục của biểu đồ dùng để biểu thị các hạng mục được so sánh, trục còn lại để biểu thị các nấc số liệu hay giá trị. Trong biểu đồ cột, đôi khi có nhiều hơn 1 đối tượng được nhắc đến, do vậy, với mỗi mốc thời gian (nếu có nhắc đến thời gian)/tiêu chí có thể có 2, 3,4 cột. Các cột có thể đứng hoặc nằm ngang để tạo nên sự so sánh. Các bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu cách viết bar chart trong writing task 1 vì dạng biểu đồ này tương đối phổ biến và xuất hiện với tần xuất cao trong phòng thi.
Pie chart (biểu đồ tròn)
Dạng biểu đồ tròn thường được dùng để phân tich hoặc so sánh ở một một mức độ tổng thể, nhiều khi, trong một biểu đồ tròn có thể bao gồm cùng lúc nhiều đối tượng khác nhau. Đối với mỗi đối tượng, mỗi đối tượng sẽ được biểu diễn dưới một phần trong biểu đồ tròn đó, thường được biểu diễn dưới dạng phần trăm. Đối tượng nào chiếm phần hình tròn càng lớn thì phần số liệu càng lớn. Các màu khác nhau sẽ giúp các bạn dễ dàng phân biệt từng đối tượng với nhau.
🔴Dạng 4
Table (bảng biểu)
Nhiều bạn coi dạng câu hỏi này là khó nhất trong IELTS Writing Task 1. Dạng bảng biểu này yêu cầu bạn miêu tả và so sánh dữ liệu trong bảng. Điều khó ở đây là chọn lọc dữ liệu để đưa vào bài viết. Đôi khi, đề bài sẽ cho bạn nhiều hơn 1 bảng biểu, vậy nên, việc cover hết các thông tin trong vòng 20 phút là điều không thể, và nếu có thể thì cũng không cần thiết.
Vậy nên, trước khi bắt đầu, hãy dành ra khoảng thời gian nhất định để quan sát và chọn lọc ra những ý chính, những đặc điểm nổi bật trong các bảng biểu. Hơn thế nữa, hãy check hướng dẫn chi tiết của Etrain về cách viết dạng biểu đồ Table trong Writing task 1 bạn nhé.
🔰 Link bài hướng dẫn:
🔴Dạng 5
PROCESS (Quy trình)
Writing ielts task 1
Process là một dạng bài ít gặp trong Writing Task 1. Nhưng hiếm gặp không có nghĩa rằng các bạn bỏ qua nó, không có nghĩa rằng chúng chắc chắn không xuất hiện trong kỳ thi của bạn. Vậy nên, “giết nhầm còn hơn bỏ sót”, các bạn vẫn nên dành thời gian cho luyện tập dạng bài này.
Có 2 dạng Process chính:
Dạng 1: Quá trình sản xuất – Manufacturing process
Dạng 2: Một quá trình tự nhiên – Natural process
🔴Dạng 6 Map ( Bản đồ)
Writing ielts task 1
Nhiều bạn ôn thi writing cảm thấy lo sợ dạng bài map. Điều này là đúng bởi dạng đề này hiếm gặp nên các bạn ít ôn luyện chúng, dẫn đến cảm thấy xa lạ với dạng bài này. Đây chính là điểm yếu của các thanh niên học tủ. Mình chân thành khuyên các mems nên ôn luyện toàn diện, không được bỏ qua bất kỳ dạng bài nào, bởi vì ta không thể đảm bảo được đề bào sẽ trao cho chúng ta “món quà” nào.
Có 2 dạng Maps thường ra trong bài Task 2:
Bản đồ đơn: mô tả một địa điểm – loại này ít xuất hiện.
Bản đồ kép
🔰 Link bài hướng dẫn:
🔴Dạng 7 Multiple graph ( biểu đồ kết hợp)
Dạng biểu đồ kết hợp này được coi là dạng biểu đồ khó nuốt nhất trong IELTS Writing Task 1. Sở dĩ mình nói vậy là vì Multiple Chart là sự kết hợp của ít nhất 2 loại biểu đồ. Theo mình, đối với dạng câu hỏi này, các bạn chỉ nên chọn 2 đến 3 điểm chính trong mỗi biểu đồ là đủ. Nhưng chọn điểm chính như thế nào? Bạn nên chọn theo:
• Các điểm cao nhất, thấp nhất, bắt đầu và kết thú.
• Thay đổi/xu hướng chính (để ý đến các điểm bắt đầu và kết thúc)
• So sánh (sự liên quan, giống nhau và khác biệt giữa các thành phần trong biểu đồ hoặc giữa các biểu đồ; cái nào lớn hơn, nhỏ hơn, nguyên nhân, kết quả….)
Loại biểu đồ này luôn yêu cầu bạn so sánh giữa các biểu đồ, nhưng nên nhớ rằng mỗi chi tiết bạn chọn để so sánh phải tương đồng và thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *