San trong tiếng Nhật nghĩa là gì?

San trong tiếng Nhật nghĩa là gì? Hôm nay hãy cùng Daruma tìm hiểu về một trong những từ phổ biến nhất. Việc hiểu rõ từ “san” – さん sẽ giúp bạn thuận hơn khi đọc hoặc nghe tiếng Nhật. Điều đặc biệt quan trọng là dùng từ chính xác khi nói hoặc viết, nhưng “san” trong tiếng Nhật có nghĩa là gì?

>> Học tiếng Nhật có khó không?

San trong tiếng Nhật nghĩa là gì?

San đây là một hậu tố nhân xưng lịch sự, tiện dùng nhất. Với những người mới gặp nhau lần đầu hoặc chưa quen biết, thì các bạn có thể gọi họ hoặc tên của người đó và thêm –san vào mà không sợ quá tôn kính hay quá gần gũi.

Đồng thời, điều thú vị nhất của –san chính là bạn có thể gắn nó vào tên một nghề nghiệp để mô tả người đang làm nghề đó.

Ví dụ: bạn đi vào hiệu sách nhưng không biết tên của người bán sách là gì? Hãy đơn giản là gọi người đó là 本屋さん (Honya-san), tạm dịch: “anh/chị nhân viên bán sách”. Ngoài ra コックさん (Kokku-san; ngài đầu bếp) hay thậm chí là 外人さん (Gaijin-san; anh/chị người nước ngoài) cũng là những từ thường được dùng.

San trong tiếng Nhật nghĩa là gì?
San trong tiếng Nhật nghĩa là gì?

.

San trong tiếng Nhật sử dụng phía sau tên người

San (さん) có nguồn gốc từ sama, là danh hiệu kính ngữ phổ biến nhất, và là danh hiệu tôn trọng thường được sử dụng giữa các đối tượng ở mọi lứa tuổi.

Mặc dù từ tương tự gần nhất trong tiếng Bồ Đào Nha là các danh hiệu kính trọng “Mr.”, “Senhorita” hoặc “Madam”. San nó gần như phổ biến thêm vào tên của một người, trong cả hai bối cảnh chính thức và không chính thức.

Dùng để chỉ người con trai hay con gái đều được. Đây là một cách nói trong câu giao tiếp tiếng Nhật khá lịch sự và đặc biệt hữu dụng khi bạn không biết nên dùng hậu tố nào, khi đó cứ nhồi “san” cho chắc. Hầu như sẽ không ai có ác cảm gì nếu bạn gọi tên của họ kèm với san.

 Chú ý không được sử dụng [tên của bạn] + san, điều này có nghĩa là không được nhắc đến mình và kèm san đằng sau. Nó được coi là rất thô lỗ. Chỉ nên dùng khi muốn chỉ người khác.

Cách phổ biến nhất khi nhìn và nghe từ “san” – さん là gắn vào cuối tên của ai đó.
Nó luôn được đánh vần trong hiragana là さん và gần tương đương với việc thêm từ Mr hoặc Mrs vào tên của của ai đó bằng tiếng Anh. Ví dụ:

こんにちは、山田さん。

Xin chào, ông Yamada.

Việc thêm san – さん vào sau tên thể hiện sự lịch sự và tôn trọng người khác. Tóm lại, bạn sẽ sử dụng từ này cho những người ngang hàng với bạn hoặc có địa vị xã hội cao hơn bạn.
Bạn sẽ gắn nó với tên của đồng nghiệp, sếp của bạn và những người bạn mới gặp và là người quen của bạn.
Bạn sẽ không bao giờ gắn nó với tên của mình vì đó là một sự tự phụ. Quy tắc cư xử trong xã hội Nhật Bản là tôn trọng người khác và khiêm tốn về bản thân.
Từ さん thường được gắn với họ của ai đó, nhưng khi họ trở nên thân thiết với bạn thông qua công việc, trường học hoặc chỉ đi chơi một vài lần, thì bạn có thể bắt đầu sử dụng nó với tên của người khác.

Một số từ khác cũng có nghĩa là san trong tiếng Nhật nghĩa là gì

Có một vài từ khác trong tiếng Nhật cũng được phát âm là san – さん.
Đầu tiên là số 3 được viết là (san).三:さん
Một yếu tố khác là hậu tố 山 (san) – さん được thêm vào tên của các ngọn núi.
富士山に登ります。

Tôi leo núi Phú Sĩ.

Từ cuối cùng không phải là phổ biến, nhưng nó được coi là một danh từ bạn phải biết để vượt qua bài kiểm tra JLPT-N1. Đó là 酸 (san) là từ tiếng Nhật có nghĩa là axit.

sách tiếng Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *