Học tiếng Nhật có khó không?

Học tiếng nhật có khó không? Học tiếng Nhật dễ hay khó? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người có ý định học tiếng Nhật. Nhiều người cho rằng tiếng Nhật có quá nhiều loại chữ viết, toàn bộ đều là chữ tượng hình và phải mất rất lâu mới có thể ghi nhớ và học hết được. Nhưng liệu đây có phải là sự thật hay chỉ là những quan niệm sai lầm. Học tiếng nhật có khó không có thực sự khó học không?

> Cách học hiragana trong vòng 1 tuần

Học tiếng nhật có khó không? hãy cùng nhà sách daruma tìm hiểu nhé

học tiếng nhật có khó không

  1. Tiếng Nhật có khó không?

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ kỳ diệu và độc đáo. Nó có những từ thậm chí không tồn tại trong tiếng Anh. Tuy nhiên, không ít người cảm thấy tiếng Nhật rất khó học ngay cả khi khi họ chưa kịp tìm hiểu về nó. Việc cho rằng tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó khiến một số người từ bỏ nó trước khi bắt đầu. 

Nhiều quốc gia nói tiếng Anh bản ngữ xem tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới bởi vì nó khác hoàn toàn với các ngôn ngữ được cấu tạo từ bảng chữ cái Latinh. Quan niệm này có phần phiến diện, một chiều, vì thật ra không có ngôn ngữ nào là dễ học. Mỗi ngôn ngữ đều có những đặc tính riêng, mang đến thuận lợi cũng như khó khăn riêng cho người học.

Vậy học tiếng Nhật có khó học không? Câu trả lời là có. Tiếng Nhật khó như bất kỳ ngôn ngữ khác trên thế giới. Người học cần phải nỗ lực, chăm chỉ để đạt kết quả tốt. Mọi người nghĩ tiếng Nhật khó học vì họ chỉ tập trung phân tính những cái khó trong tiếng Nhật, mà bỏ qua những khía cạnh dễ hiểu của ngôn ngữ này.

>>>sách Minna no nihongo

  1. Tiếng Nhật có khó như bạn vẫn nghĩ?học tiếng nhật có khó không

Thay vì thắc mắc học tiếng Nhật có khó không, bạn có thể đổi cách đặt vấn đề thành, học tiếng Nhật có dễ không. Vì bản thân tiếng Nhật cũng sở hữu một số khía cạnh dễ học hơn các ngôn ngữ khác. Nhưng vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, nhiều người không nhận ra hoặc không chú ý đến.

2.1. Ngữ âm của tiếng Nhật

Đầu tiên, ngữ âm của tiếng Nhật thực sự rất đơn giản. Chỉ có 5 nguyên âm chính (xuất hiện trong hầu hết các ngôn ngữ khác) và 9 phụ âm cơ bản. Trong khi đó, tiếng Anh có đến 20 nguyên âm và 24 phụ âm, phức tạp hơn nhiều so với tiếng Nhật.

Một điều thú vị khác về tiếng Nhật là ngôn ngữ này không có âm sắc. Điều đó có nghĩa là việc thay đổi cao độ hoặc trọng âm khi nói sẽ không thay đổi nghĩa của từ như một số ngôn ngữ khác như tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Việt.

Đa số mọi người nghĩ rằng, tiếng Nhật có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc, vậy nên nó cũng sẽ có thanh điệu. Điều này là hoàn toàn không đúng. Tiếng Nhật thực sự không phát triển dựa trên tiếng Trung Quốc. Mặc dù một phần của Kanji dựa trên hệ thống chữ viết của Trung Quốc, nhưng bản thân các ngôn ngữ này hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Trong tiếng Nhật, cao độ độ trong giọng nói có đôi chút quan trọng, nhưng nó gần như không thể hiện ra bất kỳ âm sắc nào.

2.2. Tiếng Nhật không chia giới tính hay mạo từ cho danh từ

Không giống như tiếng Đức hay tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật không chia giới tính cho danh từ. Người học không cần phải nhớ những từ nào là nữ hay nam.

Hơn nữa, tiếng Nhật cũng không có mạo từ (các từ “a”, “an” và “the” như trong tiếng Anh). Nếu bạn đã từng đấu tranh với việc có nên sử dụng “a” hoặc “the” cho một danh từ cụ thể khi học tiếng Anh, đừng lo sợ – đã có Tiếng Nhật ở đây.

2.3. Quy định rõ ràng về các thì

Đối với một quốc gia coi trọng sự chính xác và đúng giờ như Nhật Bản, việc đơn giản hóa các thì diễn tả thời gian của tiếng Nhật là điều vô cùng khó hiểu, nhưng lại rất thuận lợi cho người nước ngoài muốn học tiếng Nhật. 

Tiếng Nhật không có thì tương lai, vì vậy “Tôi nấu ăn” và “Tôi sẽ nấu ăn” được diễn đạt giống hệt nhau. Không có thì tương lai đồng nghĩa với việc có ít đi một quy tắc ngữ pháp cần phải ghi nhớ. Ngay cả tiếng Anh vốn có vẻ rất đơn giản về vấn đề này, cũng có rất nhiều công thức khác nhau để diễn tả một hành động xảy ra trong tương lai.

Tiếng Nhật không có thì quá khứ, chỉ có một vài quy tắc cần lưu ý. Điều này đơn giản hơn rất nhiều so với việc học thuộc bảng động từ bất quy tắc trong tiếng Anh. 

2.4. Kanji rất vui và dễ học

Kanji là một trong những nỗi sợ lớn nhất của phần lớn người học tiếng Nhật. Nhưng, nhờ công nghệ hiện đại và Internet, việc làm quen và ghi nhớ Kanji cũng đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể tận dụng các tài liệu học tiếng Nhật trực tuyến hoặc ứng dụng tiếng Nhật trên thiết bị điện tử thông minh để luyện tập và học chữ Kanji mọi lúc mọi nơi

Ngay cả khi bạn chưa thể viết hoàn toàn chữ kanji, bạn cũng có thể hiểu và đọc được chúng thông qua việc áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ vào việc học.

Học bất kỳ ngôn ngữ mới nào là một trải nghiệm thú vị, đầy thử thách và đôi khi thay đổi cuộc sống của bạn. Mỗi ngôn ngữ đều mang đến những khó khăn, và thử thách riêng cho người học. Nếu bạn thật sự yêu thích tiếng Nhật, có nguyện vọng muốn học tiếng Nhật, điều bạn cần làm là lên kế hoạch học tập ngay bây giờ chứ không phải đắn đo xem học tiếng Nhật có khó không?

Bởi, trên thế giới không có ngôn ngữ nào là dễ học. Ngôn ngữ nào cũng đòi hỏi quá trình ôn luyện nghiêm túc, chăm chỉ thì mới có thể sử dụng thành thạo.

>>Kanji look and learn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *