Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu-6 cách học hiệu quả

Chắc chắn khi mới bắt đầu học tiếng Nhật nhiều bạn sẽ rất băng khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu, học như thế nào thì hiệu quả. Sau đây, Daruma sẽ giới thiệu với các bạn những phương pháp hay cách học tiếng nhật cho người mới bắt đầu, hãy cùng tham khảo nhé!

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu nên bắt đầu:

Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu-6 cách học hiệu quả

 

  • Học tiếng Nhật nhập môn

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái cơ bản là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là hai bảng chữ cấu tạo nên từ trong tiếng Nhật. Học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana là điều đầu tiên, vô cùng quan trọng mà tất cả những ai khi mới bắt đầu học tiếng Nhật đều cần phải học.

Thông thường, mọi người sẽ mất khoảng 1 tuần để thuộc 2 bảng này. Bạn hãy chăm chỉ viết và đọc để ghi nhớ các chữ cái.

Sau khi đã thuộc bảng chữ cái Hiragana và Katakana, bạn sẽ tiếp tục với phần khó hơn trong tiếng Nhật là học bảng chữ Kanji (Hán tự). Kanji là nhóm từ quan trọng và được sử dụng phổ biến khi viết bài  ở Nhật.

Tuy nhiên, rất khó để học Kanji bởi nó được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, có nhiều nét và xuyên suốt trải dài từ N5 lên đến N1.

Để học được tốt Kanji bạn cần tốt một khoảng thời gian nhất định và có một phương pháp học kanji hiệu quả, hãy tham khảo bài viết Cách học kanji hiệu quả để tìm hiểu thêm nhé.

  • Chinh phục trình độ tiếng Nhật sơ cấp (N5, N4)

Sau khi học thuộc bảng chữ cái và làm quen với Kanji, bạn sẽ bắt đầu hành trình tìm hiểu sâu hơn ngữ pháp và từ vựng. Để chinh phục được N5  yêu cầu trình độ khoảng 700 từ và 80-100 Kanji tương ứng.

Để  đạt được cấp độ N4 trong tiếng Nhật, để học được 1500 từ và 350 Kanji. N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất để ước lượng trình độ tiếng Nhật của người học.  để có thể đạt được 2 cấp độ này.

  • Tăng tốc tới trình độ tiếng Nhật trung cấp (N3)

Cấp độ N3 yêu cầu khoảng 3750 từ vựng và 650 Kanji. Đồng thời, người học cấp độ N3 cần phải nghe hiểu được nội dung cụ thể của một đoạn hội thoại có chủ đề về cuộc sống thường ngày.

  • Chinh chiến đạt đến trình độ tiếng Nhật (N2, N1)

Trình độ N2 yêu cầu khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với nghe hiểu tốt. N2 có thể nói tương đương với trình độ để bạn có thể học THPT ở Nhật.

N1 là cấp trình độ cao nhất trong tiếng Nhật. Người học được yêu cầu phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có thể đọc các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học với trình độ này. Ở trình độ N1 yêu cầu bạn phải học khoảng 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.

Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả

Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu-6 cách học hiệu quả

 

  • Từ vựng

Thông thường chúng ta sẽ mất từ khoảng 1-2 tuần để có thể thuộc bảng chữ cái Hiragana và Katakana tùy vào tốc độ học và khả năng ghi nhớ của từng người. Hãy vừa đọc to vừa viết sẽ giúp não bạn ghi nhớ tốt hơn với những từ mới. Sau khi ghi nhớ xong 2 bảng chữ cái này thì bắt đầu học những chữ Kanji cơ bản.

Càng học lên cao thì càng có nhiều chữ kanji phức tạp và khó nhớ, sau khi học xong bạn cần ôn tập lại 2 đến 3 lần những chữ kanji đã học đó trong ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ được lâu hơn. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm những phương pháp học từ mới hiệu quả như học bằng Flashcard hay học qua phim ảnh,…

  • Ngữ pháp

Để đạt được N5, bạn cần học:  800 từ vựng, 100 chữ Kanji, 70 mẫu ngữ pháp. Nghe 70 mẫu ngữ pháp có vẻ nhiều nhưng thực tế các bạn hãy cứ xem nó như một từ vựng cần học thuộc, sau đó phân tích cách chia và đọc thật nhiều câu ví dụ làm quen với  mẫu câu, cứ như thế bạn sẽ nhớ rất nhanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Flashcard để học như học từ vựng bình thường. 

  • Nghe

Trong bất kể giai đoạn nào, bạn hãy dành thật nhiều thời gian để nghe thật nhiều. Chỉ khi bạn làm quen với âm tiết đó thì mới nghe hiểu được đối phương đang nói gì. 

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, hãy dành 1 khoảng thời gian cố định cho việc nghe, tối thiểu 1-2 tiếng/ngày. Ngoài ra, bạn có thể luyện nghe qua nhưng bộ phim anime hay phim truyền hình của Nhật, vừa giúp bạn làm quen với phát âm của người Nhật, vừa giúp bạn luyện khả năng nghe hiểu.

Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu-6 cách học hiệu quả

  • Đọc 

Mục đích học tiếng Nhật của chúng ta trước tiên chắc chắn là có thể đọc được tiếng Nhật, việc tập đọc rất quan trọng giúp bạn làm quen với mặt chữ cũng như cách hành văn của người Nhật. Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật, hãy tập đọc và dịch những câu văn hay bài văn đơn giản ở mức độ sơ cấp. 

  • Viết

Để học tốt tiếng Nhật việc tập viết cũng rất quan trọng. Việc viết ra giấy sẽ giúp cho não bộ của bạn ghi nhớ được lâu hơn. Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn nên viết những bài văn đơn giản khoảng 100 đến 200 chữ về những đề tài xung quanh bản thân như gia đình, bạn bè,…

  • Nói

Hầu như tất cả chúng ta ai mới học tiếng Nhật cũng đều sợ nói sai. Hãy vượt qua nỗi sợ hãi, cố gắng sử dụng tiếng Nhật nhiều nhất có thể, điều đó khiến cho phản xạ của bạn ngày càng tốt hơn, phát âm theo đó tự được sửa cho giống với những từ bạn nghe được từ phim ảnh hoặc từ bạn bè người Nhật.

Sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu-6 cách học hiệu quả

Tập viết tiếng nhật căn bản hiragana / Katakana

Đây là bộ tài liệu được biên soạn kỹ lưỡng nhằm giúp người học có thể nhanh chóng nắm vững bộ vần 46 ký tự Hiragana và Katakana, hai bộ vần căn bản của tiếng Nhật.

Bộ sách tập viết tiếng nhật căn bản hiragana/ Katakana được biên soạn khoa học, hình thức trình bày hấp dẫn, dễ tiếp cận và nhấn mạnh vào vai trò chủ động của học viên nhắm giúp học viên dễ dàng học cách viết đẹp và nhanh 46 mẫu tự trong hai bộ vần Hiragana và Katakana.

Đặt mua tại đây.

Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu-6 cách học hiệu quả

Học tiếng nhật từ con số 0

Trong cuốn sách này, mỗi bài học đều được hệ thống với các phần bao gồm: học chữ, học từ, học ngữ pháp, ví dụ đi kèm, luyện tập ngữ pháp, tổng hợp ngữ pháp, vận dụng vào giao tiếp qua các cuộc hội thoại và thực hành bằng việc nghe file âm thanh tiếng Nhật. Những phần này không khiến bạn học thấy nặng nề mà ngược lại đem đến cách vận dụng nhanh chóng và khả năng ghi nhớ ngay tại thời điểm học.

Cuốn sách Chinh phục tiếng Nhật từ con số 0 được trình bày với những hình ảnh minh họa cho mỗi từ, cụm từ, mẫu câu gắn với ngữ cảnh cụ thể. Từ đây, khi độc giả nhìn vào từ vựng có thể dễ dàng ghi nhớ và vận dụng vào thực tiễn khi cần thiết.

Đặt mua tại đây.

Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu-6 cách học hiệu quả

Cách Học Kanji Dễ Nhớ Nhất

Cách Học Kanji Dễ Nhớ Nhất là cuốn giáo trình giúp người đọc hình dung Kanji một cách trực quan và tìm thấy nhiều niềm vui trong việc tìm hiểu Kanji. Cuốn sách cách học kanji dễ nhớ nhất cung cấp âm Hán-Việt, ý nghĩa, các từ vựng liên quan đến chữ Kanji và đặc biệt là những câu văn giúp liên hệ cách viết chữ Kanji với những sự vật, sự việc gần gũi trong cuộc sống.

Đặc mua tại đây.

Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu-6 cách học hiệu quả

Shin Nihongo Kiso 1-Sách tiếng Nhật sơ cấp

Shin Nihongo Kiso 1– nguyên bản, dành riêng cho các trường chuyên ngoại ngữ và trung tâm Nhật ngữ, là cuốn sách đầu tiên trong bộ giáo trình, dành cho trình đô Sơ cấp – mới làm quen với tiếng Nhật.

Cuốn sách được biên soạn dễ hiểu và khoa học có giải nghĩa tiếng Việt để một người dù không có kiến thức cơ bản cũng có thể theo học. Các bài học được sắp xếp theo trình tự có chủ ý để người học nắm bắt từng thành phần của tiếng Nhật qua đó giúp việc tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả hơn.

Đặt mua tại đây.

Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu-6 cách học hiệu quả

Minna No Nihongo Sơ cấp

Đây là cuốn sách tiếng Nhật cực kì hữu ích và thông dụng cho người mới bắt đầu. Với những người đang theo học chương trình sơ cấp thì đây là bộ tài liệu đầy đủ và trọng vẹn nhất.

Ưu điểm của cuốn sách này là có nhiều bài tập và ví dụ hết sức cụ thể, bám sát nội dung với mức độ vừa phải. Đây cũng là giáo trình được khá nhiều du học sinh đánh giá cao, bởi vì được dịch từ cuốn Mina No Nihongo.

Đặt mua tại đây.

Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu-6 cách học hiệu quả

Trên đây là tổng hợp lộ trình và các cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, Daruma hy vọng qua bài viết này phần nào sẽ giúp ích cho bạn trong giai đoạn đầu tiên khi mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *