JLPT là gì – luyện thi JLPT

Bất cứ ai khi học tiếng Nhật cũng đều đã biết đến kỳ thi JLPT.

JLPT là gì – luyện thi JLPT

Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ (JLPT) dưới sự tổ chức chung của Tổ chức Nhật Bản và các Sở Giao dịch và Dịch vụ Giáo dục Nhật Bản (trước đây là Hiệp hội Giáo dục Quốc tế, Nhật Bản) bắt đầu vào năm 1984 như một kỳ thi nhằm đánh giá và chứng nhận năng lực tiếng Nhật của những người là người bản xứ. ngôn ngữ không phải là tiếng Nhật.

Trong năm đầu tiên, kỳ thi JLPT được tổ chức tại 15 quốc gia, và khoảng 7.000 thí sinh đã tham gia kỳ thi này. Kể từ đó, JLPT đã trở thành kỳ thi tiếng Nhật lớn nhất trên thế giới, với khoảng 610.000 kỳ thi tại 62 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới vào năm 2011. Thành công này hoàn toàn là nhờ sự hỗ trợ và hợp tác của tất cả những người có liên quan. Ngày nay JLPT được sử dụng tích cực ở mọi nơi trên thế giới.

JLPT có mấy cấp độ?

san trong tieng nhat nghia la gi 3

 

JLPT có năm cấp độ: N1, N2, N3, N4 và N5. Cấp độ dễ nhất là N5 và mức độ khó nhất là N1.

Chứng chỉ JLPT cung cấp nhiều ưu điểm khác nhau, từ được công nhận là tín dụng học thuật và chứng nhận tốt nghiệp tại các trường để ưu đãi tại các công ty và xác nhận trình độ chuyên môn trong xã hội.

Đề thi JLPT N4 và đề thi JLPT N5 dùng để đo lường mức độ hiểu tiếng Nhật cơ bản chủ yếu học trên lớp. N1 và N2 đo lường mức độ hiểu tiếng Nhật được sử dụng trong một loạt các cảnh trong cuộc sống hàng ngày thực tế. N3 là cấp độ cầu nối giữa N1 / N2 và N4 / N5.

Năng lực ngôn ngữ cần thiết cho JLPT được thể hiện dưới dạng các hoạt động ngôn ngữ, chẳng hạn như Đọc và Nghe, như được trình bày trong bảng dưới đây. Mặc dù không được ghi chú trong bảng, nhưng Kiến thức Ngôn ngữ, chẳng hạn như Từ vựng và Ngữ pháp, cũng được yêu cầu để thực hiện thành công các hoạt động này.

sách luyện thi N3

Mức độ Tóm tắt về năng lực ngôn ngữ cần thiết cho mỗi cấp độ

JLPT N1

Khả năng hiểu tiếng Nhật được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

READING

・ Bạn có thể đọc các bài viết có độ phức tạp logic và / hoặc các bài viết trừu tượng về nhiều chủ đề khác nhau, chẳng hạn như các bài xã luận và phê bình trên báo, đồng thời hiểu được cả cấu trúc và nội dung của chúng.
・ Một người cũng có thể đọc các tài liệu viết với nội dung sâu sắc về các chủ đề khác nhau và theo dõi lời kể của họ cũng như hiểu được ý định của người viết một cách toàn diện.

LISTENING

・ Bạn có thể hiểu các tài liệu được trình bày bằng miệng như hội thoại, báo cáo tin tức và bài giảng mạch lạc, nói với tốc độ tự nhiên trong nhiều bối cảnh khác nhau và có thể theo dõi ý tưởng của họ và hiểu nội dung của họ một cách toàn diện. Người ta cũng có thể hiểu chi tiết của các tài liệu được trình bày như mối quan hệ giữa những người có liên quan, cấu trúc logic và các điểm thiết yếu.

JLPT N2

Khả năng hiểu tiếng Nhật được sử dụng trong các tình huống hàng ngày và trong nhiều hoàn cảnh ở một mức độ nhất định.

READING

・ Bạn có thể đọc các tài liệu được viết rõ ràng về nhiều chủ đề khác nhau, chẳng hạn như các bài báo và bình luận trên báo và tạp chí cũng như các bài phê bình đơn giản, và hiểu được nội dung của chúng.
・ Bạn cũng có thể đọc tài liệu viết về các chủ đề chung và theo dõi lời kể của họ cũng như hiểu được ý định của người viết.

LISTENING

・ Bạn có thể hiểu các tài liệu được trình bày bằng miệng, chẳng hạn như các cuộc trò chuyện mạch lạc và báo cáo tin tức, được nói với tốc độ gần như tự nhiên trong các tình huống hàng ngày cũng như trong nhiều bối cảnh khác nhau và có thể theo dõi ý tưởng của họ và hiểu nội dung của họ. Bạn cũng có thể hiểu được mối quan hệ giữa những người có liên quan và những điểm cốt yếu của các tài liệu được trình bày.

JLPT N3

Khả năng hiểu tiếng Nhật được sử dụng trong các tình huống hàng ngày ở một mức độ nhất định.

READING

・ Bạn có thể đọc và hiểu các tài liệu viết với nội dung cụ thể liên quan đến các chủ đề hàng ngày.
・ Bạn cũng có thể nắm được thông tin tóm tắt như tiêu đề tờ báo.
・ Ngoài ra,bạn cũng có thể đọc các bài viết hơi khó gặp trong các tình huống hàng ngày và hiểu các điểm chính của nội dung nếu có sẵn một số cụm từ thay thế để hỗ trợ sự hiểu biết của họ.

LISTENING

・ Bạn có thể nghe và hiểu các cuộc trò chuyện mạch lạc trong các tình huống hàng ngày, nói với tốc độ gần như tự nhiên và nói chung bạn có thể giao tiếp với mọi người trong cuộc sống thường ngày.

 

JLPT N4

Khả năng hiểu tiếng Nhật cơ bản.

READING

・ Bạn có thể đọc và hiểu các đoạn văn về các chủ đề quen thuộc hàng ngày được viết bằng từ vựng và chữ kanji cơ bản .

LISTENING

・ Bạn có thể nghe và hiểu các cuộc trò chuyện thường gặp phải trong cuộc sống hàng ngày và nói chung là có thể hiểu được nội dung cuộc trò chuyện nhưng còn hơi chậm.

JLPT N5

Khả năng hiểu một số câu tiếng Nhật cơ bản.

READING

・ Bạn có thể đọc và hiểu các cách diễn đạt và kiểu câu điển hình được viết bằng hiragana , katakana và kanji cơ bản .

LISTENING

・ Bạn có thể nghe và hiểu các cuộc hội thoại về các chủ đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày và các tình huống trong lớp học, đồng thời có thể thu thập thêm thông tin cần thiết từ các cuộc hội thoại ngắn được nói chậm.

Minna no nihongo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *