TOEIC Speaking and Writing: Cấu trúc và lưu ý khi ôn thi

Bài thi TOEIC được chia làm hai bài thi nhỏ riêng biệt: bài thi Listening and Reading và bài thi Speaking and Writing. Hầu hết các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam chỉ yêu cầu chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng (Listening và Reading) nên đa phần mọi người thường ít quan tâm đến bài thi TOEIC Speaking and Writing.

Chính vì lẽ đó, mọi người cũng thường không mấy quan tâm đến bài thi TOEIC Speaking and Writing. Tài liệu luyện thi hai kỹ năng này cũng ít hơn hai kỹ năng còn lại. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc cấu trúc bài thi Speaking and Writing của TOEIC cùng một số tài liệu ôn luyện hai kỹ năng này.

TOEIC Speaking and Writing

Cấu trúc bài thi TOEIC Speaking and Writing theo format mới nhất

Phần thi TOEIC Speaking and Writing kéo dài tổng cộng khoảng 90 phút. Hai phần thi diễn ra riêng biệt và được chấm điểm riêng lẻ. Có khá ít ngành nghề cũng như trường đại học trong nước yêu cầu thêm 2 kỹ năng này nên có nhiều người còn khá mơ hồ về cấu trúc của hai bài thi này.

1.1. Bài thi TOEIC Speaking 

Bài thi TOEIC Speaking kéo dài khoảng 20 phút và bao gồm 11 câu hỏi với tổng điểm là 200:

  • Câu 1-2: Đọc to một đoạn văn để kiểm tra khả năng phát âm. Thí sinh sẽ có 45 giây chuẩn bị và 45 giây nói.
  • Câu 3-4: Mô tả một bức tranh với từ vựng và ngữ pháp chính xác. Bạn có 45 giây để chuẩn bị và 30 giây để miêu tả bức tranh hiển thị trên màn hình càng chi tiết càng tốt.
  • Câu 5-7: Thí sinh sẽ trả lời ba câu hỏi. Thí sinh sẽ có 3 giây để chuẩn bị cho mỗi câu hỏi. Sau đó, sẽ có 15 giây để trả lời câu hỏi 4 và 5 và 30 giây để trả lời câu hỏi 6. 
  • Câu 8-10: Trả lời 3 câu hỏi dựa trên thông tin được cung cấp. Thí sinh sẽ có 45 giây để đọc thông tin trước khi các câu hỏi bắt đầu và 3 giây để chuẩn bị câu trả lời. Bạn sẽ có 15 giây để trả lời câu hỏi 7 và 8 và 30 giây để trả lời câu hỏi 9. 
  • Câu 10: Bày tỏ ý kiến của bạn về một chủ đề cụ thể. Thí sinh sẽ có 30 giây để chuẩn bị và 60 giây để trả lời câu hỏi này.

1.2. Bài thi TOEIC Writing

Bài thi TOEIC Writing diễn ra trong 60 phút và bao gồm 8 câu hỏi với tổng điểm là 200:

  • Câu 1-5: Viết một câu hoàn chỉnh về một bức tranh. Với mỗi bức tranh sẽ kèm theo 2 từ hoặc cụm từ mà thí sinh phải sử dụng trong câu trả lời của mình. Bạn cũng có thể thay đổi hình thức của các từ được cho sẵn.
  • Câu 6-7: Trả lời một yêu cầu bằng văn bản, bạn sẽ có 10 phút để đọc và trả lời mỗi câu hỏi.
  • Câu 8: Bạn sẽ viết một bài luận khoảng 300 từ bày tỏ ý kiến của cá nhân về câu hỏi trong đề bài. 

2.Lấy đề thi TOEIC Speaking and Writing ở đâu?

Hiện có nguồn tài liệu luyện thi TOEIC Speaking and Writing có phần ít hơn hai kỹ năng còn lại, nhưng cũng không phải quá khó tìm. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được nguồn tài liệu phù hợp, và có phương pháp ôn luyện đúng đắn.

Xem thêm:

Sách toeic speaking 

Sách toeic writing

2.1. Tham gia các lớp ôn thi TOEIC

Nếu bạn có thời gian và điều kiện, thì tham gia các lớp luyện thi TOEIC là lựa chọn tốt nhất để sở hữu một lộ trình ôn thi TOEIC Speaking and Writing hoàn hảo. 

Đa phần các trung tâm TOEIC bây giờ đều biên soạn giáo trình riêng, phù hợp với các mục tiêu khác nhau của học viên. Điều này đặc biệt phù hợp với những ai muốn thi TOEIC mà không biết bắt đầu từ đâu.

Hơn nữa, các trung tâm TOEIC đề sở hữu đề thi TOEIC Speaking và Writing do các giáo viên tự biên soạn, lưu hành nội bộ. Bên cạnh việc được giáo viên hướng dẫn làm bài, bạn còn được giáo viên sửa bài một cách tận tình, chi tiết. Đặc biệt là giáo viên sẽ chỉ cho bạn những tips làm bài vô cùng hữu ích.

2.2. Tự ôn luyện TOEIC Speaking and Writing

Trong trường hợp bạn không có thời gian và điều kiện để tham gia các lớp luyện thi TOEIC thì vẫn có thể tự luyện thi TOEIC Speaking and Writing. Lúc này, bạn phải tự tìm đề thi TOEIC Speaking and Writing. Việc này phải mất nhiều thời gian và công sức.

Đa số nguồn đề thi TOEIC Speaking and Writing mà bạn có thể tìm được chủ yến đến từ các đầu sách chuyên về TOEIC Speaking and Writing hoặc sách luyện thi TOEIC 4 kỹ năng. Khi mua sách luyện thi, bạn phải chọn mua sách phù hợp với mục tiêu của mình.

Đối với các bộ sách luyện đề, bạn nên chọn mua sách từ các nhà xuất bản uy tín, kèm theo đáp án chi tiết. Có như vậy bạn mới có thể cải thiện khả năng tiếng Anh của mình, tích lũy thêm kiến thức.

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy đề thi TOEIC Speaking and Writing thông qua Internet cùng các nhóm share tài liệu luyện thi TOEIC trên facebook. Tuy rằng tài liệu luyện thi trên các nguồn này không nhiều, cũng có khả năng sẽ không có đáp án chi tiết, nhưng nhìn chung đây vẫn là nguồn tài liệu vô cùng đáng quý.

Một lưu ý khi tự ôn TOEIC Speaking and Writing đó là bạn phải lập thời gian biểu ôn tập phù hợp, tránh trường hợp quá miễn cưỡng bản thân, học tập quá sức sẽ phản tác dụng. Đặc biệt là đối với phần thi TOEIC Speaking, nếu có thể bạn nên tìm người ôn luyện chung, vừa tiện giải đề, vừa giúp cải thiện kỹ năng nói của cả hai.

Xem thêm:

Luyện thi toeic cấp tốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *