Sơ đồ tư duy tiếng anh

Sơ đồ tư duy tiếng anh đã được tác giả và nhà tư vấn,Tony Buzan, phổ biến. Chúng sử dụng cấu trúc hai chiều, thay vì liệt kê theo danh sáchđể ghi nhớ. Điều này giúp thông tin dễ nhớ hơn, vì nó được lưu giữ ở định dạng mà tâm trí chúng ta dễ nhớ lại và nhanh chóng để xem xét.

Một Sơ đồ tư duy tiếng anh tốt cho thấy “hình dạng” của chủ đề, tầm quan trọng tương đối của các điểm riêng lẻ và cách các sự kiện liên quan đến nhau. Nghiên cứu cho thấy rằng điều này có lợi đặc biệt khi xử lý thông tin phức tạp, chẳng hạn như trong quá trình học từ vựng tiếng Anh, lập kế hoạch kinh doanh và phát triển chiến lược. Hãy cùng nhà sách Daruma tìm hiểu về một số điểm về Sơ đồ tư duy tiếng anh nhé

Sơ đồ tư duy tiếng Anh có lợi ích gì cho Bạn

Sơ đồ tư duy tiếng anh có những lợi ích rất quan trọng như sau:

 1. Liệt kê ý tưởng – cá nhân và theo nhóm.
 2. Tổng hợp thông tin.
 3. Tổng hợp từ vựng theo hướng mở rộng, và theo chủ đề giúp bạn học tốt hơn
 4. Suy nghĩ từ vựng theo tư duy logic.
 5. Trình bày từ vựng rõ ràng tạo hứng thú khi học.
 6. Nghiên cứu và ghi nhớ từ vựng tiếng anh hiệu quả

Một số sơ đồ tư duy tiếng Anh phổ biến

Sơ đồ tư duy các thì trong tiếng Anh

sơ đồ tư duy các thì trong tiếng anh
Xem thêm: Sách Mind map vocabulary

Sơ đồ tư duy tiếng Anh về gia đình

Sơ đồ tư duy tiếng anh về gia đình

Cách vẻ sơ đồ tư duy-sơ đồ tư duy tiếng Anh

Bước 1. Viết tiêu đề của chủ đề hoặc dự án mà bạn đang khám phá ở giữa trang và vẽ một vòng tròn xung quanh nó, như thể hiện trong hình 1 như bên dưới.
(Ví dụ đơn giản của chúng tôi cho thấy một Bản đồ Tư duy về các hành động cần thiết để thực hiện một bài thuyết trình thành công.)

 

Example Mind Map: Step 1

Bước 2. Vẽ các dòng từ vòng tròn này khi bạn nghĩ đến các tiêu đề phụ của chủ đề hoặc các sự kiện hoặc nhiệm vụ quan trọng liên quan đến chủ đề của bạn. Gắn nhãn các dòng này với các tiêu đề phụ của bạn. (Xem hình 2 bên dưới.)

Example Mind Map: Step 2

Bước 3. Đi sâu hơn vào chủ đề để khám phá cấp độ thông tin tiếp theo (ví dụ: các chủ đề phụ, nhiệm vụ hoặc sự kiện có liên quan). Sau đó, liên kết chúng với các tiêu đề phụ có liên quan. (Xem hình 3 bên dưới).

Example Mind Map: Step 3

Bước 4. Lặp lại quy trình cho cấp độ tiếp theo của các sự kiện, nhiệm vụ và ý tưởng. Vẽ các đường thẳng từ các tiêu đề thích hợp và gắn nhãn chúng, như thể hiện trong hình 4 bên dưới.

Example Mind Map: Step 4

Bước 5. Khi bạn phát hiện ra thông tin mới hoặc nghĩ ra các nhiệm vụ bổ sung, hãy thêm chúng vào Bản đồ tư duy của bạn ở những nơi thích hợp.

Sử dụng sơ đồ tư duy tiếng Anh thế nào cho hiệu quả?

 1. Sử dụng từ đơn hoặc cụm từ không phức tạp – Hãy luôn giữ mọi thứ đơn giản. Trong bản đồ tư duy, hãy sử dụng các từ mạnh và cụm từ ngắn, có nghĩa có thể truyền đạt cùng một ý nghĩa hiệu quả hơn. Các từ thừa chỉ làm lộn xộn sơ đồ tư duy.
 2. Chữ in – chúng sẽ dễ đọc hơn so với cách viết liên kết hoặc không rõ ràng.
 3. Sử dụng màu sắc để phân tách các ý tưởng Khác nhau – Màu sắc có thể giúp thể hiện tổ chức của đối tượng. Nó cũng có thể làm cho Bản đồ Tư duy của bạn trở thành một tài liệu hấp dẫn hơn và giúp bạn hình dung các phần khác nhau của Bản đồ Tư duy để nhớ lại trong tương lai.
 4. Sử dụng biểu tượng và hình ảnh – Hình ảnh có thể giúp bạn ghi nhớ thông tin hiệu quả hơn từ ngữ, vì vậy hãy sử dụng các ký hiệu hoặc hình ảnh có ý nghĩa đối với bạn.
 5. Sử dụng các mối liên kết chéo – Thông tin trong một phần của Sơ đồ tư duy có thể liên quan đến phần khác, vì vậy hãy vẽ các đường để thể hiện các mối liên kết chéo này. Điều này sẽ giúp bạn biết được một phần của chủ đề ảnh hưởng đến phần khác như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *