Shadowing tiếng Nhật-Sách luyện nghe nói tiếng Nhật

Xin chào các bạn. Các bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ shadowing tiếng Nhật chưa?

Hãy nghĩ về cách một đứa trẻ học nói. Hầu hết những đứa trẻ ấy đều lặp lại những gì chúng nghe được. Chúng bắt chước theo những gì người lớn đang nói.

Nói cách khác, shadowing tiếng Nhật là một phương pháp mà ta không nhất thiết phải hiểu những gì người khác đang nói nhưng ta vẫn sẽ nói theo. Đây là một quá trình giống như khi ta học tiếng mẹ đẻ từ nhỏ và chính chúng ta là những bằng chứng cho phương pháp shadowing này.

Và cũng tương tự như cách học ngôn ngữ tự nhiên của trẻ em, shadowing là một phương pháp nhanh chóng và thú vị để củng cố kỹ năng tiếng Nhật của bạn.

Bây giờ bạn đã tự hỏi làm thế nào có thể bắt đầu shadowing tiếng Nhật?

Bây giờ bạn đã tò mò về các nguồn tài liệu để bắt đầu trên con đường này chưa?

Hãy cùng nhau tìm hiểu để phát huy tiếng Nhật của bản thân ngay thôi nào!.

Shadowing là gì ?

“Shadowing” là một kỹ thuật cực kỳ hiệu quả nếu bạn muốn cải thiện âm điệu, giọng điệu và luyện tập cách phát âm của người bản địa khi học một ngoại ngữ. Khái niệm “Shadowing” khá đơn giản, người học chỉ cần nghe theo một đoạn video hay audio mẫu có giọng người thật và lặp lại những gì họ nói.

unnamed 4

Khác với kỹ thuật nghe, dừng và lặp lại, bạn sẽ không chờ nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại những gì nguời khác nói mà bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời. Tức là bạn sẽ bắt chước hoàn toàn cách họ ngắt câu, nhấn mạnh, luyến láy và tránh chần chừ nhất có thể.

Phương pháp shadowing tiếng Nhật

Thật ra, việc shadowing tiếng Nhật sẽ không dễ dàng như chúng ta tưởng tượng, đặc biệt nếu bạn sắp học shadowing cho các cuộc đối thoại phức tạp hoặc dài hơn. shadowing tiếng Nhật

Khởi đầu thì sẽ luôn mang lại khó khăn, thế nhưng theo thời gian, bằng cách lặp đi lặp lại đến mức bạn có thể nói ra một cuộc đối thoại một cách dễ dàng mà không cần nhìn vào bất kỳ văn bản nào, bạn sẽ thấy mình sử dụng nó trong cuộc trò chuyện thực tế mà không hề nhận ra. Học shadowing hiệu quả không yêu cầu ghi nhớ, nhưng cần thực hành đủ để đưa các cấu trúc và từ vựng trong các câu vào đầu bạn.

Vì đây là những cuộc hội thoại tiếng Nhật thực sự nên bạn sẽ không phải lo lắng về lỗi ngữ pháp hoặc từ vựng khi nói, thay vào đó bạn sẽ có một câu hoặc cấu trúc diễn đạt chính xác những gì bạn cần nói.

Cách học shadowing tiếng Nhật

Shadowing cho phép bạn luyện phát âm để tạo ra ngữ điệu chính xác hơn. Trong một cuộc trò chuyện thực sự, bạn phải sắp xếp các ý tưởng của mình, tìm các từ thích hợp để tạo thành một câu. Nhưng bằng cách bắt chước phần nói người khác, bạn sẽ chỉ cần tập trung vào cách diễn đạt của tiếng Nhật.

Đó là lý thuyết, bây giờ đã đến lúc áp dụng nó vào thực tế bằng những bước sau:

  1. Lựa chọn đoạn âm thanh

Tìm một đoạn âm thanh ngắn (tối đa 5 phút) chỉ với một người nói (nên chọn bài nghe do người Nhật nói). Tìm tài liệu từ những kênh thông tin, sách chính thống như luyện nghe nói Shadowing là tốt nhất.

  1. Luyện nghe

Trước khi bắt đầu shadowing tiếng Nhật, hãy nghe qua ít nhất một lần để làm quen với giọng và ngữ điệu của người nói. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu từng từ, nhưng nếu nó quá nhanh hoặc cấu trúc phức tạp, hãy phát chậm hoặc nghe lại nhiều lần đến khi chắc chắn để chuyển sang bước tiếp theo.

  1. Thực hành shadowing

Có thể khó bắt đầu, nhưng hãy cố gắng lặp lại những gì người nói nói càng nhanh và chính xác thì càng tốt. Bắt đầu bằng cách nói sau 20-30 giây và nếu bạn gặp khó khăn, chỉ cần dừng đoạn nghe và bắt đầu lại. Hãy nhớ rằng chúng ta không thực sự quan tâm đến ý nghĩa, chúng ta chỉ đang bắt chước cách phát âm của người nói.

anime tv

  1. Tự ghi âm

Khi bạn đã luyện tập đủ nhiều và cảm thấy tự tin hơn, hãy thử tự thu âm. Nên nghe qua tai nghe để có thể cảm nhận giọng nói của mình rõ ràng nhất .

  1. Nghe lại

Nghe bản ghi âm của bạn và so sánh bài phát biểu của bạn với âm thanh gốc xem đã giống được 90% hay chưa. Nếu chưa, bạn nên luyện tập thêm nhiều lần nữa.

Giáo trình shadowing tiếng nhật

Ở trình độ trung cấp, bạn đã có thể shadowing với những mẫu câu dài và cấu trúc phức tạp hơn. Dưới đây là một số tài liệu bạn có thể tham khảo để học shadowing hiệu quả :

Shadowing Sơ Trung Cấp

Đây là sách giáo khoa tiếng Nhật đầu tiên sử dụng kỹ thuật “shadowing”. “Shadowing: Hãy nói tiếng Nhật!” giới thiệu các đoạn hội thoại tự nhiên mà bạn có thể sử dụng ngay lập tức thông qua các bài tập. Các tình huống được phân loại theo các mối quan hệ như gia đình, bạn bè, người lạ, người yêu và các tình huống trong kinh doanh, …cho phép bạn phản xạ với các tình huống từ cơ bản đến phức tạp. Với bản dịch hoàn chỉnh sang tiếng Việt,  đây chính là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho việc tự học.

Nameraka Nihongo Kaiwa  

Nameraka Nihongo Kaiwa là 1 giáo trình thích hợp cho các bạn đã thành thục trong văn viết tuy nhiên vẫn chưa tự tin vào giao tiếp đời thật.  Bằng việc nghe các mẫu hội thoại thông dụng, các bạn sẽ nhanh chóng nhận ra những quy tắc trong giao tiếp của người Nhật, từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Tương tác trực tiếp ngoài đời thật

Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn cứ học mà không thường xuyên sử dụng nó. Cách tốt nhất để áp dụng phương pháp này chính là hãy giao tiếp với người khác. Hiện tại tiếng Nhật Daruma đã mở lớp tiếng Nhật giao tiếp nơi phù hợp nhất để các bạn có thể phát huy khả năng học theo của mình. Hoặc nếu như bạn muốn vừa học giao tiếp vừa muốn chắc chắn phần ngữ pháp cũng như từ vựng thì chúng mình cũng đang có lớp luyện thi JLPT N3 mà bạn có thể xem qua.

wotakoi 58

Shadowing tiếng Nhật qua sở thích

Ngoài học tập qua những tài liệu chính thống, chúng ta có thể đổi gió để tạo hứng thú khi học tiếng Nhật qua những video, chương trình yêu thích của bản thân. Nếu bạn vẫn chưa biết cách tự học này, bạn có thể chọn trước cho mình một chương trình, một bộ phim mình muốn học và sau đó đọc qua bài viết hướng dẫn shadowing tiếng Nhật này nhé.

Tiếng Nhật Daruma hy vọng qua bài học ngày hôm nay, bạn đã có thể nắm thêm một cách học mới trong tiếng Nhật. Nếu có bất kì thắc mắc nào về shadowing tiếng Nhật thì hãy để lại comment để được giải đáp nhé!.

Chúc các bạn học tập thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *