phương pháp luyện nói tiếng Nhật

7 phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả nhất

Phương pháp luyện nói tiếng Nhật là bài viết làm cách nào để bạn có thể nói tiếng Nhật tự tin, chính xác. Để có thể giao tiếp lưu loát với người Nhật Bạn phải học được nhiều từ vựng và học một số ngữ pháp căn bản. Sau đó là nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Nhật và luyện tập nói với người Nhật. Để có thể giao tiếp tiếng Nhật lưu loát, hãy tham khảo 7 quy tắc quý giá sau đây.

Phương pháp luyện nói tiếng Nhật gồm những phương pháp nào?


Quy tắc số 1: Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ

Không bao giờ học một từ riêng lẻ. Khi bạn gặp từ mới, luôn luôn nhớ viết ra nhóm từ sử dụng nó. Và khi ôn lại cũng ôn luôn nhóm từ, không ôn một từ. Việc ôn một nhóm từ giúp bạn nhớ các từ một cách có hệ thống, nhớ từ này liên tưởng đến từ kia và giúp gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ. 

Sưu tập nhóm từ: Ngữ pháp và kỹ năng nói sẽ tăng nhanh hơn 6 – 8 lần. Đừng bao giờ học một từ riêng lẻ. Đừng bao giờ viết một từ riêng lẻ vào tập vỡ mà hãy luôn nhớ viết cụm từ.


Quy tắc số 2: Không học ngữ pháp

Ngay bây giờ đừng học ngữ pháp. Hãy để sách ngữ pháp ra xa. Quy tắc ngữ pháp chỉ dạy bạn nghĩ về tiếng Nhật, bạn muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ hãy học tiếng Nhật mà không học ngữ pháp, việc nói của bạn cải tiến nhanh chóng, bạn sẽ nói tiếng Nhật tự nhiên. Tôi chắc rằng bạn đã mất quá nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp mà không thể nói tiếng Nhật được một cách trôi chảy.

Xem thêm: sách luyện nói tiếng Nhật


 Quy tắc số 3: Nghe trước

Quy tắc nào quan trọng nhất? Câu trả lời đơn giản, đó là nghe. Bạn phải nghe tiếng Nhật  mỗi ngày. Đừng đọc sách. Nghe tiếng Nhật, là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Nhật. Hãy bắt đầu tập nghe mỗi ngày.

Học bằng tai, không học bằng mắt. Ở trường bạn học tiếng Nhật bằng mắt. Bạn đọc sách, bạn nắm quy tắc ngữ pháp. Với phương pháp Effortless Japanese, bạn học tiếng Nhật bằng tai, không phải bằng mắt. Hãy nghe tiếng Nhật từ 2 – 3 giờ mỗi ngày. Hãy dành thời gian để nghe tiếng Nhật – đó là chìa khóa để nói giỏi.

 


Quy tắc số 4: Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất

Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự động. Đừng học nhiểu từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học.  Bí mật nói dễ là học từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ biết định nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi vào sâu trong trí nhớ. Để nói tiếng Nhật dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần.

Học kỹ, nói dễ như thế nào? Chỉ cần lặp lại tất cả những bài học hoặc nghe nhiều lần. Chẳng hạn, nếu bạn có sách nói, hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến chương thứ hai. Bạn có thể nghe chương đầu tiên 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày.

Xem thêm: lớp giao tiếp tiếng Nhật


Quy tắc thứ 5 : Sử dụng những câu chuyện ngắn

Đây là một cách hiệu quả để học và sử dụng tiếng Nhật một cách tự động.

Hãy sử dụng những câu chuyện ngắn, bạn phải học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hoàn thành, hiện tại, tương lai.

Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.


Quy tắc thứ 6: Chỉ sử dụng bài học và tài liệu thực tế

Bạn học tiếng Nhật thực tế nếu bạn muốn nói tốt và hiểu được người nói tiếng Nhật bản ngữ. Hãy sử dụng các tạp chí thực tế, chủ đề có âm thanh, chương trình TV,

phim, bài nói chuyện trên radio và sách nói. Học tiếng Nhật thực tế, không học tiếng Nhật qua sách.


 Quy tắc thứ 7: Nghe và trả lời thay vì nghe và lặp lại

Trong các câu chuyện ngắn,
người nói hỏi nhiều câu đơn giản. Mỗi lần bạn nghe một câu hỏi, hãy tạm ngưng và trả lời nó. Hãy tập trả lời câu hỏi thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Chính cách học phản xạ đơn giản này đã hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ.

Với 7 phương pháp luyện nói tiếng Nhật, tôi hi vọng có thể phần nào giúp bạn đọc có thể hình dung ra một phương pháp học mới, khác hoàn toàn với những phương pháp truyền thống nhưng đạt hiệu quả cao. Đây là cách học duy nhất, tốt nhất cho bạn – nếu bạn muốn chinh phục một ngôn ngữ mới thì hãy nhớ 7 quy tắc trên.

Một số sách luyện nói tiếng Nhật Bạn nên học:

Nameraka nihongo kaiwa

 1. Bạn sẽ học cách biến đổi âm như là ちゃ、じゃ、きゃ、たって、って、てる、とく dù bạn có giỏi ngữ pháp cỡ nào đi nữa, nhưng nếu không làm quen với chúng thì cũng sẽ nghe không hiểu
 2. Bạn sẽ học một số mục đích nói như: cách triển khai hội thoại, cách phản hồi,  xác nhận, truyền đạt ý tưởng, suy nghĩ của mình, phàn nàn, hỏi đáp…
 3. Các hình thức văn nói: lược bỏ trợ từ, cụm từ rút gọn cố định, những câu nói dễ hiểu nhầm, thay đổi âm ….

Nameraka nihongo kaiwaNamachuukei

Sơ Trung cấp vol 1 – Sách luyện nói là 1 giáo trình tổng hợp những tình huống thực tế, sử dụng ngôn ngữ đơn giản và gần gũi, chất tự nhiên được chạy xuyên suốt trong giáo trình, cảm giác như là các bạn đang thật sự ở trong sân ga, trên tàu điện, trên điện thoại hay ở sân bay…

Namachuukei

 

Sách gồm một số bài học như sau:

 1. Được cho mượn tiền (Bạn sẽ học một số
 2. mẫu câu liên quan đến nhờ vả, từ chối)
 3. Thay đổi dự định (Nhờ vả thay đổi dự định, giải thích lý do không thể)
 4. Nhà hàng (học một số ngữ cảnh liên quan đến nhà hàng)
 5. Cảm tưởng về du lịch (Nói về cảm tưởng khi du lịch)
 6. Mua sắm (học một số mẫu câu xoay quanh mua sắm và hội thoại)
 7. Tìm việc làm thêm
 8. Được khen (một số mẫu câu khen người khác và đáp lại khi được khen)
 9. Phương tiện giao thông
 10. Nhường lại
 11. Chung cư cao cấp

 

Shadowing

Shadowing

 

 1. Tăng cường khả năng nghe tiếng Nhật một cách nhanh nhất
 2. Có thể diễn đạt được tất cả những gì mà mình muốn nói bằng tiếng Nhật
 3. Không những nói được mà còn nói hay, nói đúng ngữ điệu
 4. Khả năng phản xạ thật tốt khi gặp các tình huống tương tự
 5. Ngoài ra tuy vào mục đích khác nhau mà giáo trình Luyện Nghe Nói Shadowing còn giúp bạn luyện phát âm, luyện nghe tiếng Nhật chuẩn hay tiếng địa phương, cách thể hiện ý nghĩa trong ngữ điệu …

Sách luyện nghe nói Shadowing xây dựng theo phương pháp của học tiếng Nhật như một đứa trẻ, nghe và lặp đi lặp đi lặp lại những gì mình nghe được một cách ý hệt thì dần dần sẽ nghe được tất cả và nói được nhiều hơn. 

Hiện tại có 2 cuốn sách được biên soạn chuyên dùng cho phương pháp này đó là Shadowing Sơ trung cấp dành cho người mới học và Shadowing Trung cao cấp dành cho người đã học một thời gian.

5500 Câu Giao Tiếp Hằng Ngày Chia ra 4 chương:

Chương 1: Biểu hiện cảm xúc của bản thân ( thể hiện cảm xúc, thể hiện nguyện vọng, thể hiện ý kiến và quan điểm)

 1. vui vẻ
 2. Hiếu kỳ, tò mò
 3. buồn phiền, không hài lòng
 4. bài tỏ thái độ
 5. tức giận
 6. bình tĩnh
 7. lúng túng, khó xử
 8. đau buồn
 9. thất vọng
 10. đồng cảm
 11. ……

Chương 2: sinh hoạt thường ngày ( Vận động, ẩm thực,liên lạc qua điện thoại, phương tiện vận chuyển)

 1. thức dậy
 2. chuẩn bị ra ngoài
 3. đọc sách, đọc báo
 4. làm việc nhà
 5. về nhà

Leave a comment