7 phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả nhất

Phương pháp luyện nói tiếng Nhật là bài viết làm cách nào để bạn có thể nói tiếng Nhật tự tin, chính xác. Để có thể giao tiếp lưu loát với người Nhật Bạn phải học được nhiều từ vựng và học một số ngữ pháp căn bản. Sau đó là nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Nhật và luyện tập nói với người Nhật. Để có thể giao tiếp tiếng Nhật lưu loát, hãy tham khảo 7 quy tắc quý giá sau đây.

Những phương pháp hữu ích để luyện nói tiếng Nhật


1. Tập trung vào những phần dễ của tiếng Nhật đầu tiên

Nhiều người nghĩ rằng tiếng Nhật là cực kỳ khó, nhưng sự thật là bạn đã biết một số từ tiếng Nhật trước đó.
Có thể bạn đã biết những câu chào tiếng Nhật như こんにちは và さようなら. Bạn cũng có thể đã biết つなみ, カラオケ, 酒, さむらい và hơn thế nữa. Hãy nghĩ về điều đó: bạn đã nói tiếng Nhật mà không cần cố gắng!

Tiếng Nhật thực sự dễ học bởi vì:
Tiếng Nhật là ngôn ngữ không có giới tính từ: Không giống như tiếng Tây Ban Nha và tiếng Đức, các từ vựng tiếng Nhật không bao giờ có giới tính.
Sự tiện lợi của Kanji: Hãy xem kanji là một sự tiện lợi khi ta học tiếng Nhật bởi nó thực sự đã ít nhiều giúp ta trong một vài tình huống thậm chí là khi ta chưa giỏi tiếng Nhật. (Ví dụ: 水 có nghĩa hán việt là “thuỷ” tức là ta đã hiểu, bản thân chữ kanji này là “nước”.) Điều đó đã giúp ích như thế nào? Ngay cả khi bạn không biết cách đọc chữ kanji, nhưng bạn lại biết nghĩa hán việt của nó thì bạn vẫn có thể hiểu bản thân chữ kanji ấy đang nói về điều gì. Việc này rất hữu dụng trong những kì thi ở phần kanji.
Tiếng Nhật không có âm sắc: Không giống như tiếng Trung hay tiếng Việt, bạn sẽ hiếm khi sử dụng cao độ để phân biệt một từ nào đó. Nó giúp việc phát âm chuẩn và hiểu người khác khi nghe dễ dàng hơn rất nhiều.


2. Luyện nói tiếng Nhật cùng người bản người bản xứ

Đến đây, bạn hãy thử suy ngẫm xem ở khu mình sống có một cộng đồng người Nhật nào xung quanh mình không?.

Bởi vì bạn cần tìm một người mà bạn có thể nói chuyện thường xuyên bằng tiếng Nhật từ những ngày đầu tiên. Đây là bước học ngoại ngữ hiệu quả, quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để đạt được sự trôi chảy. Nếu không thường xuyên nói tiếng Nhật, bạn sẽ không tiến xa trong việc học của mình. Hãy tin mình ở điểm này – mình biết điều này từ những năm đầu tiên tuy nhiên vẫn rất sợ khi phải giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Ngay cả khi bạn không thể tìm thấy một người bạn cùng luyện nói tiếng Nhật cùng mình, đừng để điều đó ngăn cản bạn nói. Có rất nhiều cách bạn có thể tìm người nói tiếng Nhật bản xứ để trò chuyện:

Italki: là một nền tảng để có thể trao đổi ngôn ngữ, nơi bạn có thể tìm thấy những người nói tiếng Nhật muốn học tiếng Anh và thay phiên luyện tập với nhau. Nền tảng cũng có dịch vụ thuê gia sư giá cả hợp lý, vì vậy bạn có thể trả tiền cho các bài học.
HelloTalk: là một nền tảng miễn phí khác để tìm kiếm những người luyện nói tiếng Nhật .
Meetup.com hoặc CouchSurfing: sẽ tốt hơn nếu bạn sống ở một thành phố lớn, từ đó có thể tăng khả năng tương tác và gặp gỡ ở đời thật.

Xem thêm: sách luyện nói tiếng Nhật


 3. Sử dụng động từ nối và từ đêm để giúp ta luyện nói tiếng Nhật trôi chảy hơn

Trong giao tiếp, chúng ta nên sử dụng những từ nối để cuộc nói chuyện diễn ra mạch lạc và tự nhiên hơn. Thế nhưng có vẻ đây là phần không được chú trọng nhiều trong sách giáo khoa giảng dạy.
Kết nối cuộc trò chuyện bằng những cụm từ như “Còn bạn thì sao?” – cách chuyển hướng cuộc trò chuyện đến một người khác. Hoặc là những cụm từ như “thực sự”, “cảm ơn vì đã hỏi”, “thành thật mà nói”, “thẳng thắn thì…” v.v.

Mỗi ngôn ngữ đều có nét độc đáo của riêng nó. Ví dụ: trong tiếng Nhật, một trong những từ nối phổ biến nhất là そ の 時 (sono toki) có nghĩa là “Vào thời điểm đó”. Nó không thực sự là một cụm từ chúng ta thường sử dụng trong tiếng Việt, nhưng nó được sử dụng như một từ nối khi kể một câu chuyện hoặc giải thích một tình huống.

Bạn cũng có thể sử dụng các từ bổ sung để trông tự nhiên hơn và giúp bạn có thời gian khi nghĩ thêm ý tưởng để nói về điều gì đó. Trong tiếng Việt, chúng ta nói “Ờ..”, “Ý là….”, v.v. Trong tiếng Nhật, bạn có thể sử dụng あ の 。。。, な ん か 。。。 , và じ ゃ あ .

Để học thêm những từ nối như thế này, cách tốt nhất là hãy xem thật nhiều phim Nhật để có thể xem cách mà họ giao tiếp bạn nhé.

 


4. Sử dụng công nghệ AI để luyện nói tiếng nhật

Ở thời đại công nghệ ngày nay, việc tự ôn luyện tiếng Nhật tại nhà là điều hoàn toàn có thể. Hiện nay trên các cửa hàng ứng dụng có rất nhiều app thông minh cho phép ta tự luyên nói tiếng Nhật. Hãy tham khảo qua và chọn cho mình một ứng dụng phù hợp nhất bạn nhé.

Một cách tiện lợi khác để sử dụng AI là giao tiếp với Siri dành cho iOS hoặc Google Assistant dành cho Android. Chính xác là bạn sẽ không thể trò chuyện nhưng bạn có thể đặt một câu hỏi, nhờ bật lên một ứng dụng khác hoặc mở một bài hát,… nếu AI hiểu và trả lời bạn thì bạn đã tiến bộ rồi đấy!. 

Xem thêm: lớp giao tiếp tiếng Nhật


5. Ghi âm giọng nói của bản thân

Mình nghĩ rằng 99,9% mọi người ghét nghe giọng nói của chính mình, nhưng đó lại là sự phản chiếu chính xác nhất cách phát âm của bạn. Nếu bạn thấy người khác góp ý chưa đúng với suy nghĩ của bạn về bản thân, vậy thì hãy thử ghi âm và đánh giá nó.

Cách hay nhất là hãy xem một video mà bạn yêu thích. Cố gắng nghe và lặp lại các câu thành tiếng. Sau đó, ghi lại những câu bạn thấy hay ho và thử so sánh chúng với người nói tiếng Nhật trên video. Đừng lo lắng hay cáu gắt nếu nó không giống hệt nhau. Bạn càng luyện tập nhiều, giọng bạn càng bắt đầu nghe như người bản ngữ!

Thực hành nói tiếng Nhật bước đầu không quen sẽ rất khó khăn, nhưng mọi chuyện theo thời gian đều sẽ trở nên đơn giản.


6. Đọc thật nhiều sách báo để mở rộng nội dung cuộc đối thoại giúp Bạn có thêm nhiều ý tưởng khi luyện nói tiếng nhật

Đôi khi trong giao tiếp, cả hai đột nhiên im lặng vì không còn chủ đề gì để nói và bầu không khí trở nên gượng gạo hơn bao giờ hết. Điều đó cũng không giúp ích gì cho bạn trong việc luyện nói mà ngược lại có thể còn gây cho bạn trở ngại về mặt tâm lí.

Để khắc phục điều này, không còn cách nào khác ngoài tự tích luỹ cho mình một lượng chủ đề đề phong phú để cuộc nói chuyện không bao giờ bị nhàm chán. Bạn có thể tìm nó qua các nguồn sách báo, những kênh thông tin đại chúng,…

Nếu bạn không biết nên tìm chúng ở đâu, hãy thử đọc qua bài viết mà chúng mình có gợi ý cách học tiếng Nhật qua sách báo tại đây nhé.


7. Chấp nhận sai lầm của bạn

Đừng để sự ngại ngùng ngăn cản bạn học những gì bạn muốn. Mỗi lần bạn nói và mắc lỗi, đó là một lần để được bổ sung và học tốt hơn.
Nếu bạn sợ bị cười nhạo bất cứ khi nào bạn mắc lỗi, vậy thì hãy tự cười bản thân mình trước đã! Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ mọi xấu hổ hoặc bối rối và giúp bạn học được những gì bạn cần học. Hãy nhớ rằng đừng ngại nói vì sợ mắc lỗi. Sợ hãi chỉ là ảo ảnh của tâm trí.

Sách luyện nói tiếng Nhật hay:

Nameraka nihongo kaiwa

 1. Bạn sẽ học cách biến đổi âm như là ちゃ、じゃ、きゃ、たって、って、てる、とく dù bạn có giỏi ngữ pháp cỡ nào đi nữa, nhưng nếu không làm quen với chúng thì cũng sẽ nghe không hiểu
 2. Bạn sẽ học một số mục đích nói như: cách triển khai hội thoại, cách phản hồi,  xác nhận, truyền đạt ý tưởng, suy nghĩ của mình, phàn nàn, hỏi đáp…
 3. Các hình thức văn nói: lược bỏ trợ từ, cụm từ rút gọn cố định, những câu nói dễ hiểu nhầm, thay đổi âm ….

Nameraka nihongo kaiwaNamachuukei

Sơ Trung cấp vol 1 – Sách luyện nói là 1 giáo trình tổng hợp những tình huống thực tế, sử dụng ngôn ngữ đơn giản và gần gũi, chất tự nhiên được chạy xuyên suốt trong giáo trình, cảm giác như là các bạn đang thật sự ở trong sân ga, trên tàu điện, trên điện thoại hay ở sân bay…

Namachuukei

 

Sách gồm một số bài học như sau:

 1. Được cho mượn tiền (Bạn sẽ học một số
 2. mẫu câu liên quan đến nhờ vả, từ chối)
 3. Thay đổi dự định (Nhờ vả thay đổi dự định, giải thích lý do không thể)
 4. Nhà hàng (học một số ngữ cảnh liên quan đến nhà hàng)
 5. Cảm tưởng về du lịch (Nói về cảm tưởng khi du lịch)
 6. Mua sắm (học một số mẫu câu xoay quanh mua sắm và hội thoại)
 7. Tìm việc làm thêm
 8. Được khen (một số mẫu câu khen người khác và đáp lại khi được khen)
 9. Phương tiện giao thông
 10. Nhường lại
 11. Chung cư cao cấp

Shadowing

Shadowing

 

 1. Tăng cường khả năng nghe tiếng Nhật một cách nhanh nhất
 2. Có thể diễn đạt được tất cả những gì mà mình muốn nói bằng tiếng Nhật
 3. Không những nói được mà còn nói hay, nói đúng ngữ điệu
 4. Khả năng phản xạ thật tốt khi gặp các tình huống tương tự
 5. Ngoài ra tuy vào mục đích khác nhau mà giáo trình Luyện Nghe Nói Shadowing còn giúp bạn luyện phát âm, luyện nghe tiếng Nhật chuẩn hay tiếng địa phương, cách thể hiện ý nghĩa trong ngữ điệu …

Sách luyện nghe nói Shadowing xây dựng theo phương pháp của học tiếng Nhật như một đứa trẻ, nghe và lặp đi lặp đi lặp lại những gì mình nghe được một cách ý hệt thì dần dần sẽ nghe được tất cả và nói được nhiều hơn. 

Hiện tại có 2 cuốn sách được biên soạn chuyên dùng cho phương pháp này đó là Shadowing Sơ trung cấp dành cho người mới học và Shadowing Trung cao cấp dành cho người đã học một thời gian.

5500 Câu Giao Tiếp Hằng Ngày Chia ra 4 chương:

Chương 1: Biểu hiện cảm xúc của bản thân ( thể hiện cảm xúc, thể hiện nguyện vọng, thể hiện ý kiến và quan điểm)

 1. vui vẻ
 2. Hiếu kỳ, tò mò
 3. buồn phiền, không hài lòng
 4. bài tỏ thái độ
 5. tức giận
 6. bình tĩnh
 7. lúng túng, khó xử
 8. đau buồn
 9. thất vọng
 10. đồng cảm
 11. ……

Chương 2: sinh hoạt thường ngày ( Vận động, ẩm thực,liên lạc qua điện thoại, phương tiện vận chuyển)

 1. thức dậy
 2. chuẩn bị ra ngoài
 3. đọc sách, đọc báo
 4. làm việc nhà
 5. về nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *