Học N3 chỉ với minna no nihongo chuukyuu có thực sự đủ?

Nếu là một người học tiếng Nhật chắc chắn các bạn đã nghe qua bộ giáo trình minna no Nihonggo. Minna no nihonggo Chyuukyuu được coi là bộ giáo trình chuẩn sách giáo khoa tiếng Nhật. Bộ sách này được sử dụng tại hầu hết các trường tiếng tại Nhật, trung tâm và các trường Đại học, cao đẳng đào tạo ngôn ngữ Nhật.  Vậy học N3 chỉ với Minna no nihongo Chyuukyuu có thực sự đủ? Hãy cùng Daruma tìm hiểu về giáo trình tiếng Nhật này nhé!

Minna no nihongo Chuukyuu

Học N3 chỉ với minna no nihongo chyuukyuu có thực sự đủ?

Minna no nihongo Chuukyuu là bộ giáo trình nối tiếp bộ  Minna no Nihongo sơ cấp, gồm 2 cuốn I và II dành cho trình độ cấp N3.

  • Minna no nihongo chuukyuu 1

Cuốn みんなの日本語中級 I 本冊 là cuốn đầu tiên trong 2 cuốn của Series Minna no nihongo Trung Cấp, được xuất bản năm 2008, kèm theo sách là 1 Audio CD.

  • Minna no nihongo chuukyuu 2:

みんなの日本語中級 II 本冊 là cuốn sách thứ 2 của bộ Minna no Nihongo Trung Cấp sau みんなの日本語中級 I xuất bản năm 2008 của NXB 3A Corporation.

Mỗi bộ gồm các phần sau:

– Phần Ngữ pháp và Luyện tập

– Phần nói và nghe (hội thoại)

– Đọc và viết (Bài đọc)

– Bài tập (Ôn tập): Làm các bài tập để xác nhận xem mình đã nắm được các điểm ngữ pháp của bài đó như thế nào nhé.

– Nghe CD: Mỗi bài trong CD sẽ bao gồm cả hội thoại của phần nghe và nói, bài đọc của phần đọc và viết và nghe hiểu của phần bài tập.

Có rất nhiều điểm bán sách bộ sách Minna no nihongo Chuukyuu khác nhau. Riêng Nhà sách Daruma sẽ đáp ứng đúng các tiêu chí: Đầy Đủ – Chất Lượng – Giá thành hợp lý cho bạn. Hãy tham khảo mua sách Minna no nihongo Chuukyuu tại đây.

Cách sử dụng hiệu quả giáo trình Minna no nihongo Chuukyuu

minna no nihongo chuukyuu
minna no nihongo chuukyuu

Phần Ngữ pháp và Luyện tập

Ở mỗi điểm ngữ pháp trước hết cần đọc qua ý nghĩa, cách sử dụng, cách chia của mẫu ngữ pháp đó, sau đó xem kĩ các câu ví dụ để nắm rõ cách sử dụng của mẫu ngữ pháp đó, được sử dụng trong tình huống và hoàn cảnh nào,…

Hãy thử đặt một câu ví dụ, điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn. Tiếp theo hãy so sách với các mẫu câu hay cách nói biểu đạt tương tự xuất hiện ở giáo trình sơ cấp. Sau đó làm phần luyện tập và thử áp dụng những gì đã học vào các tình huống nghe, nói, đọc, viết thực tế.

Phần nói và nghe (hội thoại)

Bạn hãy thực hiện thứ tự theo các bước sau:

Bước 1 “Chúng ta hãy làm thử” bạn hãy thử dùng vốn tiếng Nhật mà mình đã biết để tạo nên một đoạn hội thoại.

Bước 2 “Chúng ta hãy nghe thử” bạn hãy vừa nghe CD và vừa chú ý kỹ đến những cụm từ biểu hiện.

Bước 3 “Chúng ta hãy nghe lại một lần nữa” bạn hãy vừa nghe lại CD và vừa điền vào chỗ trống

Bước 4 “Chúng ta hãy nói thử” bạn hãy vừa chú ý vào cách phát âm, ngữ điệu của mình và vừa nói to theo CD.

Bước 5 “Chúng ta hãy luyện tập” bạn hãy luyện tập những cách nói được dùng trong hội thoại

Bước 6 “Chúng ta hãy hội thoại” bạn hãy xem tranh và hội thoại theo nội dung ở tranh

Đọc và viết (Bài đọc)

Bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng trước khi đọc bài văn chính và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1 “Chúng ta hãy nghĩ về nó”: bạn hãy nghĩ về chủ đề của bài văn chính và trao đổi về nó với bạn học cùng và giáo viên

Bước 2 “Chúng ta hãy kiểm tra từ”: bạn hãy kiểm tra các từ được sử dụng trong bài văn, sử dụng bảng từ vựng mới xuất hiện trong Minna no nihongo Chuukyuu Bản dịch và giải thích ngữ pháp tiếng Việt để xác nhận các từ không biết.

Bước 3 “Chúng ta hãy đọc”: bạn hãy đọc đoạn văn

Bước 4 “Các điểm lưu ý khi đọc” có ghi các chỉ dẫn cần thiết giúp hiểu rõ nội dung của bài văn nên bạn hãy tham khảo các chỉ dẫn đó và đọc.

Bước 5 “Chúng ta hãy trả lời”: bạn hãy trả lời câu hỏi để xác nhận xem mình đã hiểu được nội dung của bài văn ở mức độ nào

Bước 6 “Chúng ta hãy thử sức”: bạn hãy tóm tắt phần đọc hiểu bằng cách phát biểu về sự hiểu biết hoặc những trải nghiệm … của bạn có liên quan đến chủ đề của bài văn, bằng cách viết bài làm văn về chủ đề đó.

Bài tập (Ôn tập)

Bạn hãy làm các bài tập để xác nhận xem mình đã nắm được các điểm ngữ pháp của bài đó hoặc ý nghĩa, cách dùng của các từ mới hay chưa. Đáp án có ở cuối sách.

Xem ngay: Tổng hợp kanji N4

Nghe CD

Mỗi bài trong CD sẽ bao gồm: Hội thoại của phần nghe và nói, Bài đọc của phần đọc và viết và Nghe hiểu của phần bài tập.

Tuy nhiên, ở cấp độ N3, bạn cần trang bị thêm nhiều giáo trình khác để nâng cao kiến thức. Shinkanzen N3 Grammar là bộ giáo trình hệ thống đầy đủ, nâng cao ngữ pháp N3 nổi tiếng. Giáo trình này được thiết kế để giúp người học dễ dàng áp dụng bài học vào thực tế.  

Ngoài Grammar, bạn cũng cần trang bị thêm giáo trình luyện từ vựng: Shinkanzen N3 Goi. Giáo trình luyện đọc – hiểu: Shin Kanzen Masuta N3 Dokkai. Giáo trình luyện nghe: Shinkanzen Maste Choukai N3.

minna no nihongo chuukyuu
minna no nihongo chuukyuu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *