7 thói quen để thành đạt – Thành công chưa bao giờ là dễ dàng

Thói quen ảnh hưởng đến 95% hành vi của một người, từ đó quyết định kết quả sau cùng mà họ thu được. Hầu hết chúng ta đều quan tâm đến việc loại bỏ những thói quen xấu, mà quên mất việc phát triển và áp dụng các thói quen tốt cũng quan trọng không kém. Dưới đây là danh sách 7 thói quen để thành đạt, giúp bạn đến gần hơn với ước mơ của mình.

7 thoi quen de thanh dat 1

>>7 Thói Quen Bạn Trẻ Thành Đạt Tiếng Nhật

7 thói quen để thành đạt – Thành công chưa bao giờ là dễ dàng

  1. Chủ động

Thói quen đầu tiên trong danh sách 7 thói quen để thành đạt là chủ động. Chủ động có nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Bạn cần học cách ngừng đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài chẳng hạn như hoàn cảnh.

Biểu hiện rõ nhất của tính chủ động đó là khả năng thực hiện đúng những cam kết mà bạn đã đề ra với bản thân và với người khác. Bằng cách đặt ra những mục tiêu nhỏ và kiên trì thực hiện chúng, bạn dần trở nên có kỷ luật, đáng tin cậy. Điều này giúp bạn vững vàng hơn khi đương đầu với những thức thách, biến cố bất ngờ trong cuộc sống..

  1. Định hướng tương lai

Để hiểu rõ hơn về thói quen này, bạn hãy thử trả lời 2 câu hỏi sau:

  • Bạn muốn trở thành người như thế nào?
  • Bạn muốn làm được những gì?

Theo thời gian, đáp án của hai câu hỏi này sẽ trở thành mục tiêu của cuộc đời bạn. Nó trở thành cơ sở để bạn đưa ra mọi quyết định trong cuộc sống của mình. Bằng cách coi các nguyên tắc làm trung tâm của cuộc sống, bạn tạo ra một nền tảng vững chắc để phát triển bản thân.

  1. Ưu tiên những việc quan trọng

Nếu thói quen thứ nhất khuyến khích bạn nhận ra rằng bạn đang chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình, thói quen thứ hai giúp bạn xác định mục tiêu cuộc đời mình thì thói quen thứ 3 trong số 7 thói quen để thành đạt này giúp bạn tạo ra sự khác biệt.

Bạn cần tìm ra những điều quan trọng nhất và luôn đặt chúng lên hàng đầu. Điều này nghe có vẻ khá dễ dàng và trực quan, nhưng nhiều người lại dễ bị phân tâm bởi những thứ không quan trọng. Họ bỏ bê những ưu tiên lớn hơn trong cuộc sống và đến khi nhớ ra thì mọi chuyện đã muộn.

Bạn có thể viết các kế hoạch của mình ra giấy, đặt những công việc quan trọng cần ưu tiên hoàn thành ở phần trên cùng. Như vậy, bạn biết mình phải làm gì tiếp theo, hạn chế lãng phí thời gian.

  1. Tư duy cùng thắng (win-win)

Cuộc sống này là quá trình hợp tác, không phải là một cuộc cạnh tranh. Mọi người đều có cơ hội như nhau, ai cũng xứng đáng nhận được giá trị tương xứng với nỗ lực mà họ cho đi. Thay vì so sánh, hơn thua với người khác, bạn nên dành thời gian để phát triển bản thân.

Những người thành công thấy được lợi ích của việc chia sẻ cơ hội cũng như lợi ích cho mọi người và nuôi dưỡng các mối quan hệ lâu dài tích cực. Với việc sẵn sàng thương lượng cho đến khi cả hai bên đều hài lòng, cuối cùng bạn sẽ thấy lợi nhuận lớn hơn.

  1. Học cách lắng nghe để thấu hiểu và được thấu hiểu

Nếu bạn muốn cải thiện các mối quan hệ của mình, bạn cần phải học cách thấu hiểu người khác nếu muốn người khác hiểu mình. Khả năng giao tiếp rõ ràng là kỹ năng quan trọng nhất trong mọi tình huống. Hầu hết mọi người dành nhiều thời gian để học đọc, viết, nói, nhưng lại ít chú ý đến việc rèn luyện kỹ năng nghe.

Khi bạn thành tâm lắng nghe câu chuyện của ai đó, họ tự nhiên sẽ cảm nhận được sự chia sẻ và thấu hiểu từ bạn. Cảm giác được trân trọng khiến họ cảm thấy quý mến bạn hơn, từ đó cũng sẽ đối xử chân thành với bạn. 

>>luyện thi N3 cấp tốc

  1. Tinh thần hợp tác

Sức mạnh tổng hợp là nơi khả năng sáng tạo được phát huy tối đa. 1 + 1 thực sự có thể bằng 3 hoặc nhiều hơn nếu bạn làm việc cùng nhau. Khi mọi người làm việc cùng nhau để giải quyết một thử thách, kết hợp sức mạnh riêng biệt của từng người người luôn tốt hơn là chiến đấu với nhau hoặc cố gắng vượt qua khó khăn đó một mình. Để quá trình hợp tác hiệu quả, bạn cần tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

  1. Phát triển và rèn luyện những kỹ năng

Thói quen cuối cùng trong danh sách 7 thói quen để thành đạt là quá trình tự hoàn thiện bản thân. Bạn có thể hoàn thành tốt công việc với những kỹ năng hiện có, nhưng nếu bạn không phát triển chúng, chúng sẽ kém hiệu quả. Tương tự như một người thợ rừng đang cưa cây – nếu anh ta cứ cưa mà không mài giũa lưỡi cưa thì cuối cùng nó sẽ cùn đi và anh ta sẽ không thể cưa cây được nữa.

Thành công chỉ là một khái niệm mơ hồ nếu bạn không thật sự nghiêm túc và nghiêm khắc với bản thân. Việc xây dựng và áp dụng các thói quen tốt chỉ là bước chân đầu tiên trên con đường phát triển bản thân đầy chông gai và thử thách. Tuy nhiên, chỉ cần bạn đi đúng hướng thì chắc chắn sẽ đến được nơi bạn muốn đến. Chúc bạn có thể áp dụng thành công 7 thói quen để thành đạt trên vào cuộc sống, trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. 

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm các thói quen tốt trong quyển sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt của Stephen R. Covey. Đây được xem là lựa chọn hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm cách thay đổi, phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *