Cách học Kanji hiệu quả

 

Cách học Kanji hiệu quả

Bạn đang tìm kiếm cho mình cách học Kanji hiệu quả? Hãy cùng nhà sách Daruma tìm hiểu thêm về những cách học Kanji siêu thú vị nhé!

Cách học Kanji hiệu quả

1. Cách học Kanji cho người mới bắt đầu

1.1 Tập viết hằng ngày:

Cách học Kanji hiệu quả

Trong thời gian mới bắt đầu hoc Kanji các bạn nên tập viết hằng ngày. Bạn nên đặt mục tiêu trước là mỗi ngày sẽ phải học bao nhiêu từ Kanji để tránh học quá nhiều sẽ gây cảm giác choáng.

Mục đích của cách học này là để làm quen dần với cách viết Kanji. Khi đã học được kha khá từ thì nên nối các từ Kanji thành từ hoặc câu có nghĩa để học, vừa viết vừa đọc để có thể nhớ hết được những cách đọc của từ Kanji đó nhé.

Ưu  điểm: Có thể luyện viết chữ Kanji đẹp, thích hợp cho người mới bắt đầu với các chữ Kanji đơn giản

Nhược  điểm: Tốn thời gian, khi học lên cao nhiều chữ Kaji khó hơn nên cách này sẽ gây nhầm lẫn với những từ gần giống.

1.2 Học Kanji qua hình ảnh:

Nguồn gốc của chữ Kanji là chữ tượng hình, được người xưa tạo nên dựa trên các hình ảnh trong cuộc sống. Bởi vậy cách học Kanji bằng cách liên tưởng đến các sự vật và hiện tượng xung quanh là một cách khá là thú vị và dễ ghi nhớ.

Bạn có thể liên tưởng từ hình sang chữ ( dựa trên hình ảnh thực tế rồi từ từ giản lược sẽ có thành quả là các chữ Kanji) hoặc từ chữ sang hình (Dựa vào nghĩa của chữ Kanji mà liên tưởng đến những sự vật hoặc câu chuyện ).

Ưu điểm: Đây là cách học Kanji hiệu quả khiến cho việc học trở nên thú vị hơn, nhớ Kanji cũng sẽ nhanh và nhớ lâu hơn.

Nhược điểm: Đối với các chữ Kanji phức tạp sẽ không dễ liên tưởng.

Xem thêm: Kanji look and learn 512

z2197424493192 d0ee36c9666e743048bf936b5aa25dd8

2. Cách học Kanji theo bộ:

 

Bộ thủ là thành phần cấu tạo nên chữ Kanji và chính nó cũng là chữ Kanji có nghĩa. Tuy nhiên sẽ có một số bộ thủ sẽ biến đổi khác với chữ ban đầu (VD:水 →  氵, 人 → 亻) .

Có 214 bộ thủ trong tiếng Nhật, mỗi chữ Kanji sẽ có một hay nhiều bộ thủ ghép lại. Việc nắm chắc các bộ thủ sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc ghi nhớ và đoán nghĩa của chữ Kanji.

Ưu điểm: Cách học Kanji hiệu quả với những từ Kanji phức tạp, có thể dựa vào bộ thủ để đoán nghĩa của chữ Kanji.

Nhược điểm: Với trình độ sơ cấp thì cách học này khá phức tạp.

Xem thêm: 214 bộ thủ bằng hình ảnh

Cách học Kanji hiệu quả

3. Cách học Kanji của người Nhật:

Khi đã nắm được những quy tắc căn bản về chữ Kanji, hãy thử tìm hiểu và phân loại Kanji theo mức độ từ dễ đến khó theo khả năng của bạn rồi từ đó tập trung nhiều hơn vào các từ khó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân thành từng chủ đề khác nhau trong cuộc sống để tiện theo dõi và ghi nhớ nhanh hơn.

Vận dụng những kiến thức đã học sử dụng chúng trong thực tế . Vì thế cách học Kanji của người Nhật đầu tiên là tập đọc thật nhiều để tăng cơ hội tiếp xúc mặt chữ Kanji nhiều hơn.

Bạn nên chọn những cuốn sách đơn giản và cơ bản dành cho trẻ em, sau đó mới nâng dần cấp độ đọc lên. Note lại những từ vựng Kanji mà mình chưa biết và cố gắng ghi nhớ những từ vựng này ngay từ lần đầu tiên, và những lần tiếp theo bạn sẽ thấy rất dễ dàng để học thuộc hơn.

Ưu điểm: Việc học như vậy giúp bạn làm quen được với văn phong của người Nhật

Nhược điểm: Người mới bắt đầu sẽ dễ cảm thấy nản do lượng từ Kanji không đủ.

4. Cách học Kanji theo âm Hán Việt:

Đây là cách học gần gũi nhất với người Việt, do ngày xưa Việt Nam cũng dùng chữ Hán du nhập từ Trung Quốc. Hiện nay cho dù người Việt đã chuyển sang sử dụng hệ chữ La Tinh nhưng vẫn có trên một nửa số từ vựng được phát âm theo âm Hán-Việt.  Vì vậy, nhiều từ vựng trong tiếng Nhật khi đọc âm Hán Việt thì gần giống với tiếng Việt nên cách học Kanji hiệu quả hơn rất nhiều.

Ví dụ:

恋愛 (れんあい): Luyến ái

安全 (あんぜん): An toàn

不安 (ふあん): Bất an

Ưu điểm: Dễ nhớ nghĩa của chữ Kanji

Nhược điểm: Một âm Hán Việt có thể có nhiều chữ Kanji nên dễ nhớ nhầm (VD:Hữu thì lại có đến 3 chữ 友、右、有 với 3 nghĩa khác hẳn nhau)

Xem thêm:

Luyện thi N3

Sách luyện thi N3

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *