Sách luyện viết ielts

Sách luyện viết ielts là bài viết tổng hợp những sách chuyên luyện viết giúp Bạn từng bước nâng cao kỹ năng viết ielts nhằm đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS. Để đạt điểm cao trong kỳ thi ielts đặc biệt là kỳ thi viết không phải là điều dễ dàng, ngoài vốn từ vựng tốt, Bạn còn cần nhiều ý tưởng hay, ngữ pháp đúng….

Sách luyện viết ielts

Sách luyện viết ielts gồm những sách nào

Trong quá trình học Writing từ cơ bản đến trình 7+, mọi người lưu ý các bước kèm tài liệu như sau:
🍓 Giai đoạn 1: Trước hết các bạn cần nền Grammar thật vững vàng, nền tảng này sẽ giúp các bạn lên band một cách rất nhanh chóng. Ở giai đoạn này bạn nên tham khảo sách grammar for ielts
🍓 Giai đoạn 2: Từ Grammar mà để bắt đầu viết câu cũng không phải là dễ. Các bạn có thể thử qua các cuốn dễ và có xây dựng viết câu đơn giản dần lên như Get ready for IELTS, hoặc Basic IELTS. Từ đây các bạn có thể học cách viết đoạn đơn giản, viết topic sentence hay supporting sentence
🍓 Giai đoạn 3: Các bạn có thể học các dạng bài cơ bản, cách viết đoạn với cấu trúc cho từng dạng trong cuốn Advantage Writing Skills.
🍓 Giai đoạn 4: Từ đây các bạn cần học thêm từ vựng nâng cao như các từ C1, C2, English collocation in use , các bạn có thể học trong Vocabulary for IELTS, Destination, hay Collocation in use.
🍓 Giai đoạn 5: Cuối cùng các bạn nên đọc model essays (phương pháp học Writing từ model essays mình sẽ đề cập tới trong bài sau), mình khuyên nên đọc của Simon, Liz, và Pauline Culine trong cuốn mới nhất (những bài viết trong cuốn Examiners của Pauline cấu trúc hơi lộn xộn mình không khuyên nên đọc nha).

Sách luyện viết ielts – Những điều cần lưu ý khi thi writing

1. Nên mở bài trực tiếp thay vì gián tiếp vì các lý do sau
a) Vào đề trực tiếp tiết kiệm thời gian hơn vì chỉ cần paraphrase trực tiếp mở bài trong khi vào đề gián tiếp cần 2-3 câu mới có thể vào vấn đề.
b) Đối với ielts không cần thiết phải đầu tư cho một mở bài ấn tượng mà chỉ cần đúng và đủ thôi.
c) Đối với những người hay viết lan man thì cách vào đề gián tiếp rất dễ khiến bạn bị ‘lạc trôi’.
2. Rất rất cần thiết viết outline trước khi bắt tay vào viết tốt nhất là vắn tắt ý từng câu trong body (tham khảo outline của giám khảo Simon), vì
a) Bạn kiểm soát tốt được luồng ý kiến mà các bạn định support, nhất là dạng bài to what extent, vì sự thật là có những bài lúc đọc đề bạn muốn đi đồng ý (hoặc không đồng ý) nhưng thực tế khi viết xong mở bài đến thân bài thì phát hiện ra là không tìm ra được ideas nào để support, lúc đó lại phải quay lại đổi mở bài, đổi luôn cả những phần vừa viết.
b) Bạn kiểm soát tốt được mạch chảy của bài, không phải vừa viết vừa suy nghĩ mà từ outline có thể đặt bút xuống viết một mạch luôn. 5 phút viết mở bài tưởng mất thời gian nhưng thực tế lại giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi viết.
3. Nên viết mở bài xong viết kết bài luôn, vì thực tế sau khi lập outline xong bạn đã quyết định có thể đi theo hướng nào, và phần kết bài cũng chỉ cần paraphrase lại thesis statement (tức là câu chốt main idea của cả bài) trong phần mở bài là được rồi. Sau khi hoàn thành bài nếu còn thời gian hãy nghĩ đến việc mở rộng kết bài sau. Việc viết mở bài ngay từ đầu sẽ giúp bạn tự tin kiểm soát bài viết, không bị trừ lỗi oan uổng vì bài rất hay nhưng vì không đủ thời gian nên không kịp viết kết bài (lỗi này thường bị trừ điểm khá nặng).
4. Nếu có thể, sau khi viết mở và kết bài, nên viết luôn topic sentence của mỗi body. Cũng như trên, việc này giúp bạn thực sự chủ động trong việc viết bài. Hãy hình dung thời gian đã hết mà bạn chưa hoàn thành xong, vậy có thể câu bạn còn thiếu chỉ là supporting sentence của idea2 của body2 mà thôi. Vậy bài của bạn vẫn ổn mà đúng không? Nhắc lại là cần lập outline trước mới thực hiện tốt được cách này.
5. Tuy rằng rất nhiều sách đều chỉ các bạn cách kiểm tra lại lỗi một lần nữa trước khi nộp bài, nhưng sự thật là bạn không có thời gian để hoàn thành bài chứ nói gì kiểm lại bài. Bởi vậy thường bài của bạn toàn lỗi grammar chằng chịt :((. Vậy cho nên giải pháp ở đây là bạn nên viết xong câu nào xem lại câu đó, thường bạn nên xem lại lỗi chia động từ (Noun-verb agreement), lỗi danh từ số nhiều/ít (Plural – Singular), và danh từ đếm được/ không đếm được (Countable-uncountable nouns). Một lý do nữa đó là khi nhìn lại từng câu như thế này các bạn dễ nhìn ra lỗi hơn là nhìn lại toàn bài chỉ toàn thấy chữ và chữ, và lúc đó đầu óc cũng mụ mị rồi rất khó để phát hiện lỗi sai 
Hy vọng bài viết Sách luyện viết ielts sẽ giúp Bạn có thêm tài liệu và giáo trình tham khảo để học ielts tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *