Sách luyện thi N3 học hết chắc chắn đỗ

Sách luyện thi N3 là bài viết tổng hợp những tài liệu tiếng Nhật hay giúp Bạn ôn luyện N3 hiệu quả. Thi đậu kỳ thi JLPT N3 có lẽ là niềm mong ước của một số Bạn học tiếng Nhật, vì có bằng N3 Bạn có thể đi du học Nhật Bản dễ dàng hơn. Có N3 sẽ được công ty phụ cấp một khoản nào đó, hay nó cũng là một điểm cộng trong CV ứng tuyển.

Để nắm chắc tiếng Nhật trình độ N3 và vượt qua kỳ thi JLPT N3, Bạn phải có kiến thức nền tốt và phải có kỷ luật ôn tập. Làm càng nhiều đề càng thuần thục các kiến thức N3 và kỹ năng làm bài thi cơ bản.

Xem thêm: lớp luyện thi N3

Sách luyện thi N3 hiệu quả nhất gồm những quyển nào?

Sách luyện thi N3

Sách luyện thi N3 – Từ vựng

 1. Mimikara Oboeru
 2. Shinkanzen
 3. Tango N3

Trong 3 quyển này thì sách Mimikara Oboeru N3 từ vựng được  nhiều trung tâm sử dụng nhất. Bộ sách này được chia thành nhiều cuốn sách với nhiều kỹ năng trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến cuốn Mimi kara oboeru chuyên về từ vựng.880 từ vựng trong sách được phân chia theo loại từ, bao gồm: danh từ, tính từ, trạng từ, phó từ giúp người học dễ dàng nắm bắt và ghi nhớ từ một cách nhanh chóng. Điểm nổi bật của sách là có nhiều ví dụ, đưa ra từ đồng nghĩa, trái nghĩa và nhiều bài tập. Học hết quyển này Bạn tự tin làm được 70% từ vưng đề thi N3

Quyển có thể kể đến nữa là Shinkanzen N3 từ vựng. Sách được viết theo chủ đề nên học cũng thú vị và dễ hiểu. Lượng bài tập trong sách cũng được xem là điểm cộng khá lớn

Sách Tango N3 bản màu A5 cũng là một lựa chọn cho Bạn khi học. Sách được viết theo chủ đề giúp Bạn học hiệu quả hơn. Điểm cộng của sách là in màu khổ A5, điều này giúp Bạn có hứng thú khi học và cầm đi dễ dàng. Ngoài ra sách còn có tấm thẻ màu đỏ giúp Bạn ôn tập cực kỳ hiệu quả.

Sách luyện thi N3 Ngữ pháp:

 1. Shinkanzen
 2. Mimikara
 3. Soumatome

Nếu phải so sánh giữa 3 sách thì sách Shinkanzen N3 ngữ pháp có giải thích kĩ càng và nhiều ví dụ hơn hiện nay đã có bản dịch tiếng Việt. Số lượng ngữ pháp mà Shinkanzen đưa vào là khoảng 100 mẫu, được chia làm 12  bài, mỗi bài có từ 4 đến 6 mẫu ngữ pháp (có liên quan về mặt ý nghĩa). Về phần bài tập, có thể nói là khá phong phú, thường là chọn dạng đúng của một mẫu ngữ pháp nhất định, rồi thì chọn mẫu ngữ pháp thích hợp. Đặc biệt có 2 phần cuối là bài tập áp dụng, có đầy đủ các dạng sẽ gặp trong đề thi. Có thể nói Shinkanzen N3 ngữ pháp là sự lựa chọn hàng đầu.

Nếu bạn muốn học theo một phong cách khác thì có thể lựa chọn Mimikara với lối viết đơn giản hơn. Và điểm cộng là có file nghe, giúp Bạn nghe lại sau mỗi bài học.

Nếu có thời gian nhiều hơn thì có thể tham khảo thêm sách Soumatome, tuy nhiên giải thích ngữ pháp trong sách này không cụ thể.

Sách luyện thi N3 Đọc hiểu

 1. Shinkanzen
 2. Doriru Doriru
 3. Supido Masuta

Shinkanzen Master N3 Dokkai là sách được nhiều học viên và nhiều trung tâm tiếng Nhật sử dụng. Phần đầu sách tổng hợp lại một số kiến thức căn bản cho đọc hiểu. Sách hướng dẫn và giải thích lại một số ngữ pháp thường dùng trong đọc hiểu, và luyện tập thêm một số kỹ năng làm đọc hiểu cho học viên.  Phần tiếp theo của sách là một số bài đọc thông tin, luyện từng dạng bài đoản văn, trung văn, và trường văn.

Speed Master N3 Dokkai cũng là một cuốn rất tuyệt vời. Vì sao lại thế. Thứ nhất, đầu sách có phần hướng dẫn cách đọc khi làm bài, các chiến thuật khi đọc, như kiểu làm sao để đọc cho nhanh, làm sao đê phân biệt được thông tin nào cần, thông tin nào không cần… tất cả bằng tiếng Nhật nhé. Phần thứ hai là keyword, các từ thông dụng hay lặp lại nhiều lần, được chia theo các chủ điểm (ví dụ như liên quan đến chủ đề 会社 thì có những từ nào hay gặp).

Một cái hay nữa của sách đó là thời gian. Như các bạn đã biết thì thời gian rất quan trọng, nên căn thời lượng đọc cho mỗi phần thế nào, thì trong sách Speed Master đều có cả. Ví dụ phần đọc ngắn, mấy bài đầu quy định 4 phút, về sau rút ngắn dần thành 3 phút, bài đọc dài cũng thế, bài đầu 10 phút về sau còn 9 chẳng hạn.

Nếu muốn luyện tập thêm đọc hiểu và nghe hiểu thì sách Doriru Doriru cũng là một lựa chọn tốt giúp Bạn có thêm bài đọc và lối viết khác 2 sách còn lại.

Sách luyện thi N3 chữ Hán

 1. Soumatome N3 Kanji
 2. Kanji masuta N3
 3. Shinkanzen N2 kanji

Trước khi học Kanji N3 Bạn nên học sách Soumatome vì đây là sách trình bày nhẹ nhàng dễ hiểu. Lượng Kanji trong sách tương đối, phân chia theo ngày giúp Bạn học dễ dàng mà không thấy phân vân rằng hôm nay Bạn sẽ học gì? Theo mình thì học xong quyển này kết hợp với Hán tự trong từ vựng sách Mimikara cũng tương đối đủ.

Nếu có thêm thời gian thì Bạn nên học thêm sách Kanji Masuta và sách Shinkanzen N3 để nắm chắc Kanji. Tuy nhiên phần Kanji trong sách Shinkanzen trình bày hơi khó học.

Sách luyện thi N3 Nghe hiểu:

 1. Mainichi Kikitori plus
 2. Shinkanzen N3 nghe hiểu
 3. Mimkara Oboeru N3 nghe hiểu

Để lấy kiến thức nền tiếng Nhật luyện các kỹ năng nghe thì mình đề xuất quyển Mainichi Kikitori, ngày trước lúc mình học ở Nhật giáo viên đưa quyển này cho mình luyện. Tầm khoảng 3 tháng mình luyện hết một bộ 4 quyển, level nghe hiểu tiếng Nhật của mình đã tăng một cách không ngờ. Mình đã có thể nghe hiểu gần như hết những điều người Nhật nói trong việc làm thêm.

Đó là kỹ năng, còn luyện thi thì phải có tuyệt chiêu, những dấu hiệu chọn đáp án. Về những kỹ năng này thì sách Shinkanzen là một trong những sách có nhiều kỹ năng nhất. Sách sẽ hướng dẫn kỹ năng cho từng phần, một số từ khóa cần chú ý khi nghe hiểu.

Nếu có thời gian thêm thì học thêm Mimikara cho chắc ăn

Sau khi đã học đủ kỹ năng Bạn nên vào sách luyện đề mô phỏng sau đó luyện đề thi thật

Một số sách đề mô phỏng

Đề từ vựng và ngữ pháp: Chokuzen taisaku N3,  20 ngày N3

Đề đầy đủ: zettai goukakugoukaku dekiru

Sách đề thi thực tế các năm

Sau khi đã luyện xong một số sách đề thi mô phỏng bạn nên vào đề thi chính thức. Khi làm đề thi chính thức Bạn nên căn giờ chính xác giống đi thi thật và tính xem mình làm được bao nhiêu %. Theo kinh nghiệm của mình, làm đươc 70% là đi thi thật tự tin đậu.

Sách tiếng Nhật mong rằng bộ giáo trình trên sẽ giúp các Bạn ôn tập N3 và thi đậu kỳ thi JLPT N3 cách dễ dàng

Lộ trình học N3 tham khảo (từ 5 – 6 tháng)

Giai đoạn 1: Học kiến thức nền (3 tháng)

Từ vựng:

Từ vựng Mimikara N3 gồm 880 chữ. Sách mimikara n3 trúng đến 90% đề JLPT. Đây là một cuốn học từ vựng cực kì đắt giá. Sách có những nội dung như sau
Từ vựng đi kèm Hán tự: đối với những bạn chắc Hán tự đến cả N2, việc học từ mới trong Mimi dễ như lòng bàn tay. Vì đa phần từ vựng N3 là từ ghép 2 từ Hán việt vào. Việc nhớ được nghĩa Hán tự đã giúp các bạn đến 70% học từ mới, cách đọc (áp dụng quy tắc chuyển âm ad đã up lên mấy ngày trước). Hơn nữa, học được âm Hán tự cũng giúp các bạn “xơi luôn” toàn bộ điểm mondai 1 và mondai 2 của phần từ vựng.
Từ cùng loại: phần có chữ ” 類” chính là những từ có nghĩa giống hệt các từ ở trên, ngoài ra những từ trong phần ” 関” có rất nhiều trường hợp cũng có nghĩa tương đương. Ad đi học với sensei người Nhật, đa phần họ cho là giống, chỉ khác 1 chút thôi (khi nói chuyện), còn lúc đi ôn, các bạn cần tra và tìm hiểu kĩ , bởi vì đi thi có thể sẽ khác so với văn nói khi giao tiếp (có thể tra nghĩa Nhật Nhật trong từ điển mà ad đã up lên cho các bạn). Phần này sẽ phục vụ cho mondai chọn từ có nghĩa tương tự
Từ hợp: phần có chữ “合”, đây là 1 phần rất quan trọng, phục vụ cho các bạn khi đi thi mondai điền từ vào chỗ trống (N3 có tận 13 câu nên các bạn lưu ý)

Ngữ pháp:

Shinkanzen ngữ pháp có 12 bài ngữ pháp phân chia theo chủ đề giúp Bạn học ngữ pháp hiệu quả hơn. Mỗi bài có khoảng 4 đến 5 cấu trúc khác nhau theo chủ đề. Điểm hay của ngữ pháp chính là việc chia theo chủ đề và phân tích sự khác nhau rất chi tiết từng cấu trúc giúp cho các bạn không bị phân vân trong lúc làm đề vì có nhiều cấu trúc ý nghĩa tương đương nhau.
Cách học như sau:
– Mỗi ngày 1 bài: học và làm bài tập luôn đằng sau của bài đó, sẽ giúp bạn củng cố thêm kiến thức.
– sau khi học xong 12 bài, lên youtube down clip về ngữ pháp của mimikara về nghe, vì shinkanzen không có file nghe. Việc nghe này sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn. Hơn nữa, mimikara cũng có mấy cấu trúc mà Shinkanzen không có. Điểm trừ ở đây là việc không sắp xếp theo hệ thống của shinkanzen.

Nghe hiểu:

Shinkanzen choukai (nghe)

Đây là cuốn sách rất chi tiết hướng dẫn cách luyện nghe theo từng mondai và có bài tập mẫu, hướng dẫn giải cũng như mẫu câu phổ biến trong bài nghe của JLPT. Phần kính ngữ và khiêm nhường ngữ cũng được liệt kê 1 cách chi tiết trong phần này. Rất chi tiết và hiệu quả.
Cách học cụ thể như sau:
– Sẽ có từng mondai cụ thể: mỗi tuần học 1 mondai. Đọc chi tiết cách hướng dẫn làm bài, những ví dụ, làm các ví dụ trong sách. Sau đó làm toàn bộ phần mondai trong sách speed master nghe để luyện tập thêm.
– làm và đọc script thật kĩ, gần như là học thuộc lời luôn để lúc nghe lại, mình sẽ bắt được từ rất nhanh, quen với cách phát âm từ đó, ngữ điệu của câu và cách nói của người Nhật.
– cố gắng nghe lại những phần mình đã làm vào buổi tối hôm mình học luôn

Đọc hiểu:

Shinkanzen N3

Cách học cụ thể như sau:
– Sẽ có từng mondai cụ thể: mỗi tuần học 1 mondai. Đọc chi tiết cách hướng dẫn làm bài, những ví dụ, làm các ví dụ trong sách. Sau đó làm toàn bộ phần mondai trong sách speed master đọc để luyện tập thêm. làm và đọc giải chi tiết thật kĩ. sách có hướng dẫn cách làm, các chọn đáp án đúng và những dạng bài sẽ thi.
Đọc N3 khá khó, đặc biệt với những bạn chưa quen đọc khi học sơ cấp. Nên đặt thời gian làm bài đọc cho mình vì lúc thi sẽ phải thi gộp với ngữ pháp. Cụ thể ngày xưa ad có đặt như sau:
– đoản văn: 4 câu trong 12 phút (3’/câu).
– trung văn 1 bài 7 phút, 3 bài là 20′ (lúc đi thi có 3 bài trung văn)
– trường văn: 10′
– tìm kiếm thông tin: 10′

Giai đoạn 2: giải đề ( 2 tháng)

Giải đề thi thử ( 2 tuần)

– Supa Moshiki: giải thích từ vựng và ngữ pháp rất kĩ)
– Chokuzen bao gồm 15 đề chuyên về từ vựng và ngữ pháp
– Zettai Goukaku N3 : giải thích từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu rất kỹ
Giải đề thi các năm (6 tuần)
Bạn nên luyện tập giải bộ đề thi thử các năm. Vì là sách luyện làm đề thi nên trong lúc làm bài, bạn hãy xem như một buổi thi thật, cố gắng hoàn thành bài trong thời gian quy định mà sách có đưa ra, tuyệt đối không tra từ điển trong lúc làm bài. Sau khi kết thúc bài thi, các bạn tra cứu đáp án, tự chấm điểm để kiểm tra và đánh giá năng lực của mình, nhìn lại những phần còn yếu hoặc cần cải thiện, ôn tập và học thêm những từ vựng mới chưa biết có trong đề. Sau khi hoàn thành tất cả các bước này bạn mới chuyển sang làm đề tiếp theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *