Otaku là gì? Sự khác nhau giữa Otaku và Wibu, Weeadoo

Otaku là gì? Làm thế nào để nhận biết được một “Otaku” chính hiệu? Giữa Otaku và Wibu, Weeaboo khác nhau như thế nào? Tại sao Otaku trước đây lại mang ý nghĩa không tốt? Hãy cùng Nhà Sách Daruma tìm hiểu về ý nghĩa của “otaku là gì?” Sự khác nhau giữa Otaku và Wibu, Weeadoo nhé.

Nhật Bản luôn được xem và đất nước có nhiều nền văn hóa độc đáo và hấp dẫn, đặt biệt phải kể đến đó là văn hóa Manga và Anime. Không chỉ Việt Nam mà rất nhiều bạn trẻ trên thế giới cũng đều rất yêu thích loại hình này. Với những ai có hứng thú và yêu thích loại hình này chắc hẳn không còn xa lạ với từ “Otaku”. Từ “Otaku” ngày càng được phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây, và trở thành một thuật ngữ trong giới trẻ được nhiều bạn sử dụng.

Otaku là gì?

“Otaku” là một thuật ngữ dùng để chỉ những người quá chăm chút vào những thứ yêu thích hoặc lĩnh vực họ quan tâm. Người đam mê và quan tâm quá mức vào thứ gì đó hơn những người bình thường.

Thông thường chúng ta sẽ bắt gặp cách gọi này cho những người đam mê vào yêu thích anime, manga, cosplay, hay game, máy tính,….

Những người này thường sống kép kính trong nhà, xa lánh xã hội và đắm chìm vào trong thế giới ảo. Những Otaku thường sẽ dành toàn bộ thời gian và tiền bạc của mình vào sở thích như đọc manga, xem anime, chơi game, hay sưu tầm mô hình các nhận vật,…  Vì họ gần như không tiếp xúc với xã hội nhiều, nên cũng không hề quan tâm đến các mối quan hệ với bên ngoài. Chính vì vậy, nhiều người Nhật Bản không có thiện cảm tốt với những “Otaku”.

Otaku là gì? Sự khác nhau giữa Otaku và Wibu, Weeadoo

 Otaku là gì? Làm thế nào để nhận biết một “Otaku”?

Những “Otaku” thường  thể hiện rất rõ sở thích của mình qua trang phục và cách sống, chính vì vậy rất dễ để nhận biết ra một “Otaku” chính hiệu.

Họ thường sở hữu riêng cho mình những bộ sưu tập liên quan đến sở thích  như có rất nhiều manga, những bộ đồ cosplay, hay DVD,  poste chất đầy trong nhà.

Thường xuyên lui đến những của hàng  bán  manga hoặc những thứ liên quan đến sở thích.

Mua đồ, và cosplay lại nhân vật trong manga hay anime.

Hiểu biết kĩ về những nhân vật trong manga hay anime.

Otaku là gì? Sự khác nhau giữa Otaku và Wibu, Weeadoo

Trên đây là một số dấu hiệu để nhận biết một “Otaku”, chắc hẳn tới đây các bạn cũng đã hiểu được phần nào về ý nghĩa của “Otaku là gì?” rồi phải không.

Vậy, Otaku được sử dụng ở Việt Nam với ý nghĩa gì? Và điểm khác nhau giữa Otaku với Wibu và Weeadoo là gì? Hãy cùng Nhà Sách Daruma tìm hiểu tiếp nhé!

Otaku là gì? Wibu là gì? Weeadoo là gì?  Giữa Otaku, Wibu, Weeadoo khác nhau như thế nào?

 Otaku là gì?

Tại Việt Nam, “Otaku”  vẫn còn khá xa lạ và chưa phổ biến như các quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều người hâm mộ  anime và manga ở Việt Nam vẫn thường nhận mình là một “Otaku”, và hiểu đơn giản hóa “Otaku” là những người yêu thích anime và manga.

Cách hiểu này có thể nói là do ảnh hưởng từ phương Tây, vì “Otaku” đã được phổ biến ở các nước phương Tây , và mang ý nghĩa đơn giản là những người hâm mộ anime hay manga của Nhật Bản.

 Weeadoo là gì?

Mang ý nghĩa giống với “Wapanses”, là người cuồng Nhật, có hứng thú mãnh liệt với nền văn hóa Nhật Bản. Được sử dụng từ khoảng năm 2005, “Weeadoo” là từ thay thế cho “Wapanses”  và được sử dụng phổ biến từ đó. Vì mang ý nghĩa tiêu cực, nên từ này thường được dùng để chế diễu hay châm biến những người có xu huống phát cuồng quá mức.

Otaku là gì? Sự khác nhau giữa Otaku và Wibu, Weeadoo

Wibu là gì?

“Wibu” là từ xuất phát từ từ  “Weeadoo”

“Wibu“ là từ mà người Việt dùng để chỉ những người cuồn tất cả mọi thứ về Nhật Bản. Cũng giống như “Otaku” đam mê và quan tâm quá mức vào những thứ mình yêu thích, tuy nhiên “Wibu” mang nghĩa tiêu cực hơn, thường dùng để chỉ những người phát cuồng quá mức, có thể gây phiền toái cho người khác.

Sự phổ biến của manga và anime ở Việt Nam những năm gần đây, không khó để chúng ta có thể bắt gặp những thuật ngữ tiếng Nhật vẫn giữ nguyên âm Nhật. Nhà Sách Damura hy vọng qua bài viết otaku là gì có thể giúp bạn hiểu được phần nào ý nghĩa của “Otaku là gì?”

Nếu các bạn có hứng thú với tiếng Nhật và muốn bắt đầu học tiếng nhật hãy kham khảo cách viết tiếng Nhậtsố đếm trong tiếng Nhật nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *