LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT TỪ N5 ĐẾN N2

Tiếng Nhật Daruma xin chào bạn. Hẳn đã nhiều lần bạn cảm thấy trình độ nghe tiếng Nhật của mình quá kém dù bạn có cố gắng rất nhiều, và bạn cảm thấy như mình bị mắc kẹt.  Vì lí do đó mà ở bài viết này, tiếng Nhật Daruma sẽ cùng bạn đi sâu vào kỹ năng luyện nghe tiếng Nhật, những phương pháp, những giáo trình bổ ích để có thể cùng nhau cải thiện kỹ năng nghe tiếng Nhật của bản thân nhé.

Luyện nghe tiếng Nhật N5 – Sách luyện nghe tiếng Nhật N5

N5 là mức độ căn bản nhất của quá trình học tiếng Nhật, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng nhất là với những bạn bắt đầu.

Với việc luyện nghe, bạn có thể tìm đến những chủ đề căn bản nhất và luôn báo sát theo giáo trình. Ví dụ hôm nay chúng ta học về nghề nghiệp, hãy chọn những bài nghe đơn giản liên quan đến chủ đề nghề nghiệp để có thể vừa luyện nghe vừa ôn lại từ vựng.

Các dạng câu hỏi nghe hiểu N5 thường là hai người đối thoại với nhau. Một người đàn ông và một người phụ nữ. Đó có thể là một học sinh và giáo viên, hai học sinh, hai người bạn, v.v. Phần mở đầu của mọi câu hỏi đều giống nhau.

Họ thường quyết định phải làm gì từ một số lựa chọn, ví dụ: mua quà, gặp mặt ở đâu và khi nào, mang gì hay không mang theo, làm gì tiếp theo, đồ vật màu sắc / cỡ nào, uống bao nhiêu viên thuốc.  Các câu hỏi trắc nghiệm sẽ liệt kê ra các lựa chọn.

nghe tiếng Nhật

Phần khó nhất trong bài thi nghe là khi người nam nói răng:  “Tôi thích cái túi màu đỏ” và sau đó người nói nữ nói “cái màu xanh dương thì tốt hơn” và người nói nam cuối cùng đồng ý mà không nói rõ ràng “Tôi chọn màu xanh dương”. Sau đó, bài thi sẽ hỏi bạn người nam đã chọntúi màu gì?. Bạn phải lắng nghe một cách cẩn thận. Chỉ vì bạn nghe thấy màu đỏ được đề cập trong đoạn hội thoại và bạn thấy nó được liệt kê trong các câu trả lời trắc nghiệm, không có nghĩa đó là câu trả lời chính xác.

Một số đầu sách có ích cho việc luyện nghe trình độ N5 mà bạn có thể tham khảo:

nghe tiếng Nhật 

 Luyện nghe tiếng Nhật N4 – Sách luyện nghe tiếng Nhật N4

Trình độ N4 chỉ khác với N5 ở chỗ là có nhiều mẫu ngữ pháp hữu ích và thực tiễn trong đời sống. Vì thế mà khi luyện nghe, bạn cần phải trang bị cho mình nền tảng từ vựng và ngữ pháp chắc chắn cho phần nghe .

JapaneseTest4you là một trang web hữu ích cho tất cả các cấp độ của JLPT. Có rất nhiều câu hỏi luyện tập cho mỗi phần của JLPT để bạn có thể biết cách trình bày các câu hỏi trong bài thi.

Daruma khuyên bạn nên thử những câu hỏi ngay cả khi bạn không tự tin. Xem qua tất cả các câu hỏi, nghe và ghi chú kết quả của bạn . Khi bạn đã trải qua tất cả, hãy xem lại chúng một lần nữa. Bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình được cải thiện khi bạn làm điều này nhiều hơn.

Ngoài ra, những quyển sách liên quan đến luyện nghe N4 Daruma gợi ý cho bạn:

Luyện nghe tiếng Nhật N3 – Sách luyện nghe tiếng Nhật N3

Việc luyện nghe tiếng Nhật N3 là điều bạn không thể học chỉ từ sách vở. Bạn cần thực hành ở mọi trường hợp hằng ngày trong đời sống để có thể cải thiện hả năng nghe và nói.

Lắng nghe thường xuyên người Nhật giao tiếp thể giúp bạn quen với dòng chảy và âm thanh của ngôn ngữ, hãy nhớ rằng thực tiễn sẽ luôn rất khác so với những gì bạn thực sự nghe được trong quá trình kiểm tra.

Phần nghe có thể khó học vì nó là thứ không thể dạy qua sách. Tuy nhiên, có rất nhiều tài liệu trực tuyến cũng như podcast tiếng Nhật ở tốc độ nói chậm hơn để bạn có thể học dễ dàng hơn.

nghe tiếng Nhật

Một số tài liệu bạn cần đọc để nâng cao khả năng nghe N3 gồm có :

Hãy nhớ rằng đối với N3, nhịp điệu nói sẽ rõ ràng nhưng chỉ chậm hơn một chút so với tốc độ nói của người bản xứ. Nếu bạn học tiếng Nhật giao tiếp thông thường, bạn sẽ ngạc nhiên khi các phần giao tiếp N3 được nói ràng như thế nào.

Luyện nghe tiếng Nhật N2 – Sách luyện nghe tiếng Nhật N2

Sự khác biệt giữa trình độ N3 và N2 chính là nội dung trong phần nghe N2 phức tạp và đa dạng hơn so với N3. Và trong khi N3 chủ yếu tập trung vào các cuộc trò chuyện khá bình thường, thì với N2, nội dung có thể liên quan đến các vấn đề thời sự, tin tức.

Hãy tiếp xúc với nhiều tài liệu viết và âm thanh tiếng Nhật nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng, hiểu cách sử dụng ngôn ngữ và làm quen với các câu phức tạp.

Một số tài liệu vô cùng thông dụng theo format đề thi JLPT mà tiếng Nhật Daruma gợi ý đến bạn :

Phương pháp nghe tiếng Nhật hiệu quả

Nghe qua một lần và đánh đáp án

Ở bước đầu tiên, bạn hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái và yên tĩnh nhất, sau đó lắng nghe thật kỹ nội dung bài nghe hết sức mình. Tiếp đó, hãy chuyển sang bước 2.

Kiểm tra đáp án

Sau khi kết thúc bài nghe, hãy mở đáp án và kiểm tra, tìm ra những lỗi sai và đánh dấu lại bạn nhé. nghe tiếng Nhật

Nghe lại lần nữa và sửa lỗi sai

Lúc này, bạn hãy bật lại bài nghe để nghe lại một lần nữa, chú ý ở những phần sai đã được đánh dấu và nghe lại để rút ra đáp án đúng.

Vừa nghe vừa dịch bài nghe hiểu

Ở bước này, bạn sẽ tiếp tục nghe đi nghe lại bài nghe nhưng khác với lần trước, bạn sẽ thật chậm, thật kỹ kết hợp cùng với đọc script trong sách. Sau khi đã nghe xong, hãy dịch lại toàn bộ nội dung bài đọc.

Đóng sách lại và nghe xem có hiểu không, nếu không hiểu nghe lại nhiều lần.

Cuối cùng, hãy gấp sách vở lại và hãy nghe lại từ đầu. Lắng nghe thật kỹ và phân tích từng câu của bài nghe, hãy tiếp tục lặp lại bước này cho đến khi bạn có thể nghe đến đâu hiểu đến đó, nghe rõ từng chữ một và nhẩm theo để đồng thời luyện nói luôn bạn nhé.

Tóm lại với 1 đoạn hội thoại bạn nên nghe trên 10 lần và một đoạn như vậy sẽ mất khoảng 15 phút. Thời gian không dài nhưng sẽ nắm bắt được toàn bộ đoạn hội thoại, nghe được tất cả các chi tiết dù là nhỏ nhất và hơn nữa còn có thể luyện nói theo giọng chuẩn của người Nhật.

Bên cạnh đó, để có thể trở thành người nói tiếng Nhật giỏi, bạn phải phát triển toàn diện 4 kỹ năng trong tiếng Nhật. Bạn có thể tham khảo qua khoá luyện thi JLPT tại tiếng Nhật Daruma của chúng mình. Chúng mình xin hứa sẽ hỗ trợ bạn hết mức có thế.

nghe tiếng Nhật

Và bạn đừng quên rằng, để vượt qua mọi trình độ của tiếng Nhật, chìa khóa bạn cần là kinh nghiệm.

Để đạt được mục tiêu, bạn cần có thời gian và chăm chỉ, nhưng khi bạn đã đạt đến trình độ của JLPT N2 hoặc cao hơn, bạn sẽ tìm thấy những điều thú vị và bổ ích trong quá trình học tập của mình. Điều đó không bao gờ là phí hoài. Bạn sẽ có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện không giới hạn chủ đề và bạn cũng có thể bắt đầu tìm hiểu đầy đủ các sách, bài báo và các phương tiện truyền thông khác mà không phải băn khoăn về rào cản ngôn ngữ.

Các kỹ năng ngôn ngữ của bạn được liên kết với nhau trong một chuỗi và một chuỗi ấy chỉ mạnh bằng mắt xích yếu nhất của nó. Nếu kỹ năng nghe và nói của bạn yếu thì những kỹ năng tiếng Nhật còn lại của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, thông qua bài viết này, tiếng Nhật Daruma hy vọng bạn đã có thể nắm được phần nào định hướng trên con đường chinh phục kỹ năng nghe tiếng Nhật của mình. Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ, và nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, xin hãy để lại bình luận để chúng ta có thể cùng nhau trao đổi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *