Luyện nghe toeic

Luyện nghe toeic là bài viết chia sẽ những tips luyện nghe toeic giúp Bạn nâng cao khả năng nghe và đạt được số điểm mong đợi. TOEIC là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất hiện nay. Bài thi TOEIC chia làm hai bài thi nhỏ độc lập với nhau: bài thi Listening and Reading và bài thi Speaking and Writing. Trong 4 kỹ năng trên, có lẽ phần lớn thí sinh e ngại phần thi nghe nhất. Vì vậy bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn đọc một số kỹ năng luyện nghe TOEIC.

Xem thêm: Lớp luyện thi Toeic

Luyện nghe toeic-Luyện nghe TOEIC chỉ với 3 tips đơn giản

Luyện nghe toeic

Luyện nghe TOEIC part 1

Part 1 có 6 câu hỏi, tương đương với 6 bức tranh. Thí sinh sẽ được nghe 4 câu mô tả cho mỗi bức tranh, lưu ý là những câu mô tả này không được in trên giấy. Nhiệm vụ của thí sinh chọn câu ra đoạn mô tả phù hợp với bức tranh nhất.

Đây là phần thi khởi động trong bài thi nghe nên các câu hỏi sẽ không quá khó, tuy nhiên bạn không nên chủ quan và nên lập một chiến lược luyện nghe TOEIC part 1 phù hợp để đạt được điểm tối đa của phần thi này. Đầu tiên, bạn nên nhìn qua các bức tranh và hình dung ra một đoạn miêu tả trong đầu của mình. 

Cụ thể, sẽ có hai dạng ảnh xuất hiện trong part 1 của phần thi nghe: đó là dạng hình ảnh có người (con vật) và dạng ảnh tĩnh. Nếu là ảnh có người (con vật) bạn nên tự đặt cho mình các câu hỏi như: người đó đang làm gì, ở đâu, với ai, trang phục ra sao, biểu cảm thế nào.

Còn nếu là ảnh tĩnh thì bạn tự hỏi là trong tranh có những gì đang chú ý, khung cảnh ra sao, vị trí thế nào,… Một điều quan trọng là bạn nên nhìn quan quát bức tranh, không nên bỏ qua bất kỳ chi tiết nào. Luyện tập việc suy nghĩ như vậy sẽ giúp bạn phản ứng nhanh khi vào phòng thi, dễ dàng nghe ra được câu miêu tả phù hợp nhất.

Hiện có rất nhiều tài liệu luyện nghe TOEIC part 1 trên Internet cũng như các sách luyện nghe TOEIC, bạn nên chọn mua các tài liệu có đáp án cùng phần transcript tiếng Anh để dễ dàng đối chiếu cũng như học thêm từ vựng.

Luyện nghe TOEIC part 2

Ở part 2 thí sinh sẽ phải trả lời 25 câu hỏi thông qua các cuộc hỏi đáp. Thí sinh chọn đáp án đúng nhất trong số 3 đáp án, lưu ý là cả câu hỏi và câu trả lời đều không được in trên giấy. Phần thi này đòi hỏi thí sinh phải thật sự tập trung để có thể nghe được câu hỏi và câu trả lời. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là phải nghe được câu hỏi. 

Khi luyện nghe TOEIC part 2, đầu tiên bạn nên nghe qua một lần giống như khi thi chính thức, chọn ra đáp án mà bạn cho là đúng. Sau đó, bạn nghe lại lần 2. Nhưng lần này bạn dừng lại ở mỗi câu, nghe lại một lần nữa xem có thay đổi đáp án không và cố gắng viết ra những gì bạn nghe được. 

Cuối cùng bạn mở transcript ra đối chiếu kết quả, xem bản thân nghe sai ở đâu, ghi chú lại và thêm vào sổ tay từ vừng để mở rộng thêm vốn từ. Việc học từ vựng có vẻ hơi khô khan nhưng đây lại là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn đạt điểm cao trong phần thi nghe nói riêng và bài thi TOEIC nói chung.

Luyện nghe TOEIC part 3

Part 3 của bài thi nghe TOEIC gồm 39 câu hỏi với 13 đoạn hội thoại ngắn. Cụ thể, mỗi đoạn hội thoại gồm 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 câu trả lời. Nhiệm vụ của thí sinh là lựa chọn đáp án đúng nhất trong 4 đáp án cho sẵn thông qua việc kết hợp thông tin mình nghe được cùng các dữ liệu có trong đề thi.

Trước khi bắt đầu nghe, bạn cần phải đọc qua tất cả các câu hỏi cùng câu trả lời, điều này sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi vào bài nghe. Sau đó gạch chân các từ khóa chính như tên riêng, địa điểm cũng như xác định động từ cùng các trạng từ chỉ thời gian trong câu hỏi. Việc này sẽ giúp bạn thu hẹp được phạm vi nghe và loại trừ được một vài câu trả lời.

Thông thường thứ tự câu hỏi trong đề bài sẽ tương ứng với nội dung đoạn hội thoại, theo thứ tự từ trên xuống dưới. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp người ra đề đặt các câu hỏi như “What are speakers talking about?” lên đầu tiên nhằm làm thí sinh rối trí. Cách tốt nhất là bạn nên để các câu hỏi đó ra sau cùng, khi đã nghe hết đoạn hội thoại rồi hãy làm.

Phương pháp luyện nghe TOEIC part 3 cũng tương tự như cách luyện nghe TOEIC part 2, chỉ khác ở chỗ phần thi này yêu cầu thí sinh phải có một vốn từ vựng nhiều hơn. Hầu hết các đề thi đều đánh đố thí sinh bằng cách dùng các từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa, vậy nên ai có vốn từ vựng rộng hơn chắc chắn sẽ được điểm cao hơn.

Do đó, sau khi đối chiếu kết quả bạn nên ghi chú lại từ mới cũng như cấu trúc câu vừa học được để cải thiện vốn từ của mình. Việc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tổng thể bài thi TOEIC. Trong quá trình làm bài thi, nếu đã nghe qua những không nghe ra đáp án thì bạn nên bỏ qua và dành thời gian cho các câu hỏi sau. 

Sau khi hoàn thành xong hết các câu trong khả năng thì mới quay lại các câu còn chừa trống. Dù không biết làm bạn cũng không nên bỏ trống, hãy chọn một đáp án mà bạn cho là đúng. Xác suất chọn đúng lúc này là 25%, vẫn tốt hơn là không chọn.

Sách luyện nghe TOEIC 

Để có thể luyện nghe toeic hiệu quả và gọn gàng giúp Bạn đạt điểm số cao trong kỳ thi toeic. Hãy chọn giáo trình phù hợp để luyện thi toeic để đạt hiệu quả nhé. Bạn có thể tham khảo một số giáo trình luyện nghe toeic dưới đây từ cơ bản đến nâng cao:

Sách luyện nghe toeic trình độ 200-350

Abc toeic listening – Sách luyện nghe Toeic

Abc toeic listening là sách luyện nghe tiếng Anh dành cho những Bạn ở trình độ sơ cấp, chưa có khả năng nghe hiểu tiếng Anh. Muốn luyện tập bài bản từ đầu và làm quen với đề thi toeic ở mức độ cơ bản nhất. Luyện nghe tiếng anh là một nỗi ám ảnh với nhiều học viên tiếng Anh, tuy nhiên Bạn sẽ thấy nhẹ nhàng với giáo trình luyện thi toeic sơ cấp abce toeic listening này.

Abc toeic listening gồm những phần nào?

  • Sách liệt kê các mẫu ngữ pháp áp dụng luôn vào bài nghe, và hướng dẫn các kỹ năng nghe, né bẫy trong bài thi nghe hiểu toeic
  • Làm quen với các dạng câu hỏi trong phần nghe
  • Liệt kê những từ vựng thường gặp trong các phần nghe theo chủ điểm giúp học viên học dễ dang hơn.
  • Chiến thuật làm bài cho từng phần thi nghe giúp Bạn chủ động và luyện tập ở mức sơ cấp giống đề thi nghe thật
  • Đưa ra những bài tập giúp Bạn luyện tập hiệu quả hơn.

Sách luyện nghe toeic trình độ 300-450

Toeic preparation lc+rc volume 1 gồm những phần sau:

Photo Descriptions

Phần này giới thiệu ngắn gọn các đặc điểm chính của Phần 1 của bài thi TOEIC và có ví dụ minh họa. Bạn sẽ nhìn vào bức ảnh, đọc bốn câu nói, lắng nghe cẩn thận và sau đó chọn những câu trả lời đúng nhất. Các cụm từ quan trọng trong bốn câu được in đậm để thu hút sự chú ý của bạn

Hai bài tập trong phần này giúp các em nghe lại những câu văn miêu tả tiêu biểu ở phần 1, đồng thời củng cố bài học ở phần trước. Bài tập A yêu cầu bạn nghe và hoàn thành mỗi câu với các từ còn thiếu. Đối với bài tập B, bạn sẽ nghe và hoàn thành mỗi câu với những từ còn thiếu, sau đó chọn câu mô tả đúng nhất cho mỗi bức ảnh.

Questions – Response

Phần này giới thiệu ngắn gọn các tính năng chính của Phần 2 của bài kiểm traTOEIC và hai ví dụ minh họa Bài tậpBài tập A trong phần này yêu cầu bạn nghe và điền vào bốn cặp câu hỏi và câu trả lời bị thiếu với các từ còn thiếu. Sau đó, bạn sẽ chọn câu trả lời đúng nhất cho mỗi câu hỏi trong hai câu hỏi sau khi hoàn thành các khoảng trống trong bài tập B.

Conversations

Phần này giới thiệu ngắn gọn những nét chính của Phần 3 của bài thi TOEIC và đưa ra một ví dụ minh họa. Các từ và cụm từ quan trọng trong cuộc trò chuyện được in đậm để thu hút sự chú ý của bạn.

Các câu nói thông dụng thường được sử dụng sau đó được liệt kê để bạn mở rộng phạm vi từ vựng liên quan đến tiếng Anh kinh doanh của mình.

Có ba bài tập trong phần này. Bài tập A yêu cầu bạn nghe và điền từ còn thiếu vào chỗ trống để hoàn thành bốn câu. Tiếp theo, bạn sẽ nghe và lấp đầy khoảng trống bằng những từ còn thiếu trong hội thoại, sau đó chọn câu trả lời đúng cho một câu hỏi được đưa ra trong bài tập B.

Bài tập C cung cấp cho bạn cơ hội để cải thiện kỹ năng của mình bằng cách nghe ba đoạn hội thoại thường thấy trong bài kiểm tra thực tế và chọn câu trả lời tốt nhất cho mỗi câu hỏi.

Talks

Phần này giới thiệu ngắn gọn những nét chính của Phần 4 của bài thi TOEIC và đưa ra một ví dụ minh họa. Các từ và cụm từ quan trọng trong cuộc trò chuyện được in đậm để thu hút sự chú ý của bạn. Các câu nói thông dụng thường được sử dụng sau đó được liệt kê để bạn mở rộng phạm vi từ vựng của mình.

Sách luyện nghe toeic trình độ 400-550

Tnt toeic basic

TNT TOEIC Basic (tái bản lần 3) là một khóa học chuẩn bị thực hành dành cho những người học trình độ trung cấp, những người lần đầu tiên luyện thi TOEIC hoặc cần ôn tập theo cấu trúc của bài thi. Cuốn sách đặc biệt phù hợp với những người học có mục tiêu đạt điểm TOEIC 500 trở lên trong kỳ thi của mình. Để học sách luyện thi cấp độ cao hơn, vui lòng tham khảo TNT TOEIC Intensive

Không giống như một số cuốn sách giáo trình khác trên thị trường với nội dung choáng ngợp, cuốn giáo trình này cung cấp một giáo trình ngắn gọn và hệ thống gồm 20 bài nghe và 20 bài đọc, cung cấp cho người học từ vựng và ngữ pháp chính cho mỗi phần thi TOEIC. Ngoài ra, các bài tập thực hành được lồng ghép vào từng unit để củng cố những gì bạn đã học và nâng cao kỹ năng làm bài thi với các câu hỏi giống TOEIC.

Việc luyện nghe TOEIC cũng tương tự như luyện nghe cho các kỳ thi ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ khác, để có thể cho kết quả cao, bạn cần phải có phương pháp ôn tập thích hợp và tâm lý vững vàng. Đồng thời bạn cũng không nên tạo áp lực quá lớn cho bản thân, bởi gượng ép quá không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà hiệu quả ôn tập cũng sẽ giảm sút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *