Lộ trình học IELTS 6.5

IELTS là bài thi tiếng Anh quốc tế được sử dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Phần lớn chuẩn đầu ra các trường đại học ở Việt Nam là IELTS 5.0 – 6.0, trong khi yêu cầu tiếng Anh khi nộp hồ sơ du học hoặc xin việc, định cư nước ngoài là IELTS 6.0 – 6.5. Có thể nói đây là các band điểm mục tiêu của nhiều người. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu.

Lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IELTS 6.5 này được chia thành 3 giai đoạn nhỏ.

Giai đoạn đầu tiên: ôn lại các kiến thức cùng kỹ năng cơ bản.

Giai đoạn 2: lộ trình học IELTS 5 và giai đoạn 3 là lộ trình học IELTS 6.5 từ nền tảng 5.0 đã có.

Lộ trình học IELTS

Giai đoạn 1: Ôn tập ngữ pháp

Dù bạn không bị mất gốc tiếng Anh nhưng nếu đã lâu không sử dụng lại thì vẫn nên thực hiện bước này. Kiến thức nếu không sử dụng hằng ngày sẽ rất dễ bị mai một, ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức nâng cao sau này. Việc ôn tập lại một lần nữa sẽ giúp bạn nắm chắc những thông tin đã được học, tiết kiệm được rất nhiều thời gian sau này.

English Grammar in Use trọn bộ, Grammar for IELTS (Cambridge) là hai người bạn đồng hành không thể thiếu trong giai đoạn này. Ngữ pháp tiếng Anh đa dạng, phong phú, vậy nên sẽ rất khó nhớ và hệ thống lại nếu không có tài liệu hướng dẫn một cách khoa học. Nắm chắc ngữ pháp nghĩa là bạn đã sẵn sàng khiêu chiến với những cảnh giới cao hơn trong bài thi IELTS.

Xem thêm: English grammar in use intermediate

Giai đoạn 2: Lộ trình học IELTS 5.0

Đây là giai đoạn bắt đầu làm quen với cấu trúc bài thi IELTS và lối ra đề cũng như cách sử dụng từ trong bài thi IELTS. Bạn cần có một lộ trình học IELTS phù hợp.

1. Reading

Đầu tiên bạn nên làm những bài Reading trong các tài liệu luyện thi IELTS để hiểu rõ bản chất của bài thi IELTS Reading. Ưu tiên chọn những tài liệu cơ bản, có hướng dẫn chi tiết về các dạng bài thi như Reading Strategies for IELTS hay Get Ready for IELTS Reading để bổ sung từ vựng, củng cố ngữ pháp và luyện tập từ cơ bản đến nâng cao.

2. Listening

Khi mới bắt đầu luyện nghe, bạn nên chọn những nguồn tiếng Anh chính thống như Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ, tốc độ chậm rãi, và có thêm phần transcript để có thể nắm được nội dung bài nghe, kiểm tra đáp án và học thêm từ mới. Nhưng đừng vội bật transcript ngay từ đầu, hãy tập trung nghe 1-2 lần, cố gắng ghi lại những ý chính vừa nghe được rồi hãy kiểm tra sau.

Trên thị trường hiện có nhiều tài liệu hỗ trợ luyện nghe như: Basic Listening IELTS, Listening Strategies for IELTS hay Succeed in IELTS Listening. Bạn nên kiên nhẫn luyện nghe và bổ sung từ vựng sau mỗi lần nghe, không nên vừa mới bắt đầu đã chọn những bài phức tạp, như vậy rất dễ khiến bản thân nản lòng. 

Luyện nghe qua bài hát và phim ảnh Âu-Mỹ cũng là một ý tưởng hay, tuy không chắc là phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả nhưng nó sẽ khiến bạn không còn bài xích với tiếng Anh, thậm chí là yêu thích ngôn ngữ này.

3. Speaking

Bạn nên ôn luyện phần thi Speaking theo từng chủ đề riêng biệt. Hiện trên mạng có rất nhiều chủ đề IELTS Speaking với phần từ vựng, câu hỏi và đáp án mẫu. Đầu tiên bạn nên học phần từ vựng (lưu ý là phải kiểm tra phát âm thật chuẩn xác cũng như phần nghĩa), sau đó trả lời câu hỏi như đang thi thật, dùng điện thoại ghi âm lại phần nói và nghe lại xem vấn đề của mình ở đâu.

Sau đó, bạn xem phần đáp án mẫu, học hỏi cách dùng từ, nội dung câu trả lời của họ, có thể biến tấu lại thành của mình nhưng tuyệt đối không nên sao chép, học thuộc. Get ready for IELTS Speaking là một trong những tài liệu hiếm hoi về Speaking mà bạn có thể tham khảo. 

4. Writing

Đây là lúc những từ vựng bạn học phát huy tác dụng. Cách duy nhất cải thiện kỹ năng viết đó chính là luyện viết. Có rất nhiều loại hình vẽ có thể xuất hiện trong Task 1 của IELTS Writing nên bạn cần luyện viết tất cả các loại hình vẽ này, không nên bỏ qua bất kỳ loại hình nào, bởi khả năng xuất hiện của chúng ta như nhau.

Đối với task 2, bên cạnh lập luận thì vốn từ vựng và độ liên kết giữa các ý trong đoạn văn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy nên bên cạnh từ vựng, bạn nên học thêm về các liên từ để đoạn văn thêm mạch lạc, rõ ý. Bạn có thể tham khảo thêm trong Academic writing for IELTSGet ready for IELTS Writing.

Giai đoạn 3: lộ trình học IELTS 6.5 từ nền tảng 5.0 đã có

Khi đã duy trì được thói quen ôn tập IELTS như trên thì từ 5.0 đến 6.5 chỉ là vấn đề thời gian, điều bạn cần làm chính là nâng cấp tài liệu ôn tập của mình lên một trình độ khác. 

1. Reading

Bên cạnh chiến thuật làm bài thì vốn từ vựng và kiến thức là 2 nhân tố quan trọng quyết định đến điểm số sau cùng. Bạn nên tăng cường tìm đọc các nguồn báo chính thống như: National Geographic, BBC news,… để tích lũy thêm kiến thức và từ vựng mang tính học thuật, chuyên ngành.

2. Listening

Ở giai đoạn này, bạn nên chọn các bài nghe với tốc độ nhanh hơn (ưu tiên các bài nghe có phần transcript tiếng Anh), cố gắng nghe và luyện kỹ năng note-taking. Các bài nói ở TED Talks hay radio ở CNN, BBC cũng là một nguồn luyện nghe tuyệt vời. Đặc biệt bạn có thể học thêm về phóng thái, dáng điệu, cử chỉ từ các nhân vật xuất hiện trên TED để giúp bản thân thêm tự tin trong phần Speaking.

3. Speaking

Bên cạnh nội dung bài nói thì sự tự tin là vô cùng quan trọng. Hãy cố gắng tự nhiên nhất có thể khi thể hiện phần thi của mình, và để làm được điều này, bạn cần phải luyện tập. Nếu không có ai để luyện nói thì bạn có thể một mình đóng 2 vai, vừa là giám khảo vừa là thí sinh. 

Bạn có thể tự luyện tập trước gương, cố gắng giao tiếp ánh mắt với chính mình, rèn luyện ngôn ngữ cơ thể sao cho thật duyên dáng và đúng mực. Bạn có thể xem thêm tại một số chương trình truyền hình Âu-Mỹ như: The Ellen show, The Tonight Late Show With Jimmy Fallon, Little Big Shots,… để học cách giao tiếp một cách tự nhiên nhất có thể.

4. Writing

Tuy đây là kỹ năng viết, nhưng bên cạnh luyện viết thì bạn cần phải đọc thật nhiều. Đọc để học thêm từ vựng, đọc để mở rộng kiến thức, có thêm dẫn chứng cho các lập luận của mình. Trên đời vốn không có đúng sai tuyệt đối, người chấm thi dựa trên quan điểm và cách trình bày của bạn mà cho điểm.

Khi học từ vựng, bạn nên học thêm các collocation, idioms cũng như từ trái nghĩa, đồng nghĩa liên quan đến tù vựng đó để giúp bài văn thêm phong phú, mạch lạc, tránh lỗi lặp từ.

5. Giải đề

Khi mới làm quen với việc giải đề bạn chỉ nên giải khoảng 1 đề mỗi tuần, sau đó khi thì năng lên 2 – 3 / tuần (tùy theo khả năng và thời gian rảnh). Bởi việc sửa bài và học thêm kiến thức mới sau mỗi lần giải đề cũng tốn nhiều thời gian và sức lực. 

Sau khi giải xong một đề, bạn nên nhìn lại những chỗ sai của mình, xem xét vấn đề là do đâu cũng như học thêm từ vựng cùng cấu trúc mới. Đây mới là ý nghĩa thật sự của việc giải đề. Nếu bạn chỉ giải đề mà không xem lại bài làm của mình, thì dù có giải bao nhiêu đề cũng vô dụng mà thôi.

Trên đây là tất tần tật về lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể xây dựng lộ trình học IELTS phù hợp cho bản thân. Chúc các bạn ôn tập tốt, thi được kết quả cao.

luyện thi N2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *