Cách học từ vựng tiếng Nhật nhanh chóng và nhớ lâu

Bạn đang loay hoay tìm cho mình một cách học từ vựng tiếng Nhật nhanh chóng và hiệu quả nhưng mãi mà vẫn chưa tìm được? Hãy cùng Học tiếng Nhật 365 tìm cho mình một phương pháp học từ vựng tiếng Nhật cho riêng mình nha.

cách học từ vựng tiếng nhật nhanh hơn, nhớ lâu hơn

Cách học từ vựng tiếng Nhật nhanh và nhớ lâu

Học từ vựng tiếng Nhật qua bài hát:

Chọn bài hát yêu thích:

Chọn một bài hát mà bản thân yêu thích rồi nghe đi nghe lại , vừa nghe vừa hát theo giai điệu bài hát. Điều này giúp việc nhớ từ của bạn được dễ dàng hơn và qua việc lặp đi lặp lại các từ, câu tiếng Nhật. Từ đó dần dần cải thiện cách phát âm của bạn một cách nhanh chóng.

Ghi lại những từ mới:

Khi nghe một bài hát tiếng Nhật nào đó thì chắc chắn bạn sẽ bắt gặp những từ bạn cảm thấy quen thuộc hay những từ có ý nghĩa hay. Hãy dừng lại một chút và ghi những từ đó ra một quyển sổ và ghi nhớ chúng. Một lời khuyên nhỏ dành cho bạn là khi tra nghĩa từ, bạn chỉ nên ghi lại những từ mình cảm thấy thích.  Việc này sẽ giúp sổ ghi chép của bạn không bị đầy từ nhanh chóng và sẽ thoải mái hơn khi nghe lại bài hát đó. Nếu được hãy ghi bằng Kanji, việc này sẽ bổ sung cho bạn một lượng vốn từ kanji kha khá đấy nhé.

Tập dịch bài hát:

Khi nghe nhạc hãy cố gắng lắng nghe xem đã hiểu được bao nhiêu phần của bài hát. Nghe đi nghe lại nhiều lần rồi phân tích dần dần và bạn sẽ thấy thật tuyệt bởi bạn đã hiểu toàn bộ bài hát rồi.

Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề:

Từ vựng tiếng Nhật rất phong phú và đa dạng nên  sẽ  khiến bạn cảm thấy khó khăn khi tiếp thu cùng lúc một khối lượng lớn kiến thức . Vì vậy, để tránh kiến thức thức bị loãng hãy chia từ vựng theo chủ đề nhỏ và học theo từng chủ đề sẽ giúp bạn nắm vững các từ mới tiếng Nhật một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hãy phân từ vựng theo các chủ đề đơn giản khi vừa bắt đầu như: chào hỏi, màu sắc, công việc, phương tiện giao thông, thời tiết,… để tập thích ứng với việc học. Sau đó, bạn có thể chia từ vựng thành những chủ đề nâng cao, có liên quan đến chuyên ngành để có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới một cách hiệu quả.

Xem thêm: sách học từ vựng tiếng nhật theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Nhật qua hình ảnh: 

Hiện nay, thông qua các phương tiện giải trí như sách, truyện, phim ảnh thì các bạn trẻ cũng  có thể học từ vựng Tiếng Nhật. Cách này  không chỉ tạo sự hứng thú cho người học mà còn giúp người học ghi nhớ hiệu quả hơn. Đặc biệt, khi học từ vựng tiếng Nhật bằng hình ảnh không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức về từ vựng để ứng dụng trong thực tế mà còn giúp người học làm quen và hiểu hơn về nền văn hóa đặc sắc của người Nhật.

Học từ vựng tiếng Nhật thông qua hình ảnh trong các bộ phim:

Đây là một phương pháp học có tính giải trí cao, không gây căng thẳng trong việc học mà còn đem lại hiệu quả không nhỏ. Bạn nên chọn các bộ phim có phim có phụ đề Tiếng Nhật để học. Khi xem hãy tập trung vào nội dung, từ ngữ , các ngữ cảnh trong phim sẽ giúp bạn rèn luyện được khả năng tư duy về từ ngữ và hiểu được nghĩa của từ trong từng ngữ cảnh cụ thể. Trong trường hợp không hiểu nghĩa thì  bạn hãy dừng phim và tra từ điển. Bằng cách học này, khi bạn gặp lại từ này , những hình ảnh sẽ được tái hiện lại và bạn sẽ nhớ đến ngay  nghĩa của nó.

Học từ vựng tiếng Nhật qua hình ảnh

Hãy cùng tiếng nhật 365 tham khảo cách học tiếng Nhật thông qua bộ phim Doraemon nhé

Học từ vựng tiếng Nhật qua tranh và ảnh minh hoạ:

Bên cạnh học từ vựng tiếng Nhật qua các bộ phim, bạn cũng có thể học qua tranh, ảnh minh họa.  Phương pháp học  này không chỉ hiệu quả với trẻ con, mà các độ tuổi khác nhau cũng sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi vừa nhìn ảnh vừa học những từ vựng tiếng Nhật. Các từ mới tự động lưu vào não một cách tự nhiên thông qua các hình minh họa. Đây là một phương pháp học mới và rất hay, bạn sẽ nhớ từ vựng nhanh hơn và lâu hơn. Với cách học này  lâu dần bạn sẽ tích luỹ được một lượng từ đáng kể đấy.

Qua nghiên cứu của tiến sĩ Arkady Zilberman cho rằng phương pháp học ngoại ngữ qua hình ảnh chỉ thực sự có hiệu quả khi kết hợp 3 giác quan trở lên. Nghĩa là phương pháp học từ vựng tiếng Nhật qua hình ảnh phải có sự tham gia của ít nhất 3  giác quan cùng một thời điểm:

  • Mắt nhìn hình ảnh của từ vựng
  • Tai nghe phát âm cuả từ vựng
  • Miệng lặp lại cách phát âm từ vựng
  • Não tập trung hình dung ý nghĩa của từ vựng và ghi nhớ chúng.

Học từ vựng tiếng Nhật qua báo:

Học từ vựng tiếng Nhật qua quá trình đọc báo là phương pháp giúp bạn tiếp thu được các loại  thông tin đa dạng: xã hội, văn hóa,… nâng cao được tính năng đọc hiểu của bản thân mà còn hiểu thêm được cách hành văn của người Nhật.Tuy vậy , rất nhiều người sẽ cảm thấy khó khăn trong quá trình đọc báo, vì vậy hãy chọn cho mình một bài báo phù hợp với khả năng và liên quan đến vấn đề mình quan tâm, để việc đọc trở nên dễ dàng và hứng thú hơn . Nó giúp bạn có cảm giác mình đang tìm hiểu, khám phá các điều mình thích chứ không phải như phải bắt buộc học một cái gì dấy . Như vậy, việc học sẽ trở nên rất rễ hơn.

Bạn nên đọc lướt qua nội dung của toàn bộ bài báo, gạch chân các từ mới, cấu trúc mới thôi. Nếu thấy nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp tiếng nhật khó thì nên dừng lại thay các bài khác dễ hơn. Báo thì lúc nào cũng được chia làm 3 phần rõ rệt: mở bài, thân bài, kết bài. Bạn hãy đọc và phân tích theo từng phần để nắm những nội dung cho thật vững vàng nhé. Mỗi đoạn bạn không nên tra quá nhiều từ  mà chỉ cần khoảng 5 từ là đủ. Sau khi tra từ, hãy đọc lại bài báo xem mình đã hiểu được bao nhiêu phần của bài báo rồi nhé. Trong quá trình đó nên ghi chép lại những thứ mình đã học được vào một quyển sổ để tránh bị quên nha. Vì báo chí có ngôn ngữ và phương thức mô tả riêng, không giống với những cấu trúc ngữ pháp chúng ta được học ở trường nên sẽ giúp chúng ta tiếp thu được rất nhiều kiến thức mới đấy.

Học từ vựng tiếng Nhật qua app : 

học từ vựng tiếng Nhật qua app

Công nghệ ngày nay ngày càng phát triển giúp chúng ta có rất nhiều app học tiếng Nhật cực hay. Những ưu điểm của các app này là:

  • Lưu trữ được lượng từ vựng và kiến thức rất lớn .
  • Có thể tải về bằng các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy tính bảng, Pc, laptop.
  • Tích hợp nhiều tính năng thông minh như bài tập, nhắc nhở, kiểm tra,  đánh giá thành tích học tập v.v..
  • Học mọi lúc mọi nơi .
  • Game, trò chơi giúp vừa học từ vựng tiếng Nhật vừa giải trí. Làm cho việc học trở nên nhẹ nhàng và không còn nhàm chán nữa.

Học từ vựng tiếng Nhật qua trò chuyện với người Nhật:

Do nhu cầu công việc nên hiện tại người Nhật sống ở Việt Nam cũng khá nhiều cùng với sự phát triển của internet nên việc tìm kiếm và nói chuyện với người Nhật cũng không quá khó. Thông qua cuộc trò chuyện với người Nhật, bạn không chỉ bổ sung cho mình một lượng lớn kiên thức về từ vựng, ngữ pháp mà còn cải thiện được cho mình kĩ năng nghe-nói thậm chí là các kiến thức về văn hóa, xã hội, cuộc sống hằng ngày, … Vì vậy, còn chần chờ gì nữa mà không tìm cho mình một người bạn người Nhật nhỉ?

Những sách tiếng Nhật học hiệu quả

N5: Tango, Mina Nihongo,…

N4: tango N4, shinkanzen N4, mimi,…

N3: shinkanzen N3, Soumatome,…

N2: Goukaku Dekiru N2, Doriru & Doriru N2 Nghe – Đọc, Pawa Doriru N2

N1: Sách luyện từ vựng thi JLPT N1 , Shinkanzen Master N1, Shinken ni deru Choukai N1, …

Chúc các bạn học tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *