Cách nâng band speaking

Cách nâng band speaking là bài viết giới thiệu đến các Bạn một số cách để nâng điểm thi nói ielts. Luyện nói ielts là một thử thách cực lớn với những người học ielts ở Việt Nam, vì Bạn không có môi trường như ở nước ngoài. Vì vậy, Bạn phải nỗ lực gấp đôi những người đã du học hoặc sống ở những nước nói tiếng Anh.

Cách nâng band speaking-3 bước giúp bạn tăng band điểm IELTS Speaking nhanh chóng

Một bài nói tốt được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:
  1. Fluency (sự trôi chảy)
  2. Lexical Resources (Khả năng sử dụng từ ngữ)
  3. Grammar range and accuracy (ngữ pháp đa dạng, chính xác)
  4. Pronunciation (phát âm)
Từ các tiêu chí này chúng ta sẽ biết được cần tập trung học vào đâu để đạt được số điểm như ý.

1. Tăng vốn từ vựng-Cách nâng band speaking

Muốn làm ăn lớn thì bạn phải có trong tay lượng vốn không nhỏ. Muốn điểm speaking cao thì sao có thể thiếu một vốn từ vựng dồi dào.
Để đáp ứng hầu hết các tiêu chí ở trên bạn đều cần phải có vốn từ vựng đa dạng. Làm sao có thể nói trôi chảy khi định diễn tả một ý này mà lại bí từ, nghĩ mãi không ra. Hoặc khi đánh giá về khả năng sử dụng từ ngữ, cùng là “Giải quyết” nhưng dùng “Address” lại ăn điểm hơn “Solve” hoặc thay thế các từ đơn lẻ bằng việc sử dụng collocations.
Điều bạn cần làm để mở rộng vốn từ là khi học một từ vựng hãy tra cứu những từ đồng nghĩa của nó, tìm kiếm danh sách các collocations (có thể tự tổng hợp từ các đề thi thử để học) thường được dùng.
Mỗi từ vựng hãy đặt cho mình một câu ví dụ để hình thành thói quen sử dụng chúng trong ngữ cảnh văn nói. Như vậy khi thi thật hoặc giao tiếp bạn có thể phản xạ với từ vựng đó một cách nhanh chóng, trôi chảy
Nếu cần tìm một phương pháp ghi nhớ từ vựng hơn những cách học thông thường thì mọi người có thể tham khảo video “Cách mình ghi nhớ 1000 từ vựng IELTS chỉ trong 1 tháng thế nào” trên kênh youtube Yo Bae. Mình đã và đang áp dụng theo và thấy việc ghi nhớ từ vựng tốt hơn trước rất nhiều.

2. Luyện phát âm-Cách nâng band speaking

Một tiêu chí to đùng đánh giá phần thi nói của bạn đó là cách phát âm. Đúng rồi, nói tiếng Anh thì phải phát âm giống người Anh, người Mỹ chứ phát âm như kiểu người Việt thì làm sao người nghe hiểu được.
Lỗi này thì cực kỳ phổ biến ở nhiều người học mà lý do phổ biến nhất là không học kỹ bảng phiên âm dẫn đến không thể phân biệt được khi đọc chẳng hạn giữa âm /i/ và /i:/, /s/ và /z/,…
Các tốt nhất để luyện phát âm đó là học đúng ngay từ đầu. Trước hết học kỹ bảng phiên âm để biết cách đọc đúng và lúc học từ vựng có thể nhìn phần phiên âm của từ đó mà đọc chính xác.
Yêu cầu bắt buộc là phải phát âm lớn thành tiếng, luyện nói mà không nói ra thì làm sao mà tiến bộ được phải không. Bạn có thể kết hợp với việc nghe audio phát âm của người bản xứ để đối chiếu và chỉnh sửa phát âm của mình sau đó.
Đừng ngại nói sai mà không nói, hôm nay chưa hay thì ngày mai, ngày mốt sẽ hay. Học hành và trau dồi bản thân là chuyện cả đời đừng vì phút chốt làm chưa tốt mà nản rồi bỏ cuộc nhé. Đặt niềm tin vào bản thân mình là điều tối quan trọng để thành công.

3. Luyện nói trong cuộc sống hàng ngày-Cách nâng band speaking

Bản chất của speaking là giao tiếp. Vì vậy để luyện phần này thì không có cách nào khác là phải nói chuyện. Nói chuyện với chính bản thân mình, với bạn bè bằng tiếng Anh ngay khi có thể.
Thay vì suy nghĩ để trong đầu thì bạn hãy nói nó ra bằng tiếng Anh, tự kể cho mình 1 câu chuyện hoặc tổng hợp lại những hoạt động hôm nay mình đã làm.
Nếu có một người khác có thể cùng đối thoại với mình thì quá tuyệt rồi, bạn có thể học được các cách nói hay từ người đó hoặc nhờ chỉnh sửa những đoạn mình nói chưa chuẩn lắm.
Mình tin là áp dụng các tips trên trên thì điểm 8.0 Speaking trở lên không khó để các bạn đạt được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *