tự học tiếng Nhật hiệu quả

Tự học tiếng Nhật hiệu quả

Tự học tiếng Nhật hiệu quả hay không tùy thuộc rất lớn vào sự cố gắng của từng người. Nói cực đoan,nếu chúng ta cố gắng cày với một phương pháp đúng đắn và giáo trình đúng trọng tâm thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn chút.

Dưới đây là một số gợi ý của mình về cách học tiếng Nhật. Mọi người chỉ cần tham khảo thôi, không nhất thiết phải theo y hệt

Tự học tiếng Nhật hiệu quả cần có những sách tiếng Nhật nào?

-Một bộ sách giáo khoa, không nhất thiết phải là Minna no Nihongo, nhưng học bộ sách đó thì dễ tham khảo người xung quanh vì có vẻ người Việt hay học sách này.Tham khảo bộ sách ở đây nhé

Đây là bộ giáo trình phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất. Nếu Bạn kiên trì học hết bộ này thì Bạn cũng đã đạt đến trình độ N4 rồi đó (tương đương trình độ sơ cấp trong tiếng Nhật). Tự học là một điều tốt tuy nhiên Bạn nên tìm cho mình một người thầy tốt để làm chắc nền móng của mình. Tìm một khóa học tiếng Nhật có chất lượng tốt để trang bị cho mình kỹ năng nền móng. Từ đó giúp Bạn xây nền móng cực kỳ vững chắc để lên những cấp cao hơn không bị hụt hơi, đầy tự tin hơn khi chinh phục tiếng Nhật.

-Sách học Hán Tự (漢字テキスト). Bạn nên tham khảo những bộ sách nổi tiếng về Hán Tự hay như Shinkanzen, Từ điển Hán Tự, Kanji look and learn

-Sách tập đọc hiểu 読解. Sách đọc hiểu thì nên đọc bộ Shinkanzen từ N4 đến N1. Học lên cao rồi thì cứ báo chí online thẳng tiến. Tuy nhiên khi đi thi JLPT thì lại phải luyện đề thi vì đôi khi báo chí viết không khó hiểu như đề thi. Bạn cần biết các mẹo để tránh bẫy, các phương pháp làm bài nhanh chóng. Báo chí có một mặt lợi đó là tăng tốc độ đọc.

-Sách nghe hiểu tiếng Nhật cũng có những bộ hay như Shinkanzen, Mimikara, Kiku. Tuy nhiên, làm bài tập trong các sách này cũng chưa ăn thua, nghe tin tức thật nhiều, thật nhiều vào đó mới là cách học tự nhiên và hay nhất.

Học những nội dung gì của tiếng Nhật? 

– Học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakata trong vòng 1-2 tuần.

– Học phát âm cơ bản ở trang web sau của NHK thật cẩn thận.

Cùng nhau học tiếng Nhật, tải văn bản/âm thanh miễn phí | NHK WORLD
http://www.nhk.or.jp/lesson/vietnamese/index.html

– Học từng bước theo sách giáo khoa, đương nhiên.

– Nắm chắc các ngữ pháp cơ bản trong sách giáo khoa.  Xem các bài giảng miễn phí trên Internet, rồi làm bài tập nhiều để nắm chắc ngữ pháp, tự luyện nói theo từng bài bằng cách nghe rồi lặp lại nhiều lần.

– Học chữ Hán ngay từ đầu, mỗi ngày vài chữ. Luôn học chữ Hán với cụm từ chứ không chỉ cách đọc on/kun. Ví dụ, khi học chữ 読 thì học cả 本を読む, 読書する. Sách chữ Hán nói trên sẽ giúp cách học này. Nếu có thể thì tự mình viết thành cả câu để luyện tập.

– Học và dùng các từ loại một cách hệ thống và nâng cao:
(1) các phó từ 副詞, liên từ 接続詞,
(2) các cặp tha động từ 他動詞 và tự động từ 自動詞
(3) các thành ngữ 表現 và cách nói cố định 決まり文句

Sử dụng càng nhiều thì câu viết câu nói càng tự nhiên.

– Các cách nói chuyện hội thoại lại là một thứ tiếng Nhật khác. Sách giáo khoa chỉ đề cập rất ít.

  1. Luyện tập tiếng Nhật cho hiệu quả:

Muốn xây nên mô hình cho mình, bắt buộc phải tập.

– Viết văn (作文). Chịu khó dùng các kiến thức ở trên. Tất nhiên cho nhiều thứ hổ lốn vào bài thì không tốt, rườm rà, lộn xộn. Tập nhiều sẽ giỏi. Lên group sẽ được sửa. Hoặc nhờ người Nhật ở website sau sửa.
Lang-8
http://www.lang-8.com

– Chăm chỉ tập đọc hiểu (読解).

– Tập nghe cũng bằng cách xem nhiều phim drama ở trên.

– Tập nói: đọc to lên thành tiếng chính các bài viết của mình, các bài đọc hiểu. Và một cách khác hơi khó nhưng thú vị hơn, đó là làm quen với bạn Nhật ở VN. Có rất nhiều người Nhật ở VN đó, chính họ cũng muốn có bạn người Việt. Hãy giúp đỡ nhau, nhưng cẩn thận nhé. ^^

– Tập dịch (và enjoy) các bài đọc kiểu này. Theo dõi fanpage này để luyện dịch hoặc trao đổi với những senpai

https://www.facebook.com/luyenJLPT/

Hy vọng có ích cho ai đó. Ai chăm chỉ có khi hơn cả học trường tiếng Nhật không chừng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 likes (You must login to like)

Bình luận