Sách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu?

Sách tự học tiếng Nhật là bài viết giới thiệu một số cuốn sách học tiếng Nhật hay giúp người học tiếng Nhật biết được một số giáo trình học tiếng Nhật hiệu quả. Tự học tiếng Nhật có thành công hay không tùy thuộc rất lớn vào sự cố gắng của từng người. Tuy nhiên nếu chúng ta cố gắng cày với một phương pháp không đúng đắn và giáo trình đúng không phù hợp mọi chuyện không suôn sẽ. Vì vậy chúng ta cần một giáo trình hay kết hợp với phương pháp đúng, và thêm một chút kỷ luật thì mới thành công được.

Dưới đây là những giáo trình tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu rất thông dụng. Những cuốn sách này được nhiều người sử dụng.

Sách tự học tiếng Nhật quả cần những sách tiếng Nhật nào?

Sách tự học tiếng Nhật dành cho trình độ sơ cấp:

Bộ sách đầu tiên phải kể đến là bộ giáo trình Minna no Nihongo, đây là bộ sách có từ lâu đời và được nhiều người sử dụng Nhất. Bộ sách này một số người đánh giá là không hay.

Tuy nhiên theo mình nghĩ nó không hay vì họ chỉ học 2 quyển chính là sách giáo khoa và giải thích từ vựng ngữ pháp nên không đủ kiến thức để áp dụng vào thực tế. Bộ này có tổng cộng 8 quyển với từng kỹ năng riêng và bài tập khá phong phú. Học hết bộ sơ cấp 1 và sơ cấp 2, học viên có thể tự tin nắm vững kiến thức tiếng Nhật sơ cấp.

Bộ này gồm một số quyển sau:

Minna No Nihongo sơ cấp 1 Sách giáo khoa (hay còn được gọi là 本冊ーほんさつ)đây là sách chính trong bộ giáo trình minna no nihongo. Sách này để luyện tập ngữ pháp và ứng dụng giao tiếp, luyện tập hội thoại theo ngữ cảnh và nghe hiểu.

Sách từ vựng và giải thích ngữ pháp: Sách liệt kê từ vựng theo cấp độ tương ứng là n5 và n4 có kèm theo tiếng việt, hướng dẫn và giải thích ngữ pháp sơ cấp.

Sách nghe hiểu – choukai tasuku: Đây là sách luyện nghe sắp xếp theo bài trong giáo trình minna no nihong. Sau khi học xong ngữ pháp và từ vựng, luyện hội thoại, làm bài tập xong, bạn nên học giáo trình này để nâng cao nghe và ôn tập lại ngữ pháp luôn.

Sách đọc hiểu – topikku: Đây là sách luyện đọc hiểu tiếng Nhật. Sách cũng sắp xếp theo bài trong sách minna chính. Sử dụng sách này, bạn sẽ nâng cao trình độ đọc hiểu, nhớ lại kanji và các mẫu ngữ pháp Bạn đã học trong sách chính.

Minna No Nihongo Kanji: Sách này gồm kanji sách giáo kha và sách kanji bài tập. Sách giúp Bạn học chữ hán thường dung trong cấp độ sơ cấp ứng với N5 và N4. Để học tốt tiếng Nhật Bạn phải nắm vững hán tự. Sách kanji sẽ hướng dẫn Bạn cách viết, cách đọc của từng chữ và luyện đọc từng chữ kanji một.

Minna No Nihongo sơ cấp 1 bài tập (houjun mondai shuu): đây là sách dùng để luyện tạp ngữ pháp là chính. Sau khi học trong giáo trình minna, bạn phải luyện tập thêm sách này để nâng cao tiếng Nhật của mình. Vì càng làm nhiều bài tập, bạn mới càng giỏi được. Sau khi học xong chúng ta thường hay quên, làm đi làm lại bài tập là một cách nhớ hiệu quả nhất phải không nào?

Sách luyện viết (kaite oboeru): Sách sẽ cho bạn từng mẫu câu một và tập viết, bạn sẽ đặt câu với mẫu ngữ pháp mình đã học. Đây là cách học rất hay giúp Bạn luyện tập ý tưởng lẫn ôn tập ngữ pháp.

Tự học là một điều tốt, tuy nhiên nếu Bạn gặp khó khăn trong quá trình tự học của mình thì Bạn nên tìm cho mình một người thầy tốt để làm chắc nền móng của mình. Tìm một khóa học tiếng Nhật có chất lượng tốt để trang bị cho mình kỹ năng nền móng. Từ đó giúp Bạn xây nền móng cực kỳ vững chắc để lên những cấp cao hơn không bị hụt hơi, đầy tự tin hơn khi chinh phục tiếng Nhật.

Ngoài ra các Bạn cũng có thể tham khảo thêm các giáo trình sau:

-Sách học Hán Tự (漢字テキスト): Từ điển Hán Tự, Kanji look and learn, Kanji Masuta, Kanji dành cho du học sinh gồm 2000 từ (3 quyển)

-Sách Đọc Hiểu: Sách đọc hiểu thì nên đọc bộ Shinkanzen từ N4 đến N1. Học lên cao rồi thì cứ báo chí online thẳng tiến. Tuy nhiên khi đi thi JLPT thì lại phải luyện đề thi vì đôi khi báo chí viết không khó hiểu như đề thi. Bạn cần biết các mẹo để tránh bẫy, các phương pháp làm bài nhanh chóng. Báo chí có một mặt lợi đó là tăng tốc độ đọc.

-Sách nghe hiểu : Bộ sách nghe hiểu hay được nhiều người sử dụng là Mainichi Kikitori. Tuy nhiên, làm bài tập trong các sách này cũng chưa ăn thua cần phải nghe tin tức thêm thì mới vững kỹ năng nghe được.

Sách tự học tiếng Nhật dành cho trình độ trung cấp:

Sau khi nắm vựng trình độ sơ cấp lên trung cấp các bạn có thể dùng một số sách sau: Temabetsu (được đánh giá là khá khó, nhưng nội dung bài đọc hay và cấu trúc câu viết phức tap, phù hợp với đề thi JLPT)

Sách Temabetsu gồm 25 bài:

Bài 1:たとえる・ VÍ VON

Bài 2:伝える・(THIỆP HỒNG) BÁO TIN

Bài 3:働く・LÀM VIỆC

Bài 4:あきれる・ SỬNG SỐT

Bài 5:食べる・ĂN UỐNG

BÀI 6: あそぶ: CHƠI

BÀI 7: いう: HỌC ĂN HỌC NÓI…

BÀI 8: かざる/ LÀM ĐẸP

Bài 9: あらわす ー biểu hiện phái tính

BÀI 10: いきる SỐNG

BÀI 11: こまる/ CHUYỆN BỰC MÌNH

BÀI 12: あつまる/ SỰ KẾT HỢP

BÀI 13: つかう/ DÙNG (HAY KHÔNG)?

Bài 14:であう・ CUỘC HỘI NGỘ

Bài 15:わかりあう/ HIỂU NHAU

Bài 16: がんばる/ CỐ GẮNG

BÀI 17: わける/ PHÂN CHIA NHÓM MÁU

BÀI 18: かこむ QUÂY QUẦN

BÀI 19: おもいだす/ HỒI ỨC

BÀI 20: しらせる: TRUYỀN THÔNG

BÀI 21: 「まもる」 GÌN GIỮ

BÀI 22: 「ふれあう」/ SỰ TIẾP XÚC

BÀI 23: 「うたう」HÁT

BÀI 24: なおす/ CHỮA BỆNH

BÀI 25: 「のびる」DÀI RA

Mỗi bài liệt kê khoảng 5 mẫu ngữ pháp, học sách này Bạn sẽ nâng cao trình độ đọc hiểu rất nhanh, tuy nhiên phần ngữ pháp không có người hướng dẫn thì sẽ khó hiểu. Ngoài ra, Bạn cũng cần một người chấm lại một số mẫu câu bạn đã viết trong sách nữa thì mới nâng cao level được.

Minna no nihongo (nội dung bài đọc có nhiều bài khó, cần phải hiểu văn hóa mới đọc nổi, ai đã quen với giáo trình Minna ở sơ cấp thì có thể dùng bộ này cũng không tệ). Đây là sách được nhiều người và một số trung tâm ngoại ngữ sử dụng để dạy cho trình độ N3 và trình độ N2.

Minna trung cấp gồm 4 quyển: sách giáo khoa, giải thích ngữ pháp, bài tập luyện tập ngữ pháp và bài tập luyện tập từ vựng.

Ngoài ra còn một số bộ sách để học kiến thức nền như: Manabou, Chyuukyu he ikou, Dekiru Nihongo.

Học hết kiến thức nền các Bạn có thể chuyển qua luyện tập để ôn JLPT với một số giáo trình sau: Shinkanzen, Mimikara, Supido Masuta, Doriru Doriru, Try…Nếu có thời gian thì nên học hết luôn để nắm vững, nếu không có thời gian thì chỉ cần 2 bộ Shinkanzen và Mimikara là đủ kiến thức để thi JLPT rồi. Học hết từng này muốn chắc ăn hơn thì luyện đề mô phỏng, có thể kể đến một số quyển như: Zettai, Supa Moushiki, Chokkuzen taisaku, và quyển tổng hợp đề thi các năm.

Sách tự học tiếng Nhật dành cho trình độ Thượng cấp:

Thượng cấp đa phần sách ôn là nhiều còn sách học mình thấy bộ Temabetsu có nhiều bài đọc ok nhất. Temabetsu (được đánh giá là khá khó, nhưng nội dung bài đọc hay và cấu trúc câu viết phức tap, phù hợp với đề thi JLPT)

Học hết kiến thức nền các Bạn có thể chuyển qua luyện tập để ôn JLPT với một số giáo trình sau: Shinkanzen, Mimikara, Supido Masuta, Doriru Doriru, Try…N1 kiến thức nhiều nên chúng ta nên luyện càng nhiều sách càng tốt. Học hết từng này muốn chắc ăn hơn thì luyện đề mô phỏng, có thể kể đến một số quyển như: Zettai, Supa Moushiki, Chokkuzen taisaku, và quyển tổng hợp đề thi các năm.

Trình độ thượng cấp là trình độ mà hầu hết người học tiếng Nhật có thể tự học được, ngoài học trên trường lớp ra, bạn có thể đọc tin tức tiếng Nhật qua một số báo như asashi, yahoo headlines..để nâng cáo trình độ nghe hiểu cũng như học luôn kanji và đọc hiểu.

Tự học tiếng Nhật như thế nào là phù hợp:

Học tiếng Nhật N5 mất bao lâu – Thứ tự học N5 như thế nào là hợp lý?

Bước 1: Học bảng chữ cái Hiragana và Katakana.

Việc học bảng chữ cái là cực kì cần thiết khi bạn học tiếng Nhật. Thông thường để ghi nhớ tất cả thì bạn sẽ mất khoảng 3-4 này là xong, tuy nhiên để học thuộc và nhuần nhuyễn thì bạn nên bỏ ra 1 tuần để học thật tốt. Nếu có thể làm được thật kỹ bước này thì việc học tiếng Nhật N5 trong tương lai sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Học Hiranaga có thể lên đến 2 tuần hoặc thậm chí là 4 tuần, nếu Bạn không biết cách học bảng chữ cái cho người mới bắt đầu thì nên tham khảo cách học bảng chữ cái Hiragana dưới đây.

Tham khảo: cách học bảng chữ cái Hiragana

Học xong lấy sách Minna 1 giải thích ngữ pháp ra để luyện tập cách đọc. Một điều Bạn đừng quên là Sách minna có file audio, Bạn nên mở máy lên vừa nghe vừa đọc lại cho chắc ăn, vì phát âm tiếng Nhật mà sai ở giai đoạn đầu sẽ khó sửa về sau. Trình học tiếng Nhật của Bạn về sau phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn này đấy.

 

Học tiếng Nhật N5 mất bao lâu?

 

Bảng chữ cái Katakana: Cách học bảng chữ Katakana

Học tiếng Nhật N5 mất bao lâu?

 

Bước 2: Học giáo trình Minna No Nihongo.

Sau khi đã đọc thành thạo hai bảng chữ cái, một số âm đục, âm ghép, ảo âm xong Bạn nên học với giáo trình Minna vì đây là giáo trình sát đề thi nhất. Bộ giáo trình này có tổng cộng 8 quyển gồm: Sách giáo khoa, giải thích ngữ pháp, đọc hiểu, nghe hiểu, Kanji sách giáo khoa, Kanji bài tập, bài tập luyện tập tổng hợp.

Nếu Bạn nên học hết 8 quyển này thì nắm được kiến thức rất chắc chắn. còn nếu không có thời gian nhiều thì nên học tối thiểu một số quyển sau: Minna sách giáo khoa, giải thích ngữ pháp, nghe hiểu, kanji, đọc hiểu.

Đối với một số Bạn đi học ở trung tâm tiếng Nhật thì điều này là không quá khó khăn, vì Bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn và kiểm tra mỗi ngày. Phần còn lại phụ thuộc vào sự siêng năng chăm chỉ của Bạn

Bước 3: Ôn tập và giải đề thi thử N5

Sau khi đã học xong 25-32 bài Minna, Bạn cần tổng hợp lại kiến thức N5 đã học của mình bằng cách ôn tập lại. Bạn nên chọn một số sách như: Supido Masuta N5, Bộ đề thi thử N5 để ôn tập và giải đề thử xem kiến thức mình nắm đến đâu. Từ đó, rút ra được điểm mạnh, điểm còn yếu của bản thân để cải thiện.

Để đạt được tiếng Nhật N5 bạn chỉ cần 2 tháng là đủ nhưng nếu muốn nắm chắc kiến thức của mình bạn cần nhiều thời gian hơn. 3 tháng chính là thời gian tối thiểu để bạn có thể nắm chắc kiến thức căn bản và luyện phản xạ giao tiếp N5. Bạn cần học liên tục hàng ngày, nếu không chăm chỉ kiếm thức của bạn có thể sẽ trôi đi hết

Bạn phải biết rằng có rất nhiều trường hợp do không quyết tâm học nên chỉ loay hoay mãi trong việc học tiếng Nhật N5 mà không thể tiến lên được cấp độ nào vì cứ học rồi bỏ bê rồi quên mất. Do vậy học tiếng Nhật N5 mất bao lâu yêu cầu rất lớn vào sự quyết tâm của Bạn. Nếu quyết tâm và cố gắng thực hiện thì sơ cấp N5 sẽ không là vấn đề gì quá lớn.

Để học tốt ngoại ngữ chúng ta cần cân bằng và nắm chắc nền móng để sau này lên cao không bị hụt hơi. Các Bạn có thể tham khảo một số cách học sau

Phương pháp học từ vựng

Phương pháp học Kanji

Phương pháp học đọc hiểu

Phương pháp học ngữ pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *