Phân biệt cách dùng tonari -yoko-soba

Tonari yoko soba có lẽ là điều khó khăn đối với học viên khi dùng. Chúng ta thường bị nhầm lẫn là chúng giống nhau và có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên mỗi từ thực chất lại có những nghĩa và cách sử dụng riêng của nó trong từng trường hợp, cùng tìm hiểu chi tiết nhé:

Tonari yoko soba phân biệt cách dùng

1) 隣 (tonari)

-隣 (tonari) có nghĩa là cạnh nhau, sát bên. Trong nhiều trường hợp, người ta sử dụng từ này để giải thích rằng tòa nhà A nằm sát bên tòa nhà B. Có nghĩa là A và B nằm sát bên nhau và bạn sẽ không thể tìm thấy một tòa nhà nào khác nữa nằm giữa.

-Ngoài ra ,隣 còn được sử dụng thường xuyên khi mô tả một người nào nó sống gần nhà bạn, ngồi gần bạn hay cả trường hợp làm việc ở tòa nhà sát tòa nhà bạn đang làm. Thỉnh thoảng trường hợp một người khác không ở cạnh bạn (xét về vật lý) thì bạn cũng có thể sử dụng để miêu tả về người đó, ví dụ bên dưới:

A: あのかわいい彼女は誰ですか?
Ano kawaii kanojo wa dare desuka?
Cô bé đáng yêu kia là ai vậy?

B: 隣のゆみちゃんです
Tonari no Yumi-chan desu
Đó là cô bé hàng xóm của tôi, Yumi ( ai đó sống gần nhà của bạn)

∇ Lưu ý:  Khi muốn sử dụng 隣 (tonari), hãy chắc chắn rằng thứ mà bạn đang so sánh với nhau thuộc cùng một chủng loại. Ví dụ, tòa nhà này với tòa nhà kia, nhà ga này với nhà ga kia… Thật là thiếu tự nhiên khi dùng隣để nói ai đó ở sát bên chai nước đúng không nào?
Ví dụ:

リサは隣の家に住んでいます
Risa wa tonari no ie ni sunde imasu.
Risa sống trong ngôi nhà nằm sắt nhà tôi.

2) 横 (yoko)

-Từ này có nghĩa là một thứ gì đấy nằm trên một hướng thẳng một một thứ khác. Không như隣sẽ yêu cầu cùng một chủng loại, thứ mà bạn mô tả khi dùng với 横 (yoko) không hề bắt buộc phải cùng loại/ cùng tính chất/ cùng size. Chỉ cần một vật nào đó nằm bên phải hoặc bên trái của một thứ gì đó theo hướng thẳng là được.

-Đối với 隣 (tonari), nếu A nằm sát B thì sẽ không tồn tại một thứu gì khác nưã nằm giữa A và B, tuy nhiên với 横 (yoko), điều này là có thể.
Ví dụ:

郵便局の横にバラがある
Tiệm hoa nằm trên cùng một phía với bưu điện ( Có thể nằm sát bên/ bên trái/ bên phải của bưu điện)

3) 側 (soba)

-Từ này mang nghĩa là gần đây. Dùng để diễn tả một thứ gì đó nằm xung quanh khu vực của một thứ
khác (theo tính vật lý). Vì vậy, điểm mấu chốt ở đây là khoảng cách. Nó thường được sử dụng thay thế qua lại với 近く (chikaku)
Ví dụ:

学校は川のそばにある
Gakkou wa kawa no soba ni aru.
Trường của tôi nằm gần một con sông..

Nhà sách tiếng nhật hy vọng rằng bài viết về tonari & yoko & soba giúp học viên nắm vững và dùng một cách hiệu quả 3 từ trên.

Tham khảo khóa luyện thi N3 tại tiếng Nhật Daruma: luyện thi N3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *