Tiền bối trong tiếng nhật

Cách gọi tiền bối trong tiếng Nhật

Cách gọi tiền bối trong tiếng Nhật

Nếu như thường xuyên theo dõi anime, TV shows, phim, sách truyện, các bạn hẳn đã thấy hoặc nghe qua rất nhiều lần từ Senpai này. Tuy nhiên thì senpai là gì và ý nghĩa của nó ra sao thì có lẽ không phải ai cũng hiểu được hết. Vì thế trong bài viết này chúng ta sẽ cùng bạn tìm hiểu cách gọi tiền bối trong tiếng Nhật.

Có thể nói rằng mối quan hệ giữa senpai (先輩) và kohai (後輩) là một trong những tiêu biểu về phân bậc xã hội Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, cách gọi tiền bối trong tiếng Nhật là Senpai

Senpai là một từ phiên âm của 先輩 / せんぱい. Từ này có nghĩa là “tiền bối” dịch theo nghĩa tiếng Hán đơn giản. Hiểu theo nghĩa Việt của chúng ta thì senpai là anh, chị, đồng nghiệp cùng chỗ làm, cũng có thể là trường học hoặc trung tâm hoặc câu lạc bộ nào đó. Khi dùng từ senpai thì nghĩa là người ta dành cho người được gọi với ý nghĩa đó là người lớn tuổi hơn họ hoặc có nhiều kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực nào đó mà người xưng hô tham gia. Cho nên cách gọi tiền bối trong tiếng Nhật – Senpai được xem là một kính ngữ trong văn hóa của người Nhật.

Xem thêm : Luyện thi N3

Có gì khác nhau giữa các cách gọi tiền bối trong tiếng Nhật

Cách gọi tiền bối trong tiếng Nhật

Senpai và Sempai

Sempai là cách phát âm sai của Senpai (từ chính xác là Senpai) tuy nhiên mọi người đều hiểu nghĩa của nó dù bạn có đọc sai

Senpai nhỏ tuổi hơn kohai

Trong văn hóa của người Nhật Bạn họ thường tôn trọng đối phương dựa vào tuổi tác, kinh nghiệm sống. Tuy nhiên nếu như kinh nghiệm tỷ lệ nghịch với tuổi tác thì phải làm thế nào? Trong trường hợp này bạn cần phải có kỹ năng ứng xử khéo léo để tạo sự hòa hợp với nhau. Dù bạn có nhiều tuổi hơn senpai, nhưng vẫn phải tôn trọng nguyên tắc kính ngữ đối với người truyền dạy kinh nghiệm cho mình.

Senpai và Sếp

Senpai có thể là người hướng dẫn, là người hơn tuổi, có kinh nghiệm mà bạn nên học hỏi và nghe theo. Tuy nhiên senpai không phải là sếp. Đơn giản mối quan hệ giữa senpai thường là lời khuyên bạn có thể nghe theo hoặc không, còn giữa sếp nếu là mệnh lệnh thì bạn buộc phải tuân theo dù thích hay không.

Senpai và sensei

Cách gọi tiền bối bằng tiếng Nhật

Đừng hiểu lầm nghĩa của 2 từ này, cũng như nghĩ công việc của 2 người này là một, thực chất chúng hoàn toàn khác nhau. Sensei 先生 (tiên sinh) có nghĩa là giáo viên. Sensei là người chuyên và giỏi hơn, được đào tạo bài bản còn senpai chỉ là người tự đúc kết kinh nghiệm mà thôi.

Kohai là gì ?

Cách gọi tiền bối bằng tiếng Nhật

Kohai 後輩 được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là hậu bối. Chỉ những người đi sau senpai. Thông thường, senpai sẽ là người có kinh nghiệm hơn kouhai trong nhiều lĩnh vực khác nhau như võ thuật, học tập và việc làm.

Nhân viên mới sẽ được gọi là Kohai, học sinh năm 2 sẽ gọi học sinh năm 1 là Kohai

Senpai và kouhai về bản chất là một mối quan hệ chia sẻ và truyền đạt kinh nghiệm của tiền bối đi trước với các đàn em nhằm nâng cao kỹ năng của đôi bên.

Ở Nhật Bản, người ta rất coi trọng mối quan hệ của senpai và kouhai, và coi như đây là một điều hiển nhiên phải thực hiện để thể hiện sự tôn kính của bản thân đối với những người xung quanh đang bỏ công sức chỉ dẫn mình. Hy vọng qua bài viết cách gọi tiền bối bằng tiếng Nhật giúp bạn hiểu rõ hơn về từ senpai.

Xem thêm : Shinkanzen N2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *