Sensei là gì? Ý nghĩa và cách dùng

sensei là gì? Thông thường, khi mới bắt đầu học tiếng Nhật các bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn rằng Sensei có nghĩa là thầy/cô giáo. Nhưng liệu Sensei chỉ có mỗi một ý nghĩa như thế? Hãy cùng sách tiếng Nhật Daruma tìm hiểu toàn bộ ý nghĩa của Sensei là gì? Cách sử dụng và phân biệt giữa Sensei và Kyoushi nhé!

Sensei là gì?sensei là gì

Trong từ điển quốc ngữ Sensei được định nghĩa là “Người được sinh ra trước đó. Người ưu tú trong học thuật. Người hỗ trợ bản thân. Ngoài ra, còn là cách gọi tôn kính với người khác. Giáo viên của trường học. Hay cách gọi tôn kính đối với những người có địa vị cao như bác sĩ, luật sư,…. Hoặc là cách gọi người nào đó quen thuộc, để trêu trọc.”

Vậy Sensei là gì? Nhìn chung, Sensei là một từ không chỉ giới hạn ở giáo viên trong trường, mà còn được sử dụng với ý nghĩa tôn kính những người khác. Chính vì vậy, sẽ không kì lạ khi sử dụng nó cho bất kỳ ai khác ngoài giáo viên.

Xem thêm: soumatome N3

Sensei là gì-cách sử dụng của từ sensei

Vậy, ngoài giáo viên, Sensei còn có cách sử dụng cho các ngành nghề nào? Hãy cùng Nhà sách Daruma khám phá các cách sử dụng phổ biến nhất của từ Sensei nhé.

  • Đầu tiên là cách dùng thường gặp nhất, dùng để chỉ những người dạy học thuật, công nghệ và nghệ thuật, đặc biệt giáo viên của trường. Ngoài ra, chỉ những người đảm nhận công việc giảng dạy như là giáo viên ngôn ngữ, giáo viên piano,…
  • Tiếp theo là cách dùng để tôn kính những người có địa vị cao hay có học thức như giáo viên, sư phụ, bác sĩ, hay người đại diện,… Khi gọi nó được sử dụng như một danh từ, gắn với tên thể hiện sự tôn kính với người được gọi. Ví dụ như 「鈴木先生」(Thầy Suzuki),「先生、お元気ですか」 “Thầy có khỏe không?”,….
  • Thêm vào đó cũng có cách dùng để gọi người khác với ý nghĩa thân thiết hay trêu trọc.
  • Cuối cùng là cách gọi những người sinh ra trước bản thân mình, chỉ những người nhiều tuổi, người có nhiều kinh nghiệm.

Trên đây là 4 cách sử dụng phổ biến nhất của từ Sensei, hãy ghi nhớ vào sử dụng sao cho phù hợp nhất nhé.

Sensei là gì? Phân biệt giữa Sensei và Kyoushi thế nào?

Chúng ta thường nhầm lẫn rằng Sensei và Kyoushi giống nhau, tuy nhiên cần phân biệt giữa Sensei và Kyoushi, vì trong tiếng nhật cách dùng của hai từ này hoàn toàn khác nhau.

Sensei là gì?

Sensei chỉ tất cả những người dạy điều gì đó cho người khác. Không chỉ những người làm nghề dạy học, mà cả khi giảng dạy một điều gì đó cho người khác trong các tình huống khác, rất nhiều người được dạy cũng sẽ sử dụng từ sensei đối với người dạy.

Sensei chủ yếu là những người có địa vị hướng dẫn cái gì đó cho người khác. Không chỉ bao gồm Kyoushi mà còn được dùng để gọi những người cố gắng dạy điều gì đó cho người khác. Vì vậy Kyoushi cũng là Sensei, và Jukukoushi cũng là Sensei.

Kyoushi là gì?

Khác với “Sensei”, “Kyoushi” là từ chỉ nghề nghiệp, chủ yếu chỉ những người làm việc ở trường học.

Kyoushi là một thuật ngữ chỉ nghề nghiệp, cách gọi đặc trưng chỉ những người đang làm việc tại trường học. Tuy nhiên những người dạy học giống như Jukukoushi, sẽ không gọi là Kyoushi. Nói chung là họ là Koushi, chứ không phải là Kyoushi.

小学校教師を「がんじがらめ」にする悪習の正体 | 学校・受験 | 東洋経済オンライン | 社会をよくする経済ニュース

Nói tóm lại, Kyoushi là một từ chỉ được sử dụng cho những người làm việc ở trường, nhưng Sensei là một từ có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.Trong tình huống bạn được ai đó dạy hay hướng dẫn, bạn có thể sử dụng từ sensei cho người đó.

Vì thế, không khó để bắt gặp nhiều người được gọi là Sensei xung quanh chúng ta. Hãy phân biệt giữa Sensei và Kyoushi khi sử dụng để không nhầm lẫn nhé.

Các bạn đã nắm rõ sensei là gì chưa?

Nhìn chung, tất cả các giáo viên ở các lĩnh vực khác nhau đều có thể gọi là Sensei để thể hiện sự kính trọng. Từ trong nhà trường cho đến nhưng người có vị trí cao, vì vậy các bạn hãy làm quen với nó để sử dụng thật hợp lí trong việc học tiếng Nhật của mình nhé.

Xem thêm: xin chào tiếng Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *