8 phương pháp nói tiếng nhật hiệu quả

Phương pháp nói tiếng nhật hiệu quả giới thiệu đến người học tiếng nhật phương pháp luyện nói để đạt kết quả cao nhất khi học.

Phương pháp nói tiếng nhật hiệu quả đó là gì?

Quy tắc số 1:  Học từ vựng tiếng nhật theo nhóm

Học từ vựng theo nhóm từ như từ vựng về sinh hoạt cá nhân hằng ngày, từ vựng về đồ ăn, từ vựng cần khi đi mua sắm…

Và khi ôn lại cũng ôn luôn nhóm từ, không ôn một từ. Việc ôn một nhóm từ giúp bạn nhớ các từ một cách có hệ thống. Nhớ từ này liên tưởng đến từ kia và giúp gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ.

Khi có dịp nói tiếng Nhật về một chủ đề, bạn sẽ dễ dàng sử dụng từ vựng mà không bị bí từ.

phương pháp nói tiếng nhật hiệu quả

Quy tắc số 2: Không quá chú tâm vào ngữ pháp tiếng nhật, chú trọng văn nói

Hệ thống ngữ pháp tiếng Nhật khá là nhiều mẫu câu và phức tạp, nhưng không phải mẫu ngữ pháp nào cũng có thể áp dụng để giao tiếp. Có nhiều trường hợp người học tiếng Nhật dành ra phần lớn thời gian để ôn luyện ngữ pháp. Thực tế, có rất nhiều mẫu ngữ pháp dùng trong văn viết, báo chí, văn bản… và cũng có những mẫu ngữ pháp khá dài. Việc nhớ chính xác mẫu ngữ pháp để nói sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian suy nghĩ, hồi tưởng nhớ chúng, đôi khi cũng khiến câu nói không được tự nhiên.

Chính vì vậy, chúng ta không nên đặt nặng vấn đề nói đúng ngữ pháp. Hay phải thuộc nhiều mẫu ngữ pháp khó và cũng không nên suy nghĩ rằng phải sử dụng mẫu câu khó để giao tiếp mới chứng minh mình giỏi. Hãy bắt đầu bằng việc tập nói những mẫu câu đơn giản, nhưng nói được nhiều ý, nói được nhanh và nhiều.

Mẹo nhỏ là bạn nên tham khảo những mẫu văn nói, học một số vĩ tố kết thúc câu, hoặc câu cửa miệng … để giao tiếp tự nhiên và giống người Nhật nhé!

 Quy tắc số 3:  Học nghe

Nghe tiếng Nhật, là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Nhật. Như một đứa trẻ, chúng sẽ nghe mọi người xung quanh nói chuyện để quen dần với một thứ ngôn ngữ, từ đó có thể phản xạ tự nhiên bật ra lời nói. Khi bạn nghe càng nhiều, bạn sẽ tự động nhớ những mẫu câu lúc nào không hay biết đấy.  Hãy bắt đầu tập nghe mỗi ngày.

Phương pháp nói tiếng nhật hiệu quả là học bằng tai, không học bằng mắt. Ở trường bạn học tiếng Nhật bằng mắt. Bạn đọc sách, bạn nắm quy tắc ngữ pháp. Với phương pháp Effortless Japanese, bạn học tiếng Nhật bằng tai, không phải bằng mắt. Hãy nghe tiếng Nhật từ 2 – 3 giờ mỗi ngày. Hãy dành thời gian để nghe tiếng Nhật – đó là chìa khóa để nói giỏi.

phương pháp nói tiếng nhật hiệu quả

Quy tắc số 4: Nghe và trả lời , nghe và lặp lại

Mỗi lần bạn nghe một câu hỏi, hãy tạm ngưng, lặp lại câu hỏi và trả lời nó. Hãy tập trả lời câu hỏi thật nhanh. Chính cách học phản xạ đơn giản này đã hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ. Quy tắc này cũng được áp dụng triệt để trong phương pháp nói tiếng anh kinh điển Crazy English.

Về việc nghe và lặp lại, hãy nhớ bắt chước theo giọng điệu, nhấn âm, phát âm… của người Nhật nhé! Hãy lặp lại đến khi bạn cảm thấy mình nói gần giống họ rồi, đây chính là bí quyết của một giọng nói tiếng Nhật hay.

Quy tắc số 5: Sử dụng bài học và tài liệu thực tế

Bạn học tiếng Nhật thực tế nếu bạn muốn nói tốt và hiểu được người nói tiếng Nhật bản ngữ. Hãy dành thời gian xem các chương trình gameshow thực tế, anime, phim ảnh, thời sự… sẽ khiến bạn quen với giao tiếp thực tế hằng ngày của người Nhật, vừa có thể giải trí vừa học một cách hiệu quả.

Quy tắc số 6: Học chậm, học thật kỹ

Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự động. Đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn. Số lượng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học.  Bí mật nói dễ là học từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ biết định nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi vào sâu trong trí nhớ. Để nói tiếng Nhật dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần.

Học đến khi bạn cảm thấy đã nắm chắc về kiến thức đó. Phương pháp nói tiếng nhật hiệu quả là đừng chạy theo việc ôn luyện cấp tốc, nhồi nhét kiến thức cho việc thi cử.

Quy tắc số 7 : Sử dụng những câu chuyện ngắn

Đây là một cách hiệu quả để học và sử dụng tiếng Nhật một cách tự động.

Phương pháp nói tiếng nhật hiệu quả là hãy sử dụng những câu chuyện ngắn. Bạn phải học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hoàn thành, hiện tại, tương lai. Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

Quy tắc số 8 : Thực hành giao tiếp một cách tự tin

Sự tự tin cũng chính là bí quyết của việc nói giỏi. Tự tin nói không sợ sai, tự tin trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình. Tự tin giao tiếp bắt chuyện với người Nhật. Nếu mang tâm trạng rụt rè, sợ sai, bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội thực hành giao tiếp với mọi người, nếu không nói ra, bạn sẽ chẳng thể biết mình sai, mình yếu chỗ nào để mà sửa chữa. Vậy nên hãy tự tin bắt chuyện với người Nhật, tự tin trình bày phát biểu trong buổi học trên lớp, tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Nhật và mạnh dạn giao tiếp nhé!

Sách tiếng Nhật hy vọng Bạn học sẽ nói tiếng Nhật giỏi nhanh trong thời gian ngắn

Tham khảo phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Xem thêm: sách giao tiếp tiếng Nhật

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *