Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả thế nào?Luyện nghe tiếng Nhật là một trong những kỹ năng vô cùng khó khăn khi học tiếng Nhật. Nghe là bước đầu tiên để hoàn thiện kỹ năng nói.Nếu không NGHE được thì sẽ không thể nói tốt được. Và có thể nói là chúng ta đã thất bại phần nào đó khi học tiếng Nhật. Do đó, để nói tiếng Nhật tốt thì phải có một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả.

Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả là gì?

Luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả cần phải thực hiện các bước sau trong quá trình nghe

Bước 1: 2 lần nghe và trả lời câu hỏi trong sách nghe. Sau khi nghe lần 1 thì chọn đáp án, sau đó nghe lại lần 2 và kiểm tra xem mình có muốn đổi đáp án hay không. Sau khi có kết quả sẽ biết được khả năng sai như thế nào, nếu nghe đúng thì sẽ đúng ở lần 1 hay lần 2 để có hướng cải thiện.

Bước 2: Kiểm tra đáp án, đọc và nắm bắt toàn bộ nội dung bài nghe

Bước 3:  2 lần nghe không nhìn phụ đề để đánh giá xem có thể nghe được bao nhiều phần trăm nội dung chi tiết. Nếu đã nghe tốt thì có thể rút ngắn lại thành 1 lần nghe.

Bước 4:  2 lần vừa nghe vừa nhìn phụ đề. Tập trung nghe những từ khó nghe, những từ bị biến âm. Ngoài ra cũng cần luyện từ vựng mới mà nghe nãy giờ nghe hoài vẫn chưa nghe được.

Bước 5:  2 lần nghe, vừa nghe vừa nhìn phụ đề và nói theo băng. Mục đích của 2 lần nghe này là để luyện phát âm và ngữ điệu giống như người Nhật. Có thể nói là “nhái” theo người bản xứ

Bước 6: 2 lần nghe, vừa nghe vừa nói nhưng không nhìn phụ đề. Mục đích của 2 lần nghe này cũng là để luyện giọng bản xứ. Hơn nữa, khi không có gì để nhìn thì sẽ không phụ thuộc vào gì cả, và thế là chữ ở trong đầu cứ thế mà tuôn ra. Bước khó nhất trong luyện nghe

Tóm lại với 1 đoạn hội thoại  sẽ nghe khoảng 9 lần và mất khoảng 10-15 phút. Luyện tập hơi mất thời gian tuy nhiên nó sẽ phát huy hiệu quả về sau nếu Bạn nào chịu khó.

Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả phải đi kèm với một giáo trình luyện nghe phù hợp

Để tìm được một giáo trình luyện nghe hiệu quả, người học tiếng Nhật phải nắm bắt được năng lực của mình để lựa chọn ra những giáo trình tiếng Nhật luyện nghe phù hợp nhất cho mình. Nếu bạn học đã định hướng tham gia kỳ thi năng lực Nhật ngữ thì nên lựa chọn một bộ giáo trình luyện thi tiếng Nhật ở cấp độ mà mình mong muốn đạt được.

Hơn nữa, cần phải nhớ là luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả  trước tiên phải có Từ vựng. Phải học và trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày

Ngoài kỹ năng nghe hiểu là bước đầu để phát triển đến các kỹ năng khác. Chúng ta cần phải trau dồi thêm phương pháp đọc hiểu tiếng Nhật . Đây cũng là kỹ năng sống còn trong luyện thi JLPT

SÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT N5

Bộ giáo trình luyện nghe sơ cấp Maininichi no kikitori 50 nichi ( Bao gồm 2 cuốn Thượng 上 và Hạ 下 trong đó có 50 bài )

Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Phần 1: Gồm 25 bài khác nhau từ 1-25, xoay quanh những chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Sau mỗi bài sẽ có phần tổng hợp từ vựng và giải thích ngữ pháp. Cuốn sách này phù hợp với những bạn mới bắt đầu hoặc khả năng nghe còn yếu.

Phần 2: Phía sau là phần đáp án và script cho các bạn đối chiếu theo. Nếu bạn không có nhiều thời gian học, bạn có thể chỉ kiểm tra đáp án đúng và đọc lời giải thích. Nếu bạn có nhiều thời gian, hãy cố gắng đọc cẩn thận lời giải thích dù bạn có làm đúng nhưng không tự tin với câu trả lời đúng ấy. Bằng cách đọc và hiểu lời giải thích, bạn đã nâng cao được khả năng đọc tiếng Nhật rồi.

Bộ sách này được đánh giá cao trong việc rèn luyện kỹ năng nghe nói riêng và trình độ tiếng Nhật nói chung không chỉ bởi vì các bài nghe rất phù hợp với trình độ học, độ khó tăng dần qua từng ngày; bài nghe hay ôn tập được kiến thức đã học; mà còn bởi phần tổng hợp ngữ pháp và từ vựng liên quan đến bài nghe nữa.

Sách Minna no Nihongo Shokyuu nghe I – 25 bài nghe sơ cấp

Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Đây là cuốn sách luyện nghe hiểu, nằm trong bộ sách Minna no Nihongo

Phần 1: Gồm 25 bài khác nhau từ 1 – 25, xoay quanh những chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Sau mỗi bài sẽ có phần tổng hợp từ vựng và giải thích ngữ pháp.

Phần 2: Phía sau là phần đáp án và script (Lời thoại) cho các bạn đối chiếu theo. Bằng cách đọc và hiểu lời giải thích, càng giúp người học nâng cao được khả năng đọc – hiểu.

Sách Speed Master Nghe hiểu N5 ( Supido Masuta N5 – Nghe hiểu )

Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Nội dung kiến thức phong phú và chuyên sâu: Vì Speed Master Nghe hiểu N5 chỉ tập trung vào 1 kĩ năng là Nghe hiểu, nên lượng kiến thức và bài tập mà sách đưa ra vô cùng phong phú và chuyên sâu hơn thế nữa còn rất dễ học khi đi từ dễ đến khó để tránh cho bạn đọc bị choáng ngợp.

Đặc biệt là ngay trước khi bắt đầu vào đọc sẽ có những tips hay những lưu ý để giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe hiểu. Sau khi đọc xong hãy cố gắng ghi nhớ rồi bước vào áp dụng vào bài thực hành để có hiệu quả tốt nhất nhé.

Đáp án được viết vô cùng chi tiết: Phần cuối sách sẽ là đáp án cho những bài ôn luyện và kiểm tra cùng với lời thoại và lời giải thích vô cùng chi tiết. Thêm vào đó còn có bản danh sách tổng hợp lại những nội dung, những từ vựng quan trọng trong nghe hiểu N5.

Có lời dịch tiếng Việt : Có lẽ trở ngại lớn nhất cho những bạn mới học hay tự học ở nhà là khi đọc sách có quá nhiều chữ tiếng Nhật mà không có lời dịch sẽ cảm thấy bối rối, dễ chán nản và bỏ cuộc. 

 

SÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT N4

Sách Choukai tasuku 2

Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Giáo trình Minna No Nihongo sơ cấp 2 Choukai tasuku 25- Nghe hiểu được biên soạn để hổ trợ người học trong quá trình học từ bài 26 đến bài 50 trong sách Minnna no nihongo. Cấu trúc, nội dung, bố cục, từ vựng, hán tự, ngữ pháp toàn bộ chương trình của cuốn sách luyện nghe này luôn theo sát từng bài trong giáo trình Minna no Nihongo. Nhờ đó, mà người học ngoài tăng cường kỹ năng nghe, còn có thêm cơ hội để cũng cố từ vựng, hán tự và những điểm ngữ pháp đã học trong giáo trình minna no nihongo.

Mimi kara oboeru N4 Choukai

Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Sách luyện thi N4 Mimikara Oboeru nghe hiểu được biên soạn theo 2 phần khác nhau:

Phần 1 Sách luyện thi N4 Mimikara Oboeru nghe hiểu: người học sẽ được luyện tập từng kỹ năng tương ứng với từng mondai trong đề thi. Để từ đó, làm quen, nằm vững và thông thạo từng phần thi một. Để từ đó, nhận ra được những điều cần phải chú ý, những cái mẹo cần phải nhớ khi làm bài thi. Và cũng từ đó, người học xác nhận được năng lực của mình cho mỗi mondai, để có kế hoạch và điều chỉnh kế hoạch luyện tập phù hợp.

Phần 2 Sách luyện thi N4 Mimi kara Oboeru nghe hiểu: là các bộ đề thi nghe hiểu được xây dựng với bố cục, số lượng mondai, số câu hỏi trong mỗi mondai, dạng bài của các mondai, phân bổ thời gian cho từng phần thi đều tương tự với đề thi Năng lực Nhật ngữ N4 nhằm giúp người học tự tin hơn khi bước vào phòng thi.

なめらか日本語会話 | Nameraka Nihongo Kaiwa  

Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Đây là 1 giáo trình Trung Cấp dành cho đối tượng là các bạn đã “Ok” trong văn viết nhưng vẫn còn chưa thành thục trong giao tiếp tình huống. Bằng việc nghe các mẫu hội thoại thông dụng, các bạn sẽ hiểu các quy luật trong văn nói của tiếng Nhật.Giáo trình chia làm 3 phần với 23 mục nhỏ rất chi tiết và rõ ràng. Với cuốn sách này bạn sẽ thành công trong giao tiếp tiếng Nhật.

Nhà sách Daruma tự hào là nhà cung cấp các sách luyện thi N5, luyện thi N4, luyện thi N3, luyện thi N2, luyện thi N1 đầy đủ cho các học viên.

Cùng cố gắng để thành công trong học tiếng Nhật nhé mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *