Hỏi tên tiếng Nhật như thế nào?

Hỏi tên tiếng Nhật Khi mới học tiếng Nhật, các bạn sẽ được học những câu giao tiếp đơn giản. Và nội dung đầu tiên thường là giới thiệu bản thân : hỏi tên tuổi và nghề nghiệp… Tuy nhiên khi đi giao tiếp, người Nhật lại hỏi nhiều câu khác nhau. Điều này làm cho nhiều bạn mới học bối rối. Bởi vậy trong bài viết này sách tiếng Nhật xin giới thiệu tới các bạn tổng hợp các cách hỏi tên trong tiếng Nhật

Hỏi tên tiếng Nhật gồm những cách nào?

hỏi tên tiếng NhậtCách 1

Cách hỏi tên trong tiếng Nhật được dùng phổ biến nhất là お名前は (o na ma e ha) : tên bạn là gì? Trong câu này thì 名前 (namae), お là tiền tố đứng trước danh từ để thể hiện sự tôn trọng. は là trợ từ, đánh dấu sự kết thúc của chủ ngữ. Đây là dạng câu hỏi ngắn, đã lược bỏ yếu tố vị ngữ. Tuy nhiên nhờ việc cao giọng ở cuối câu, nên nó vẫn thành câu hỏi.

Cách 2

Cách hỏi tên trong tiếng Nhật tiếp theo hay được sử dụng là : お名前はなんですか (o namae ha nan desuka). Đây là câu hỏi tên đầy đủ cho câu hỏi phía trên. Thành phần vị ngữ なんです và trợ từ tạo câu hỏi か được nói đầy đủ.

Cách 3

あなたの名前はなんですか (anata no namaeha nan desu ka) : Tên của bạn là gì? Câu này chỉ khác câu trên ở thành phần あなたの (anata). Trong đó あなた (anata) có nghĩa là anh / chị / bạn… bằng với you (ngôi thứ 2 trong tiếng Anh). の là trợ từ thể hiện sự sở hữu của danh từ phía trước đối với danh từ phía sau.

Xem thêm: sách Minna No Nihongo 

Các cách hỏi khác :

Ngoài các cách hỏi tên trong tiếng Nhật trên, còn các cách hỏi khác như :

名前なんだっけ namae nan dakke : Tên bạn là gì nhỉ? Dùng khi đã gặp nhau mà quên tên. Thường dùng với người dưới hoặc với bạn bè đồng trang lứa.

名前なんて言うんですか namae natte iundesuka : Tên của bạn nói thế nào nhỉ?

あなたの名前はなんての anata no namaeha natte no? Tên của bạn là gì thế? Câu này cũng được dùng với người đồng trang lứa.

Xem thêm: Luyện thi N3

Cách trả lời

Khi nhận được các câu hỏi như trên, các bạn có thể trả lời theo các cách sau :

Tên + と申します (to mou shi masu) : (Tên tôi) là … Đây là cách trả lời cho tình huống trang trọng, cần dùng tới kính ngữ.

Tên + です (desu) : (Tên tôi) là …

Thông thường với câu trả lời về tên gọi, các bạn nên lược bỏ chủ ngữ và trả lời ngắn gọn như trên là đủ. Trả lời đầy đủ : 私 (watashi : tôi ) は Tên + です/ と申します hay 私の名前はTên + です/ と申します là không cần thiết.

Hy vọng bài viết Hỏi tên tiếng Nhật  sẽ giúp Bạn giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *